Kẻ trộm có thể mở khóa và khởi động Tesla Model Y trong vài giây

Khôi Nguyên
Một nhà tư vấn về bảo mật vừa phát hiện ra một bảo phương pháp cho phép hai tên trộm có thể mở khóa, khởi động và lái xe Tesla chỉ trong vài giây.
Kẻ trộm có thể mở khóa và khởi động Tesla Model Y trong vài giây - Ảnh 1

Josep Pi Rodriguez từ công ty bảo mật máy tính IOActive có trụ sở tại Seattle phát hiện ra rằng những tên trộm có thể sử dụng công nghệ chìa khóa NFC (giao tiếp gần) của Tesla, được thiết kế để cho phép chủ sở hữu truy cập vào ô tô của họ bằng cách chạm thẻ NFC vào trụ B để kiểm soát phương tiện.

Rodriguez nhận ra rằng nếu một tên trộm đến đủ gần người lái xe khi họ đã rời khỏi xe, chẳng hạn như trong một cửa hàng hoặc quán bar, trong khi kẻ khác đứng cạnh xe thì có thể mở cửa và khởi động xe.

The Verge báo cáo rằng Tesla trước đây yêu cầu những người lái xe dựa vào thẻ NFC để mở khóa ô tô của họ phải đặt thẻ giữa các ghế trước để sang số. Nhưng một bản cập nhật phần mềm gần đây đã loại bỏ yêu cầu đó. Tesla cũng cung cấp chức năng mã PIN có nghĩa là chủ sở hữu phải nhập mã bốn chữ số trước khi có thể lái xe, nhưng rất ít chủ sở hữu kích hoạt nó và ngay cả khi điều đó ngăn kẻ trộm lái xe đi, họ vẫn có thể sử dụng phương pháp này để mở nó và lấy cắp bất kỳ vật có giá trị nào nằm bên trong xe.

Có một khó khăn đối với những tên trộm là sau khi tắt máy, chúng không thể khởi động lại mà không có thẻ NFC của chủ sở hữu hoặc bằng cách thực hiện lại quy trình, lần này là để thêm một thẻ khóa khác vào xe. Nhưng nếu mục đích của những tên trộm chỉ là tháo chiếc xe để lấy các bộ phận, một chuyến đi như vậy cũng là quá đủ.

Mặc dù Rodriguez đã nghiên cứu phương pháp này chỉ một chiếc Tesla, nhưng anh ấy tin rằng việc tấn công NFC sẽ khiến xe của các nhà sản xuất ô tô khác cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng. Trên thực tế, họ thậm chí có thể gặp nhiều rủi ro hơn vì họ không có tùy chọn bảo mật bổ sung của công nghệ mã PIN để lái xe của Tesla.

Tin mới

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

Là một trong những cái tên hàng đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo cho xe điện nhưng mới đây Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, và một nhóm 100 các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã bất ngờ lên tiếng kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI vì những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại.
Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Mỹ từ cuối năm 2021 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì tài trợ cho làn sóng dịch vụ sạc xe điện. Nhưng ẩn sâu bên trong còn là nhiệm vụ cho một công nghệ mới dường như không liên quan gì đến xe điện.
Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.