Các đại lý xe ô tô khan hàng nghiêm trọng không dám hẹn ngày giao xe

Tuấn Nam
Mặc dù các mẫu xe mới liên tục ra mắt trong thời gian gần đây, nhu cầu khách tăng cao, nhưng do đứt gãy chuỗi cung ứng, thiếu xe, đang khiến các đại lý “mông lung” trong việc hẹn ngày giao xe cho khách hàng.

Theo khảo sát của PV Auto News, tại nhiều đại lý xe ô tô trên địa bàn TP.Hà Nội đều gặp tình trạng “khan hàng”, cầu vượt rất nhiều so với cung, đặc biệt đối với các mẫu xe mới ra mắt và bán chạy trên thị trường. Khách hàng đặt xe đa phần sẽ phải chờ rất lâu mới có thể nhận được xe.

Tại một showroom Kia trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), mẫu xe Kia Sportage mới ra mắt gần đây đang rất hot chỉ trưng bày đúng 1 chiếc bản xăng tiêu chuẩn và trong kho còn đúng... 1 chiếc bản dầu cao cấp. Khách hàng đến showroom xem xe cũng khá thưa thớt do đại lý không có sẵn xe để giao.

Một mẫu Kia Sportage 2.0G Luxury tại showroom.
Một mẫu Kia Sportage 2.0G Luxury tại showroom.

Chia sẻ với PV, nhân viên showroom nói: “Hiện nay tại showroom, mẫu xe Kia Sportage chỉ còn hai chiếc, bản chạy xăng bản cơ bản và một bản động cơ dầu bản cao cấp, khách hàng có thể xem qua hai mẫu nếu ưng thì đặt cọc trước 50 triệu, thời gian dự kiến giao xe có thể giữa tháng 8 hoặc lâu hơn. Đợt này linh kiện từ Hàn về nhiều hơn những tháng trước nhưng dự kiến vẫn không đủ cung cấp kịp cho các showroom từ giờ cho đến cuối năm”.

Trong khi đó, tại một showroom của Toyota ở khu vực Mỹ Đình (Hà Nội) cũng diễn ra tình trạng tương tự như đại lý của Kia, mẫu xe Veloz Cross và Toyota Cross đang rất khan hàng.

“Xe Toyota Veloz Cross nhập khẩu Indonesia bên đại lý không sẵn xe giao ngay, khách hàng phải đặt cọc trước 10 triệu để giữ chỗ, thời gian giao xe dao động khoảng từ tháng 10 đến tháng 11. Với xe Toyota Cross 1.8V nhập khẩu Thái Lan cũng vậy, khách hàng cũng cọc trước 10 triệu và thời gian giao xe sẽ sớm hơn khoảng tháng 8 sẽ có hàng. Tuy nhiên, do chuỗi cung ứng linh kiện toàn cầu bị gãy nên thời gian giao hàng có thể lâu hơn”, nhân viên bán hàng tại showroom Mỹ Đình nói.

Khách quan tâm Ford Everest 2023 cũng chưa thể nhận xe sớm.
Khách quan tâm Ford Everest 2023 cũng chưa thể nhận xe sớm.

Mẫu xe mới ra mắt Ford Everest 2023 vừa ra mắt cũng không phải ngoại lệ, tại showroom Ford Thanh Xuân hiện cũng trong tình trạng khan hàng.

Nhân viên tư vấn tại đại lý Ford khu vực quận Thanh Xuân chia sẻ: ”Mẫu xe Ford Everest 2023 đáng có lượng khách quan tâm và đặt xe lớn. Khách đặt mua thời điểm hiện tại dự kiến được giao xe vào giữa tháng 8. Tuy nhiên, không có xe nên thời gian giao xe cũng có thể lâu hơn dự kiến".

Nhu cầu lớn nhưng xe chưa biết khi nào mới được nhận khiến nhiều khách hàng e ngại. Như trường hợp anh Ngọc Sơn (25 tuổi, Mỹ Đình, Hà Nội), một khách hàng đang muốn mua xe cho hay: “Tôi có ý định mua Kia Sportage bản cao cấp nhất, giá thì đã tính toán trong dự kiến túi tiền, nhưng hỏi về thời gian giao xe thì đại lý trả lời có thể giao trong tháng 8 hoặc lâu hơn nữa, khiến tôi băn khoăn không biết nên cọc và đợi hay chọn mẫu xe khác. Vì trong tháng này tôi đi công tác nhiều rất cần đến xe để di chuyển”.

Mặc dù theo báo cáo của Tổng cục Thống kê mới đây công bố cho thấy, lượng ô tô sản xuất và nhập khẩu trong tháng 3 vừa qua tăng mạnh so với hai tháng đầu năm. Nhưng cho đến nay, lượng xe nhập thêm vẫn chưa thấm tháp vào đâu so với bài toán “khan hàng, chờ xe”.

Sản lượng ô tô sản xuất lắp ráp trong nước tháng 3/2022 ước đạt 42.500 chiếc, tăng 40,7% so với tháng trước và tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2021. Nhờ sự tăng trưởng sản lượng trong tháng 3, tổng lượng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước cả quý I ước tính lên tới 109.300 chiếc, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, không chỉ lượng xe trong nước tăng cao mà ô tô nhập khẩu cũng tăng mạnh. Cụ thể, có tổng cộng 13.500 chiếc ô tô nguyên chiếc được nhập về Việt Nam trong tháng 3, giá trị kim ngạch ước đạt 307 triệu USD. Số lượng này bằng cả tháng 1 và tháng 2 cộng lại.

Như vậy, riêng trong tháng 3, tổng lượng xe sản xuất trong nước và xe nhập khẩu vào Việt Nam ước đạt tới 56.000 chiếc. Tính chung cả quý I, con số này ước đạt 136.490 chiếc, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin mới

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.
Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.