
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Hai, 06/10/2025
Kiều Trang
13/10/2023, 16:39
Gang thép Thái Nguyên và Vicasa - Vnsteel là hai doanh nghiệp ngành thép đầu tiên báo cáo thua lỗ trong quý 3...
Cụ thể, tại Gang thép Thái Nguyên, báo cáo tài chính quý 2/2023 ghi nhận doanh thu giảm xuống còn 2.413 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp do đó giảm còn 33,7 tỷ đồng. Chi phí tài chính tăng mạnh chủ yếu là chi phí lãi vay cùng với chi phí quản lý doanh nghiệp tăng theo dẫn tới lỗ sau thuế 58,7 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm đến nay, Gang thép Thái Nguyên báo lỗ 194,3 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái còn có lãi 7,4 tỷ đồng.
Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp giảm từ 1.954 tỷ đồng xuống còn 1.679 tỷ đồng. Nợ phải trả 9.011 tỷ đồng tăng gần 1.000 tỷ đồng so với con số đầu năm, như vậy, nợ phải trả hiện đang gấp 5,3 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó vay nợ tài chính hơn 4.500 tỷ đồng chiếm hơn 50% tổng vay nợ. Hàng tồn kho của doanh nghiệp tăng từ 1.766 tỷ đồng lên 1.801 tỷ đồng.
Như vậy đây là quý thứ 5 liên tiếp báo lỗ của Gang thép Thái Nguyên đồng thời là mức lỗ kỷ lục trong lịch sử của công ty này.
Bên cạnh TIS, Thép Vicasa - VnSteel cũng ghi nhận thua lỗ trong quý 3 vừa qua. Theo đó, trong kỳ, Thép Vicasa - VnSteel ghi nhận doanh thu giảm mạnh còn 390 tỷ đồng lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ 7 tỷ đồng. Sau khi trừ đi chi phí bán hàng, chi phí lãi và quản lý doanh nghiệp, Thép Vicasa - VnSteel báo lỗ 2,69 tỷ đồng sau thuế. Tuy vậy, con số này giảm đáng kể so với số lỗ 22 tỷ đồng trong quý 2/2023. Lũy kế từ đầu năm đến nay, Thép Vicasa - VnSteel báo lãi 3,5 tỷ đồng trong khi năm ngoái lỗ 12,5 tỷ đồng.
Tổng cộng tài sản tính đến cuối tháng 9 là 386 tỷ đồng. Hàng tồn kho tăng từ 195 tỷ đồng lên 246 tỷ đồng. Nợ phải trả 197,8 tỷ đồng trong đó chủ yếu là vay nợ tài chính 137 tỷ đồng.
Trong báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh quý 3 vừa công bố, SSI Research ước tính HPG có thể đạt 2,1 nghìn tỷ đồng lợi nhuận ròng trong quý 3/2023, tăng khoảng 60% so với quý trước và phục hồi đáng kể so với mức lỗ -1,8 nghìn tỷ đồng trong Q3/2022, nhờ sản lượng tiêu thụ tăng 11% so với quý trước và giá than giảm. Tuy nhiên, lợi nhuận trong quý 4 của công ty có thể bị ảnh hưởng tiêu cực do nguyên liệu đầu vào tăng.
Cập nhật ngành thép Q3/23 cho thấy, doanh số bán hàng đi ngang. Tổng doanh số bán hàng trong tháng 7 và tháng 8 là 3,9 triệu tấn tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Chứng khoán KIS dự kiến doanh số bán hàng trong tháng 9 là khoảng 2,2 triệu tấn ( 15% t/t, 21% n/n), nâng tổng doanh số bán hàng Q3/23 lên 6,1 triệu tấn. Sự gia tăng tổng doanh số bán hàng là do khối lượng xuất khẩu mạnh trong khi nhu cầu trong nước không có biến động đáng kể.
Giá tăng do chi phí đầu vào đắt đỏ hơn. Khi giá than cốc Úc tăng vọt lên trên 320 USD/tấn vào cuối tháng 9 và giá quặng sắt tiến gần 120 USD/tấn, Chứng khoán KIS dự báo nhu cầu tăng và chi phí đầu vào cao hơn sẽ đẩy giá bán trung bình trong nước (ASP) lên cao. Giá thép cây tháng 8 đã giảm 3,7% so với cuối tháng 6/2023 trong khi giá HRC cũng giảm 4,4% so với cuối tháng 6/2023.
Tháng 10 đánh dấu sự kết thúc của mùa mưa, do đó KIS dự báo tổng doanh số bán hàng sẽ tăng trong Q4/23. Tổng doanh số bán hàng sẽ đạt 6,3 triệu tấn tăng 13,5% so với 6,2 triệu tấn trong Q3/23 nhưng tăng 8% n/n nhờ cơ sở thấp trong năm 2022. Giá đầu vào cao hơn sẽ ảnh hưởng đến biên lợi nhuận gộp của các công ty, tuy nhiên, lợi nhuận tích cực nhờ sản lượng tăng. KIS cũng kỳ vọng sự cải thiện cho ngành thép từ Q4/23 với việc cải thiện giá bán và nhu cầu tốt hơn từ quý 1/2024.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 7/10/2025
Hoạt động rút vốn diễn ra tại 10/20 quỹ ETF theo dõi thị trường Việt Nam, trong đó nhóm quỹ ngoại chiếm gần 90% tổng giá trị rút ròng.
Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay vẫn bán ròng 1902.8 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 1649.7 tỷ đồng.
Thị trường mạnh đột biến bất ngờ trong phiên hôm nay khi nhà đầu tư đặt cược vào khả năng FTSE sẽ nâng hạng. Cổ phiếu chứng khoán phản ứng nhạy và cực mạnh, trong khi dòng tiền chủ động đẩy giá ở hầu hết cổ phiếu. VNI có cơ hội rất cao vượt đỉnh 1700 điểm.
Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, đơn vị đã nhận được thông báo từ tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings về kết quả đánh giá năm 2025. Theo đó, Fitch Ratings tiếp tục giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm tổng thể (Overall Rating) của BSR ở mức BB+ với Triển vọng ổn định (BB+/Stable).
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: