Cục Đăng kiểm Việt Nam cảnh báo tình trạng lừa đảo gia hạn đăng kiểm

Nam Nguyễn
Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) vừa có thông báo khuyến cáo hiện có một số đối tượng giả mạo nhân viên các trung tâm đăng kiểm để gọi điện đến các chủ xe thông báo ô tô chuẩn bị hết hạn kiểm định và phải gia hạn đăng kiểm.
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa lên tiếng cảnh báo người dân về tình trạng lừa đảo gia hạn đăng kiểm dịp cuối năm. Ảnh: Anh Tuấn.
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa lên tiếng cảnh báo người dân về tình trạng lừa đảo gia hạn đăng kiểm dịp cuối năm. Ảnh: Anh Tuấn.

Nếu chú phương tiện "dính bẫy", các đối tượng này sẽ gửi phiếu xác nhận gia hạn về qua hệ thống chuyển phát nhanh sau đó người nhận thông qua shipper chuyển lại 100.000 đồng cho đối tượng.

Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT & BVMT) phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn chính thức có hiệu lực.

Theo đó, các xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 - 20 năm) đã được cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định trước ngày 22/3/2023 và có hiệu lực đến trước ngày 1/7/2024 sẽ được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới quy định tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT.

Cơ quan đăng kiểm sẽ tự động cấp Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định đối với các phương tiện trên mà chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại, tạo thuận lợi cho người dân, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Tuy nhiên, do chưa hiểu rõ các quy định trong Thông tư số 08/2023 của Bộ GTVT về gia hạn kiểm định cho các xe ô tô con đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải, nhiều chủ phương tiện đã tin tưởng và làm theo hướng dẫn của đối tượng giả mạo dẫn đến mất tiền oan.

Trước tình trạng này, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tải lên toàn bộ giấy xác nhận thời hạn kiểm định cho các xe cơ giới có hạn kiểm định từ ngày 3/6/2023 - 30/6/2024 thuộc diện được gia hạn kiểm định.

Chủ xe có thể tra cứu gia hạn kiểm định trên website chính thức của Cục Đăng kiểm Việt Nam theo đường link: https://giahanxcg.vr.org.vn hoặc trên app TTDK và tự tải file giấy xác nhận gia hạn về, in ra để sử dụng khi lưu thông trên đường.

Để thực hiện gia hạn đăng kiểm tự động trên app TTDK, người dùng thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào app TTDK ở phần lựa chọn dịch vụ, người dùng chọn "Gia hạn đăng kiểm" (loại dịch vụ đang được đặt ở vị trí dưới cùng).

Bước 2: Ngay sau đó, sẽ dẫn khách hàng đến đường link https://giahanxcg.vr.org.vn để tra cứu xác nhận thời hạn hiệu lực của GCN, Tem kiểm định.

Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin như: biển đăng ký, số seri Giấy chứng nhận kiểm định, mã xác nhận sau đó bấm "Tra cứu"

Bước 4: Trường hợp giấy chứng nhận được cấp thuộc diện gia hạn sẽ hiện kết quả trên màn hình. Chủ xe bấm vào đường link Bản xác nhận thông tin kiểm định để xem và in ra giấy để sử dụng khi đi trên đường mà không cần đến trung tâm đăng kiểm hay phải mất khoản phí nào.

Trước đó, tại Thanh Hoá, nhiều chủ xe ô tô đã nhận được điện thoại của các đối tượng tự xưng là cán bộ của các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở tỉnh này với mục đích lừa đảo tiền liên quan tới việc gia hạn thời gian kiểm định xe cơ giới và bán bảo hiểm. Qua điện thoại, các đối tượng trên thông tin cụ thể số xe, thời hạn đăng kiểm cũng như thời hạn mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với các chủ xe. Do chưa hiểu hoặc chưa nắm rõ các quy định trong Thông tư số 08 của Bộ Giao thông Vận tải về gia hạn thời gian kiểm định xe cơ giới, nhiều chủ phương tiện ô tô đã tin tưởng đó là người của trung tâm đăng kiểm nên đã mất tiền oan.

Một số trường hợp, các đối tượng sau khi cung cấp thông tin, đề nghị chủ phương tiện cung cấp địa chỉ nhà để nhân viên chuyển phiếu thu và bảo hiểm tại nhà riêng, nhận tiền mặt trực tiếp, không nhận thanh toán chuyển khoản...

Sau đó, đại diện Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Thanh Hoá đã cho biết, trong thời gian qua, đơn vị này liên tục tiếp nhận thông tin của các chủ phương tiện ô tô phản ánh về việc có người mạo danh đơn vị để lừa đảo về việc gia hạn đăng kiểm và bán bảo hiểm và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Toyota tham vọng tạo làn sóng xe điện mới từ năm 2024

#AutoNews Weekly: Toyota tham vọng tạo làn sóng xe điện mới từ năm 2024

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Thị trường ô tô tiếp tục trầm lắng; VinFast VF 8 đạt 4 sao an toàn của Euro NCAP; Giá dịch vụ đào tạo lái xe hạng B2 tại Hà Nội tăng mạnh từ 2024; Tiêu điểm: Toyota tham vọng tạo làn sóng xe điện mới từ năm 2024.