Bài toán chuyển đổi của Audi trong việc loại bỏ các mẫu xe chạy động cơ đốt trong

Hoàng Lâm
Quá trình chuyển đổi của nhà sản xuất ô tô sang dòng sản phẩm chạy bằng pin sẽ tập trung vào tính linh hoạt nhưng vẫn cho phép khả năng điều động dựa trên nhu cầu. Nhà sản xuất ô tô này cho biết sẽ bắt đầu loại bỏ dần dần các mẫu xe đốt trong vào đầu thập kỷ tới.
Audi lên kế hoạch cho mỗi nhà máy của mình trên khắp thế giới sẽ sản xuất ít nhất một mẫu xe chạy bằng pin vào năm 2029.
Audi lên kế hoạch cho mỗi nhà máy của mình trên khắp thế giới sẽ sản xuất ít nhất một mẫu xe chạy bằng pin vào năm 2029.

Audi đặt mục tiêu cắt giảm một nửa chi phí nhà máy hàng năm vào năm 2033 thông qua các bước bao gồm vận hành bền vững và lắp ráp mô-đun độc lập theo chu kỳ.

Nhưng làm thế nào Audi sẽ thực hiện quá trình chuyển đổi sang xe điện đồng thời phục vụ người mua và thị trường nơi các mẫu động cơ xăng đang có nhu cầu và sẽ duy trì như vậy trong một thời gian dài?

Câu trả lời phần lớn nằm ở tính linh hoạt, tính bền vững và hiệu quả chi phí, với việc Audi lên kế hoạch sản xuất các mẫu xe chạy bằng điện tại tất cả các địa điểm nhà máy của mình. Vì vậy, Audi sẽ không dựa vào một số nhà máy chỉ sản xuất xe chạy động cơ đốt trong hoặc chỉ xe điện.

"Chúng tôi không muốn có bất kỳ dự án độc lập nào trên. Thay vào đó, chúng tôi đang đầu tư vào các nhà máy hiện có của mình để chúng hoạt động hiệu quả và linh hoạt như các địa điểm sản xuất hoặc nhà máy cánh đồng mới được xây dựng", Gerd Walker, thành viên Hội đồng quản trị bộ phận Sản xuất và Hậu cần của Audi cho biết.

Hiện tại, Audi có hai nhà máy sản xuất xe điện ở Brussels, Bỉ và Böllinger Höfe ở Heilbronn, Đức. Bắt đầu từ năm 2023, nhà máy lịch sử Ingolstadt sẽ tham gia cùng khi bắt đầu sản xuất Audi Q6 e-tron. Tiếp theo, những chiếc xe điện của Audi sẽ tham gia dây chuyền lắp ráp của nhà máy ở Neckarsulm, Đức; San José Chiapa, Mexico; và Győr, Hungary. Đến năm 2029, tất cả các địa điểm sản xuất của Audi trên toàn thế giới sẽ sản xuất ít nhất một mẫu xe chạy bằng pin.

Audi sẽ bắt đầu loại bỏ dần dần các mẫu xe đốt trong vào đầu thập kỷ tới.
Audi sẽ bắt đầu loại bỏ dần dần các mẫu xe đốt trong vào đầu thập kỷ tới.

Nhưng khi nói đến việc loại bỏ dần các mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong, Audi vẫn đang để ngỏ vấn đề này.

"Chúng tôi sẽ sử dụng quá trình chuyển đổi sang di động điện để tạo ra những bước nhảy vọt về năng suất và tối ưu hóa bằng cách thực hiện các sửa đổi cần thiết”, Walker cho biết thêm. Audi có kế hoạch thực hiện bốn bước thiết thực để biến điều này thành hiện thực, bắt đầu bằng việc cắt giảm một nửa chi phí nhà máy hàng năm vào năm 2033.

