Bạn có biết: Các loại cổng sạc ô tô điện hiện có trên thị trường

Khôi Nguyên
Tùy thị trường mà các hãng xe điện sử dụng chuẩn sạc hay đầu cắm sạc khác nhau. Mỗi cổng sạc có công suất đầu vào tương ứng với cấp độ sạc và loại cáp sạc khác nhau.
Người dùng xe điện cần hiểu rõ thông số của các loại cổng sạc ô tô điện để lựa chọn phù hợp với chiếc xe của mình.
Người dùng xe điện cần hiểu rõ thông số của các loại cổng sạc ô tô điện để lựa chọn phù hợp với chiếc xe của mình.

Các bộ sạc tiêu chuẩn

Trước tiên, bạn cần phải nắm được các mức sạc xe điện như thế nào. Các mức sạc xe điện chia thành 3 cấp độ, dựa trên tốc độ và công suất.

Cấp độ 1 (level 1) - 120V

Level 1 nếu có ổ cắm điện trên tường gần đó, bạn có thể sạc. Điểm yếu của bộ sạc này là tốc độ sạc chậm.

Cấp độ 2 (level 2) - 240V

Sạc cấp độ 2 nhanh hơn với điện áp tăng gấp đôi so với cấp độ 1. Những bộ sạc level 2 phổ biến ở các trạm sạc công cộng.

Cấp độ 3 (level 3) - điện một chiều (DC)

Bộ sạc DC sử dụng nguồn cấp điện riêng, với dòng điện lớn hơn 480V và hơn 100A. Bộ sạc nhanh DC có thể cung cấp từ 50-350 kW điện, một số nước ở châu Âu có thể lên 400 kW.

Các loại cổng sạc. Ảnh: The Driven.
Các loại cổng sạc. Ảnh: The Driven.

Các loại cổng sạc

1. Cổng sạc CHAdeMO

CHAdeMO (Charge de Move”) là một loại cổng sạc ô tô điện được thiết kế và phát triển bởi một công ty Nhật Bản vào năm 2010. Đây là loại cổng sạc nhanh có khả năng cung cấp năng lượng cho pin xe điện với công suất khoảng từ 6kW đến 150kW. 

Đến 2021, cổng sạc CHAdeMO đã được cải tiến, áp dụng theo tiêu chuẩn 3.0, với các tính năng mới: Đầu nối nhẹ, nhỏ gọn, cáp sạc có đường kính nhỏ hơn; Tốc độ sạc nhanh gấp 3 lần, tương đương với khả năng cung cấp công suất lên đến 500kW, cho phép xe di chuyển được quãng đường lên đến 150km sau một giờ sạc; Sử dụng công nghệ làm mát bằng chất lỏng và sử dụng qua nguồn điện một chiều (DC), mức điện áp 600 - 800V.

2. Sạc kết hợp (CCS - Combined Charging System)

Cổng sạc CCS (Combined Charging System) là loại cổng sạc kết hợp, cho phép sạc điện qua dòng điện xoay chiều (AC) và dòng điện một chiều (DC) trên cùng một cổng. Loại cổng sạc này có thể trở thành cổng sạc DC tiêu chuẩn. Tuy nhiên người dùng chỉ có thể sử dụng sạc AC khi sạc dự phòng tại nhà và chỉ có thể sử dụng một loại ổ cắm trên bộ sạc nhanh và chậm.

Với các trạm sạc cũ, công suất đầu ra của loại cổng sạc này là từ 50kW đến 250kW. Tuy nhiên, ở một số trạm sạc lớn, cổng sạc CCS còn hỗ trợ công suất lên tới 350kW.

3. Cổng sạc J1772

Cổng sạc ô tô điện J1772 là cổng sạc tiêu chuẩn công nghiệp dành cho tất cả các loại xe điện. Loại cổng sạc này cho phép ô tô điện sạc pin với dòng điện xoay chiều (AC) và dòng điện một chiều (DC) bằng bộ nối. Với cổng sạc J1772, hai đầu cắm sạc AC và DC sẽ được tích hợp để tối ưu thời gian sạc từ 8 tiếng xuống còn 20 phút. 

4. Cổng sạc Mennekes

Cổng sạc ô tô điện tiêu chuẩn Type 2 Mennekes hiện được sử dụng phổ biến tại thị trường châu Âu. Loại cổng sạc này gồm có 7 chân cắm, hỗ trợ sạc xe trên cả hai dòng điện một pha và ba pha. Đây là loại cổng sạc sử dụng nguồn điện một chiều (DC) có tốc độ sạc nhanh với mức điện áp 600 - 800V. Xe điện sử dụng loại cổng sạc này có thể sạc nhanh từ 0 - 80% lượng pin chỉ trong vòng 23 phút và vận hành 80-150 km với mỗi giờ sạc. Sạc Mennekes có cơ chế khóa sẵn, đảm bảo an toàn cho khách hàng khi sử dụng tại các điểm công cộng. 

5. Tesla Supercharger

Tesla xây dựng riêng cho mình một chuẩn sạc xe điện với cổng sạc Supercharger. Cổng sạc độc quyền này sử dụng ở Mỹ và cung cấp bộ chuyển đổi CHAdeMO, CCS cho một số thị trường nhất định.

Tin mới

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.
EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.