Audi dùng rác thải nhựa khác từ ô tô cũ làm khóa thắt dây an toàn cho Q8 E-Tron

Khôi Nguyên
Audi đã tìm ra một cách khéo léo để tìm nguồn cung cấp nhựa cho các khóa thắt dây an toàn trên Q8 e-tron SUV mới. Vỏ của khóa được sản xuất một phần từ rác thải nhựa ô tô hỗn hợp bao gồm lưới, cản, trục bánh xe, vỏ xe và các thành phần khác.

Quy trình tái chế của Audi

Tất cả bắt đầu với việc các bộ phận bị tước bỏ từ những chiếc xe cũ và hư hỏng không thể sửa chữa. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin này từ mạng lưới đại lý của Audi, nơi có một số lượng lớn xe đang được sửa chữa và bảo dưỡng.

Bước tiếp theo là công nhân loại bỏ mọi kẹp kim loại và các vật liệu lạ khác khỏi các bộ phận đã chọn. Sau đó, phần còn lại chỉ là nhựa được cho vào máy nghiền, nơi chúng được chia thành các mảnh nhỏ hơn. Nhờ quy trình tái chế hóa học đặc biệt liên quan đến dầu nhiệt phân, tất cả rác này biến thành dạng hạt nhựa có thể được sử dụng để sản xuất các bộ phận mới.

Mặc dù ứng dụng của Audi chỉ giới hạn trong việc sản xuất một bộ phận nhỏ như khóa thắt dây an toàn, các mảnh tái chế giúp giảm chi phí nguyên liệu thô trong quá trình sản xuất Q8 e-tron. Quá trình này cũng kéo dài vòng đời của các vật liệu hóa thạch mà nếu không có thể sẽ trở thành bãi phế liệu, gây ô nhiễm môi trường.

Sáng kiến ​ là một phần của dự án PlasticLoop hợp tác với LyondellBasell, một công ty hóa chất đa quốc gia và nhà sản xuất nhựa. Audi tuyên bố rằng đây là lần đầu tiên các bộ phận an toàn được sản xuất theo cách này.

Một số nhà sản xuất ô tô bao gồm Renault, BMW và Fiat, đã thể hiện sự quan tâm đến việc sử dụng các vật liệu bền vững, có thể tái chế để làm nội thất và các tấm bên ngoài xe của họ.

Trong nỗ lực giúp người dùng dễ phân biệt đội hình xe điện của mình hơn, Audi đã đổi tên SUV e-tron trước đây thành Q8 e-tron. 

Vào năm 2018, Audi e-tron chính thức chào sân toàn cầu với tư cách xe điện thành phẩm đầu tiên của thương hiệu Đức. Tuy nhiên, tên gọi đó sau này được đồng bộ cho toàn đội hình xe điện Đức nay đã có thêm 7 mẫu xe khác.

Audi e-tron cũng từng về Việt Nam, ở lần nâng cấp giữa vòng đời đã đổi tên thành Audi Q8 e-tron để người dùng dễ phân biệt 

Thực tế, đội hình xe điện Audi hiện tại trên toàn cầu đang có khá nhiều và không phải ai cũng nắm được hết. Hãng xe này có các dòng sản phẩm bao gồm e-tron/e-tron Sportback, e-tron S/e-tron S Sportback, e-tron GT, RS e-tron GT, Q4 e-tron, Q4 Sportback e-tron, A6/A6 Avant e-tron và Q6 e-tron.

Tin mới

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.
EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.