Doanh số xe máy Honda tiếp tục sụt giảm, tình trạng khan hiếm kéo dài

Thanh Minh
Doanh số bán xe máy của Honda Việt Nam trong tháng 5/2022 giảm 16% so với tháng trước và giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, tình trạng khan hiếm các dòng xe tay ga tiếp tục diễn ra.
Các dòng xe tay ga của Honda dự báo sẽ tiếp tục khan hàng.
Các dòng xe tay ga của Honda dự báo sẽ tiếp tục khan hàng.

Theo kết quả kinh doanh tháng 5/2022 của Honda Việt Nam, trong tháng vừa qua đã có 155.414 xe máy Honda được bán ra, giảm 16% so với tháng trước và giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Cộng dồn trong năm tài chính 2023 (từ tháng 4/2022 đến tháng 3/2023), Honda Việt Nam đã tiêu thụ 340.098 xe máy, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tổng sản lượng xuất khẩu là 17.237 xe.

Đối với dòng xe số, Wave Alpha là mẫu xe bán chạy nhất, doanh số đạt 36.893 xe, chiếm 23,7% tổng doanh số bán xe máy của Honda Việt Nam trong tháng 5/2022. 

Dòng xe côn tay, Winner X bán chạy nhất với doanh số đạt 8.423 xe, chiếm 5,4% tổng doanh số bán xe máy của Honda Việt Nam.

Trong khi đó, Honda Việt Nam không công bố mẫu xe tay ga bán chạy nhất trong tháng này. Đây là tháng thứ hai liên tiếp nhà sản xuất không tiết lộ mẫu xe tay ga bán chạy nhất. Những tháng trước đó, Honda Vision chính là mẫu xe tay ga bán chạy nhất của công ty. Sản lượng xe tay ga dự báo sẽ tiếp tục cung không đủ cầu. Honda Việt Nam cho biết toàn ngành tự động hóa nói chung và sản xuất ô tô, xe máy nói riêng đang phải gánh chịu hệ quả nặng nề sau đại dịch COVID-19, các biến động kinh tế - chính trị, thiếu hụt nguồn cung chip bán dẫn toàn cầu và giá nguyên liệu đầu vào tăng. 

Đặc biệt, kể từ tháng 4, Honda Việt Nam phải đối mặt với sự sụt giảm sản lượng sản xuất bình quân của một số mẫu xe ga sản xuất trong nước. Tình trạng này được dự báo sẽ tiếp diễn khi hiện tại sản lượng giảm khoảng hơn một nửa so với kế hoạch ban đầu.

Honda Vision cùng với nhiều dòng xe tay ga khác của Honda đang bị đại lý thổi giá, cao hơn mức giá niêm yết của nhà sản xuất cả chục triệu đồng. Từ đầu tháng 6, mẫu xe Vision bản tiêu chuẩn đã có giá bán thực tế tại đại lý là khoảng 42 triệu đồng chênh gần 12 triệu đồng so với giá niêm yết. Cá biệt, phiên, bản cá tính của Vision đội giá lên đến 52,2 triệu đồng chênh 17,05 triệu đồng so với giá đề xuất của nhà sản xuất.

Với những gì Honda Việt Nam vừa công bố, thị trường xe máy Việt dự đoán sẽ tiếp tục rơi vào tình trạng cầu vượt cung, giá các mẫu xe máy sẽ khó hạ nhiệt.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

Chương trình AutoNews Weekly số đầu xuân Quý Mão có các nội dung đáng chú ý: Những lỗi vi phạm giao thông phổ biến khi đi du xuân; “Loạn” hoạt động kinh doanh xăng, dầu đầu năm; Xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh trở lại; Tiêu điểm: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá”...