Mercedes-Benz chính thức rời Nga, bán tài sản cho nhà đầu tư

Khôi Nguyên
Mercedes-Benz đã trở thành nhà sản xuất ô tô mới nhất rút khỏi thị trường Nga sau khi xung đột với Ukraine nổ ra vào tháng 2 năm 2022. Công ty đã ngừng sản xuất ô tô ở Nga vào tháng 3 năm 2022 và công bố kế hoạch bán tài sản Nga còn lại của mình cho một nhà đầu tư địa phương.
Mercedes-Benz dự định rút khỏi thị trường Nga và bán cổ phần trong các công ty con của mình cho một nhà đầu tư địa phương. Việc hoàn tất giao dịch phải tuân theo sự chấp thuận của tất cả các cơ quan có liên quan. Mercedes-Benz đã đình chỉ việc xuất khẩu xe du lịch.
Mercedes-Benz dự định rút khỏi thị trường Nga và bán cổ phần trong các công ty con của mình cho một nhà đầu tư địa phương. Việc hoàn tất giao dịch phải tuân theo sự chấp thuận của tất cả các cơ quan có liên quan. Mercedes-Benz đã đình chỉ việc xuất khẩu xe du lịch.

Chuỗi đại lý Avtodom của Nga sẽ mua cổ phần của Mercedes-Benz trong các công ty con địa phương. Tập đoàn có kế hoạch tìm đối tác để duy trì hoạt động của các cơ sở sản xuất trong nhà máy công nghiệp Esipovo ở ngoại ô Moscow.

"Các ưu tiên chính trong việc đồng ý với các điều khoản của giao dịch là tối đa hóa việc thực hiện các nghĩa vụ đối với khách hàng từ Nga, cả về dịch vụ sau bán hàng và dịch vụ tài chính, cũng như duy trì công việc của nhân viên tại các bộ phận của Nga”, Natalia Koroleva, Giám đốc điều hành hoạt động của Mercedes-Benz tại Nga, thông tin.

Phát biểu trong một hội nghị, thành viên hội đồng quản trị Mercedes-Benz Harald Wilhelm cho biết động thái này sẽ không ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty. Chi tiết tài chính về thỏa thuận vẫn chưa được công bố.

Trước đó vào năm 2022, công ty có trụ sở tại Stuttgart tuyên bố họ có khoảng 2,2 tỷ USD tài sản có thể bị đe dọa nếu chính quyền Nga quốc hữu hóa tài sản thuộc sở hữu của các công ty nước ngoài quyết định rời khỏi đất nước.

Trước đó, một số nhà sản xuất ô tô đã đóng cửa hoặc đình chỉ hoạt động của họ tại Nga do cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine. Toyota đã đóng cửa một nhà máy đã ngừng hoạt động trong nhiều tháng vào tháng 9 năm 2022. Renault có trụ sở tại Paris đã bán doanh nghiệp tại Nga cho đối tác cũ Avtovaz với giá một rúp và Nissan bán các hoạt động tại Nga cho một công ty nhà nước với giá một euro. Cả hai thỏa thuận đều bao gồm điều khoản mua lại trong sáu năm. Hiện vẫn chưa rõ liệu việc mua bán của Mercedes-Benz có bao gồm điều khoản mua lại cho phép hãng này quay trở lại thị trường Nga khi tình hình được cải thiện hay không.

Ford đã tham gia vào danh sách các công ty rời khỏi Nga khi bán 49% cổ phần của mình trong liên doanh Ford-Sollers với số tiền "trên danh nghĩa" vào tháng 10 năm 2022. Tuy nhiên, giống như Renault và Nissan, nó đã bao gồm một điều khoản mua lại trong thỏa thuận đó là có thể mua lại cổ phần của hãng trong vòng năm năm tới.

Đối mặt với một cuộc di cư tốn kém, chưa từng có và đáng báo động của các hãng xe, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Chính phủ tìm cách hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô của nước này. Việc sản xuất ô tô ở Nga bước đầu được tiếp tục đẩy mạnh vào tháng 6 năm 2022 khi Lada bắt đầu chế tạo một mẫu sedan.

Tin mới

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.
Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Kể từ khi thuật ngữ “xe điện” được đề cập, nhiều người đã nghĩ ngay đến viễn cảnh những chiếc taxi chở khách hàng ngày cũng sử dụng năng lượng điện, thậm chí có khả năng tự lái như trong phim viễn tưởng. Điều đó đang dần trở thành hiện thực ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, hiện taxi điện đã bước đầu có những bước tiến để bắt kịp xu thế của thế giới. Mặc dù đã có chủ trương nhưng các doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn khá thận trọng trước loại hình dịch vụ mới và cũng đầy rủi ro này.
Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Hãng xe Mỹ vừa cho biết vào ngày 23/3 rằng hoạt động kinh doanh xe điện của họ đã lỗ 2,1 tỷ USD vào năm ngoái trên cơ sở hoạt động, khoản lỗ được bù đắp bằng 10 tỷ USD lợi nhuận hoạt động từ các sản phẩm chạy động cơ đốt trong.
Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.