Các lệnh trừng phạt đưa ô tô Nga trở lại thế kỷ XX

Minh Long
Các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Nga sau khi nước này tấn công Ukraine, đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp ô tô. Cả khách hàng và chủ sở hữu đều đang bị ảnh hưởng bởi việc Nga gặp khó khăn trong việc nhập khẩu các bộ phận.
Xung đột Nga - Ukraine ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành sản xuất ô tô tại Nga.
Xung đột Nga - Ukraine ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành sản xuất ô tô tại Nga.

Sự thiếu hụt đã buộc Lada, công ty gần đây được nhà nước Nga mua lại từ Renault, phải giới thiệu một biến thể mới của Lada Granta, “Classic”. Biến thể này được thiết kế để chỉ sử dụng các bộ phận được sản xuất tại địa phương hoặc bởi các đồng minh, chiếc xe khung xương chỉ có giá 761.000 rúp (tương đương 13.008 USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại).

Những chiếc xe được bán ra mà không có một số tính năng an toàn phổ biến toàn cầu hiện này như ABS, túi khí bên hành khách hoặc thậm chí điều hòa không khí, nó được trang bị động cơ bốn xi-lanh 1,6 lít 90 mã lực không đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải hiện hành của châu Âu.

Trên thực tế, nó chỉ đáp ứng các quy định về khí thải từ năm… 1996, đây là điều đáng chú ý đối với một chiếc xe được giới thiệu vào năm 2011.

David Ward, chủ tịch điều hành của Chương trình Đánh giá xe mới toàn cầu nói rằng đây là một “bước đi ngược đời”.

Trong khi đó, các chuyên gia chính sách ví động thái này giống như chiến thuật Chiến tranh Lạnh của U.S.S.R trước đây.

Các báo cáo chưa được xác nhận cho thấy Lada có kế hoạch cung cấp các phiên bản rút gọn tương tự cho các loại xe khác của hãng, chẳng hạn như Niva.

Tình hình đối với những người đã sở hữu phương tiện giao thông cũng không khả quan hơn. Với việc các bộ phận ngày càng trở nên khó sử dụng, việc sửa chữa ngày càng trở nên đắt đỏ hơn. Eldar Gadzhiev, người sở hữu bốn chiếc taxi Skoda ở Moscow, nói với The Guardian rằng các đại lý sẽ vô dụng nếu xe của bạn bị hỏng và thời gian chờ đợi kéo dài hàng tháng với các thợ máy độc lập.

Tin mới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.
AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động rõ ràng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó đặc biệt mạnh mẽ trong ngành sản xuất và ô tô. Các dự đoán cho thấy AI trong ngành ô tô sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 40%, đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2027. Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng liên tục về nhu cầu đối với các phương tiện được kết nối và các công nghệ thông minh như nhận dạng giọng nói và hình ảnh. Kết quả là một ngành công nghiệp sẽ tiếp tục dựa vào cả AI và tự động hóa trong thiết kế, sản xuất và sử dụng ô tô.
ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

AI (Trí tuệ nhân tạo) đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều năm qua trong mọi mặt đời sống và trong đó có cả nghành ô tô. Không phải phép thuật cho phép ứng dụng giao đồ ăn của bạn giới thiệu món ăn bạn thích, đó là AI. Chiếc ô tô bạn lái được lắp ráp trong một nhà máy có cả nam và nữ, nhưng phần lớn quá trình sản xuất của nó được xử lý bởi rô bốt được hỗ trợ bởi AI. Và ở đâu đó trên đường đi, điện thoại của bạn bắt đầu trả lời lại khi bạn hỏi điều gì đó, đó cũng là AI.
Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

BMW là một trong những cái tên tiên phong đầu tiên của xe điện. Mặc dù mẫu i3 của hãng chỉ vừa mới được bán ra sau gần một thập kỷ và ngoài việc có phạm vi sử dụng thấp hơn so với các mẫu xe gần đây, nó vẫn là một trong những chiếc EV tốt nhất để lái.