Nhà sản xuất ô tô có kế hoạch đạt được điều này bằng cách tính toán hợp lý hóa sản xuất và giảm độ phức tạp của các mẫu xe mà nó không mang lại lợi ích cho chủ sở hữu. Audi cũng có kế hoạch thay thế các PC công nghiệp đắt tiền bằng giải pháp Edge Cloud 4 Production sử dụng máy chủ cục bộ, do đó giảm thiểu các nỗ lực CNTT như thay đổi hệ điều hành. Nhà sản xuất ô tô này đang hướng tới việc chuyển đổi giai đoạn lắp ráp mô-đun độc lập theo chu trình.

Audi giải thích: "Trong quá trình vận hành thử nghiệm, công việc không còn tuân theo một trình tự thống nhất. Thay vào đó, nó đáp ứng các nhu cầu cụ thể. Xe tự động dẫn hướng (AGV) mang các tấm cửa đến ngay trạm nơi các bộ phận được lắp ráp".

Gerd Walker - Thành viên Hội đồng quản trị Sản xuất và Hậu cần của Audi.
Gerd Walker - Thành viên Hội đồng quản trị Sản xuất và Hậu cần của Audi.

Bằng cách nhấn mạnh vào khả năng tự hướng dẫn, Audi tuyên bố họ có thể tăng năng suất lắp ráp lên tới 20%. Một ví dụ là thay đổi quy trình để cho phép một nhân viên cài đặt một thành phần cụ thể mà trước đây cần hai hoặc ba nhân viên cài đặt. Đây là điều mà việc lắp ráp mô-đun độc lập theo chu kỳ hứa hẹn.

Nhưng Audi cũng phải có khả năng tiết kiệm chi phí để đáp ứng những loại xe mà mọi người thực sự muốn mua. Đây là nơi các quy trình sản xuất linh hoạt sẽ đóng vai trò một lần nữa. Walker nói: “Chúng tôi muốn cấu trúc cả sản phẩm và quy trình sản xuất để mang lại lợi ích tối ưu cho khách hàng của mình”.

Như vậy, Audi Q6 e-tron sẽ được đưa vào sản xuất tại Ingolstadt sẽ được sản xuất trên cùng dây chuyền lắp ráp với các mẫu A5 và A4 động cơ xăng. Cuối cùng, các mẫu EV dự kiến sẽ thay thế các mẫu xe ICE ở Ingolstadt.

Tính bền vững cũng là yếu tố then chốt, với việc nhà sản xuất ô tô này đang nỗ lực giảm dấu chân sinh thái và đạt được mức trung hòa carbon ròng tại tất cả các địa điểm của mình vào năm 2025. Một số nhà máy đã đạt được trạng thái này, nhưng đến năm 2030, Audi muốn cắt giảm tác động môi trường tuyệt đối khi nó đến lượng khí thải nhà máy điện, chất gây ô nhiễm không khí, mức tiêu thụ năng lượng sơ cấp, nước thải và lượng nước giảm một nửa so với tiêu chuẩn năm 2018.

Audi gọi cách tiếp cận toàn diện này là 360factory. "Chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài phía trước”, Walker nói thêm. "Nhưng hướng chúng ta đang đi và các bước để đạt được điều đó là rõ ràng”.

Tin mới

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.
Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Kể từ khi thuật ngữ “xe điện” được đề cập, nhiều người đã nghĩ ngay đến viễn cảnh những chiếc taxi chở khách hàng ngày cũng sử dụng năng lượng điện, thậm chí có khả năng tự lái như trong phim viễn tưởng. Điều đó đang dần trở thành hiện thực ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, hiện taxi điện đã bước đầu có những bước tiến để bắt kịp xu thế của thế giới. Mặc dù đã có chủ trương nhưng các doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn khá thận trọng trước loại hình dịch vụ mới và cũng đầy rủi ro này.
Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Hãng xe Mỹ vừa cho biết vào ngày 23/3 rằng hoạt động kinh doanh xe điện của họ đã lỗ 2,1 tỷ USD vào năm ngoái trên cơ sở hoạt động, khoản lỗ được bù đắp bằng 10 tỷ USD lợi nhuận hoạt động từ các sản phẩm chạy động cơ đốt trong.
Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.