Bạn có biết: Chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô như thế nào trong mùa mưa bão?

Hoàng Lâm
Trong mùa mưa bão, nếu phải lưu thông liên tục trong thời tiết mưa lớn, đường ngập, xế hộp chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng xe. Do đó, việc chăm sóc và bảo dưỡng xe đúng cách sau đó là rất quan trọng.

Dưới đây là một số kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô bạn có thể tham khảo:

Bạn nên thường xuyên kiểm tra xe ô tô sau khi đi vào các đoạn ngập lụt.
Bạn nên thường xuyên kiểm tra xe ô tô sau khi đi vào các đoạn ngập lụt.

Rửa xe ngay khi có thể

Nếu bạn đang nghĩ nước mưa sạch thì đã sai lầm. Hiện với sự ô nhiễm môi trường, nước mưa không hoàn toàn “sạch” như nhiều người vẫn nghĩ. Trong nước mưa chứa nhiều hàm lượng axit có thể ảnh hưởng nhiều chi tiết ngoại thất của xe. Bởi vậy, việc đầu tiên bạn cần làm đó là rửa xe ô tô sau khi di chuyển dưới trời mưa.

Hệ thống phanh xe

Chắc chắn việc lái xe ô tô trời mưa sẽ phải đối diện với rất nhiều tình huống phát sinh trong tình trạng giao thông phức tạp. Chính vì thế, phanh xe là một trong những bộ phận được sử dụng nhiều và là bộ phận quan trọng hỗ trợ người lái xử lý các tình huống. Bạn cần phải kiểm tra phanh xe để kịp thời xử lý nếu có vấn đề.

Cần gạt nước

Cần gạt nước là công cụ không thể thiếu giúp đảm bảo tầm nhìn của người lái khi phải điều khiển xe ô tô trong trời mưa. Do đó, bạn cần đặc biệt chăm sóc và bảo dưỡng bộ phận này. Hãy thường xuyên kiểm tra cần gạt, miếng lưỡi gạt và mức nước rửa kính.

Nếu không bảo dưỡng đúng cách có thể khiến chiếc xe bị hư hỏng nặng.
Nếu không bảo dưỡng đúng cách có thể khiến chiếc xe bị hư hỏng nặng.

Bảo dưỡng dây cu roa

Chủ xe cần thường xuyên kiểm tra dây cu roa hoặc bảo dưỡng ngay bộ phận này khi phát hiện ra tiếng rít khi xe di chuyển. Để thực hiện kiểm tra, hãy tắt máy, đợi động cơ nguội và kiểm tra, lau sạch bùn đất bám vào dây cu roa.

Làm sạch gầm xe

Gầm xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bùn đất, nước, rác bẩn... nên rất dễ bị ăn mòn. Sau khi đi mưa, chủ xe ngoài việc rửa bên ngoài cần chú ý xịt rửa khung gầm xe để cuốn trôi các loại chất bẩn bám vào xe.

Di chuyển trong trời mưa sẽ khiến ảnh hưởng tới nhiều bộ phận trên xe ô tô.
Di chuyển trong trời mưa sẽ khiến ảnh hưởng tới nhiều bộ phận trên xe ô tô.

Kiểm tra lốp xe

Lốp xe/bánh xe là một trong những bộ phận bị ăn mòn nhiều nhất khi tiếp xúc với nước. Theo đó, chủ xe cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo lốp xe không bị bào mòn, không bị mục nứt. 

Bình chứa nhiên liệu

Khi di chuyển liên tục trong trời mưa lớn, trường hợp nước lọt vào dầu động cơ hay bình xăng, có thể xảy ra. Bạn hãy chú ý kiểm tra khi có điều kiện. Hãy liên hệ với các gara sửa chữa và bảo hành để có sự tư vấn xử lý kịp thời tình trạng này. Không nên cố lái xe nếu bạn không muốn tình trạng hỏng hóc của xe nặng thêm.

Kiểm tra độ sáng của đèn, kính chắn gió và cửa sổ xe

Đèn, kính chắn gió và cửa sổ xe giúp cho lái xe có tầm nhìn tốt để kiểm soát được mọi tình huống khi di chuyển trong không chỉ điều kiện thời tiết bình thường mà còn trong các điều kiện thời tiết xấu như mưa bão. Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra các bộ phận này.

Tin mới

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.