Cục đăng kiểm tổng kiểm tra cả nước năm 2023, quyết liệt đấu tranh với các hành vi tiêu cực

Hoàng Lâm
Trước những phản ánh từ dư luận, Cục đăng kiểm Việt Nam đã có những biện pháp để gỡ khó cho các chủ xe cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ nội thất ô tô. Đồng thời, Cục đăng kiểm sẽ quyết liệt trong việc thực hiện tổng kiểm tra trên cả nước năm 2023.
Cục đăng kiểm sẽ tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên cả nước trong năm 2023. Ảnh. Báo Chính phủ.
Cục đăng kiểm sẽ tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên cả nước trong năm 2023. Ảnh. Báo Chính phủ.

Cuối năm là dịp nhiều cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực nội thất ô tô làm không hết việc. Tuy nhiên, đó là những năm trước. Cuối năm 2022, trước tình hình đăng kiểm xe gặp nhiều khó khăn sau những vụ tiêu cực trong lĩnh vực đăng kiểm, các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh này cho biết chưa bao giờ “ế ẩm” như hiện tại. Giá cả leo thang, kinh doanh khó khăn đúng dịp cuối năm khiến các doanh nghiệp méo mặt. Tuy nhiên, hiện tại, Cục Đăng kiểm đã tháo gỡ cho các chủ xe khi ra hướng dẫn về các trường hợp thuộc nhóm khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng (Minor-Defects - MiD) và cho biết các trường hợp này thì xe vẫn được cấp chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Thông tin này không chỉ giúp các chủ xe có thể đăng kiểm mà hiều doanh nghiệp “thở phào” được phần nào trong công việc kinh doanh cuối năm.

Bên cạnh việc đưa ra phương án tháo gỡ để phù hợp với tình hình chung, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã quyết định thành lập Tổ công tác về tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi tham nhũng, tiêu cực, vi phạm quy định trong lĩnh vực kiểm định xe cơ giới.

Tổ công tác sẽ do một lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm Tổ trưởng, lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới làm Tổ phó và mời đại diện Thanh tra Bộ Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải địa phương tham gia khi thực hiện kiểm tra, rà soát tại đơn vị đăng kiểm.

Đáng chú ý, việc kiểm tra sẽ diễn ra trong cả năm 2023. Từ ngày 1/1 – 31/12/2023, Tổ công tác thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra, rà soát hoạt động của các đơn vị đăng kiểm trên phạm vi toàn quốc, gồm: Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại các đơn vị; điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định.

Cùng với đó, rà soát và đề xuất bổ sung, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật nhằm hoàn thiện thể chế, quy định để khắc phục sơ hở, bất cập nhằm loại bỏ cơ hội, điều kiện phát sinh tham nhũng, tiêu cực; nhận diện từng khâu, vị trí công việc tiềm ẩn, dễ phát sinh tiêu cực và giải pháp phòng ngừa.

Nội dung kiểm tra, rà soát sẽ bao gồm hồ sơ về điều kiện hoạt động của đơn vị đăng kiểm; điều kiện nhân sự; công tác tập huấn nghiệp vụ đăng kiểm viên; trang thiết bị và việc thực hiện kiểm định xe cơ giới; hoạt động quản lý, sử dụng và lưu trữ dữ liệu kiểm định;

Công tác thu, nộp và quản lý, sử dụng phí bảo trì đường bộ; quản lý, sử dụng phôi ấn chỉ đăng kiểm được cấp phát; các nội dung khác thuộc chức, nhiệm vụ quản lý nhà nước của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Tổ công tác xem xét, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới theo quy định tại Nghị định số 139/2018/NĐ-CP; trường hợp vượt thẩm quyền thì ghi nhận vào biên bản và báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định.

Trước đó, dư luận đã dậy sóng khi Công an TP. Hồ Chí Minh phát hiện, triệt phá đường dây đưa hối lộ, nhận hối lộ, giả mạo trong công tác tại 9 trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, để có tiền chia cho các nhân viên hàng tuần và làm quỹ hoạt động, Giám đốc các trung tâm đăng kiểm nêu trên đã nhận lót tay rồi chỉ đạo Phó Giám đốc, đăng kiểm viên, thực tập viên, nhân viên văn phòng... bỏ qua các vi phạm của xe tới đăng kiểm, như lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công, cho thuê các phụ tùng thay thế các phụ tùng không đảm bảo tiêu chuẩn, sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải của hơn… 70.000 phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Số tiền thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng.

Trước tình hình đó, có thể thấy việc lập Tổ công tác kiểm tra, rà soát tổng thể hoạt động kiểm định xe cơ giới trên toàn quốc triển khai xuyên suốt trong năm 2023 là biện pháp rất cần thiết trong việc siết chặt quản lý đối với hoạt động các trung tâm đăng kiểm. Đồng thời nhiều chuyên gia trong ngành giao thông cũng cho rằng cần phải quyết liệt để giải quyết dứt điểm vấn nạn đã tồn tại lâu nay, nhằm đảm bảo công tác kiểm định minh bạch, khách quan, nâng cao chất lượng kiểm định phương tiện, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, tránh tiêu cực, nhũng nhiễu… Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng cần phải có các biện pháp để không cứng nhắc ảnh hưởng tới nhu cầu thực tế của người dân.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

Chương trình AutoNews Weekly số đầu xuân Quý Mão có các nội dung đáng chú ý: Những lỗi vi phạm giao thông phổ biến khi đi du xuân; “Loạn” hoạt động kinh doanh xăng, dầu đầu năm; Xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh trở lại; Tiêu điểm: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá”...