Trong khi Mỹ đã bãi bỏ các khoản trợ cấp xe điện dành cho người tiêu dùng, phần còn lại của thế giới dường như đang đẩy mạnh hơn nữa. Thay đổi mới nhất đến từ Đức, quốc gia đã khởi động một chương trình ưu đãi mới mở rộng phạm vi không chỉ dành cho xe điện truyền thống và xe hybrid cắm điện mà còn cả xe điện tầm xa (EREV) và thậm chí cả xe sản xuất tại Trung Quốc.
Chương trình mới được công bố của Berlin nhận nhiều luồng ý kiến trái chiều sẽ trợ cấp cho người mua xe điện mới từ 1.700 đến 7.000 USD. Con số này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm hệ thống truyền động của xe và mức thu nhập của người mua, nhưng nhằm mục đích giúp vực dậy doanh số bán hàng đang trì trệ của một trong những ngành công nghiệp chủ chốt của Đức.
Lần đầu tiên, xe EREV – loại xe sử dụng pin để cung cấp năng lượng cho bánh xe và được sạc tiếp bằng một động cơ đốt trong nhỏ – sẽ đủ điều kiện nhận trợ cấp theo chương trình mới.
Xe hybrid cắm điện đáp ứng một số tiêu chí nhất định (như phạm vi hoạt động hoàn toàn bằng điện ít nhất 50 dặm và các hạn chế về khí thải bổ sung) cũng được hưởng trợ cấp. Và có lẽ gây tranh cãi nhất là không có quy định nào loại trừ xe sản xuất tại Trung Quốc khỏi các khoản trợ cấp.
Cả mua và thuê xe đều đủ điều kiện nhận trợ cấp, miễn là chủ sở hữu giữ xe trong 36 tháng. Mức trợ cấp cơ bản cho xe điện bắt đầu từ 3.500 USD, trong khi xe PHEV và EREV bắt đầu ở mức thấp hơn là 1.700 USD.
Trước đó, Đức đã chấm dứt sớm các khoản trợ cấp cho xe điện vào năm 2023, gây ra sự sụt giảm doanh số bán xe điện tại nước này. Chính phủ Đức hy vọng chương trình mới này sẽ khơi dậy sự quan tâm đến xe điện cũng như giúp xe điện trở nên dễ tiếp cận hơn trên toàn phân khúc – đặc biệt là những mẫu xe như VW I.D. Polo, dự kiến sẽ có giá khởi điểm dưới 30.000 USD trước khi tính trợ cấp.
Đây là tin tức cực kỳ quan trọng đối với các thương hiệu Trung Quốc như BYD và Xiaomi, những hãng đang tìm cách mở rộng thị trường tại các nước như châu Âu, và là chiến thắng lớn thứ hai trong tháng này của Đức sau thông báo cắt giảm thuế quan đối với xe điện sản xuất tại Trung Quốc của Canada.
“Tôi tin tưởng vào chất lượng của các thương hiệu châu Âu và Đức”, Bộ trưởng Môi trường Đức Carsten Schneider phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai tuần này, theo Bloomberg. “Tôi không thấy bất kỳ bằng chứng nào về sự đổ bộ ồ ạt của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc vào Đức, cả về số liệu lẫn số lượng xe trên đường. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang đối mặt với sự cạnh tranh chứ không áp đặt bất kỳ hạn chế nào”.
Thông điệp mà “anh cả” trong ngành ô tô ở EU muốn gửi đi rất rõ ràng. Doanh số bán xe điện sẽ không được hồi sinh bởi hệ tư tưởng hay chủ nghĩa bảo hộ. Người tiêu dùng đã thể hiện rõ mong muốn có nhiều lựa chọn hơn và giá cả phải chăng hơn, và những khoản trợ cấp mới này có thể đáp ứng được điều đó.