“Người khổng lồ” Foxconn chạy đua tham gia sân chơi kinh doanh ô tô điện

Khôi Nguyên
Foxconn, tên chính thức là Hon Hai Precision Industry, sẽ cung cấp thông tin cập nhật về hoạt động kinh doanh sản xuất xe điện của mình khi báo cáo kết quả kinh doanh vào ngày 15 tháng 3 sắp tới. Các nhà phân tích cho rằng bên cạnh việc mang lại những thế mạnh đã được thiết lập cho ngành công nghiệp xe điện (EV) đang thua lỗ thì Foxconn cần giành được một hợp đồng lớn để chứng minh họ có thể vượt qua làn sóng gián đoạn hiện nay.
Foxconn lấn sân kinh doanh ô tô điện. Ảnh: Reuters.
Foxconn lấn sân kinh doanh ô tô điện. Ảnh: Reuters.

“Kết quả của nhiều sự hợp tác của chúng tôi sẽ lần lượt được hiện thực hóa vào năm 2023”, Foxconn cho hay. "Nhu cầu về xe điện đang thúc đẩy sự gián đoạn trong ngành, nơi các nhà sản xuất ô tô truyền thống nổi tiếng đã và đang xoay quanh việc tìm kiếm các giải pháp cho tính di động sạch hơn và thông minh hơn”.

Đề xuất của Foxconn rất đơn giản: “Hãy để chúng tôi sản xuất EV tiếp theo của bạn”. Cơ sở cho việc đó là Foxconn đang phát triển một chuỗi cung ứng chuyên biệt, bao gồm chip và pin, đồng thời mua lại nhà máy General Motor trước đây ở Lordstown, Ohio. Gã khổng lồ này cũng đã thuê một cựu giám đốc điều hành của Nissan, Jun Seki, để quản trị các kế hoạch của mình.

Hiện tại, bằng cách xây dựng ở Ohio, Foxconn có thể cung cấp cho khách hàng quyền tiếp cận các ưu đãi của liên bang Mỹ theo Đạo luật Giảm lạm phát, nhà phân tích Kylie Huang của Daiwa Capital Markets cho biết. Đó là một điểm bán hàng khi các nhà sản xuất ô tô truyền thống tung hứng việc chế tạo các phương tiện chạy bằng xăng với kế hoạch xây dựng công suất EV của riêng họ.

"Nếu họ không nhận được một hợp đồng trong năm nay, năm tới sẽ khó khăn hơn", Huang nói về việc Foxconn đang tìm kiếm hợp đồng xe điện với một nhà sản xuất ô tô truyền thống.

Huang nhận định việc không "bắt kịp làn sóng này" có thể buộc Foxconn phải cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô cấp thấp hơn của Trung Quốc, những người có thể chuyển sang sản xuất theo hợp đồng EV và cạnh tranh về chi phí.

Magna International của Canada, nhà cung cấp ô tô hàng đầu, đã chế tạo ô tô cho những các đối tác và Geely của Trung Quốc đã bày tỏ sự quan tâm. Tập đoàn ô tô Quảng Tây của Trung Quốc cũng bắt đầu sản xuất xe điện theo hợp đồng cho công ty giao hàng Nhật Bản, Sagawa Express.

Foxconn đang dựa vào nền tảng Mobility in Harmony EV, hay MIH, để giành được khách hàng. Hãng này gọi MIH là "hệ thống Android" dành cho xe điện và đang thu hút các đối tác trong nỗ lực tiêu chuẩn hóa công nghệ để có thể phát triển các biến thể một cách nhanh chóng và rẻ tiền hơn.  Ảnh: Reuters.
Foxconn đang dựa vào nền tảng Mobility in Harmony EV, hay MIH, để giành được khách hàng. Hãng này gọi MIH là "hệ thống Android" dành cho xe điện và đang thu hút các đối tác trong nỗ lực tiêu chuẩn hóa công nghệ để có thể phát triển các biến thể một cách nhanh chóng và rẻ tiền hơn.  Ảnh: Reuters.

Giám đốc sản phẩm của Foxconn, Jerry Hsiao, nói với Reuters trong chuyến tham quan nhà máy rộng lớn của công ty ở Ohio vừa qua: “Chúng tôi muốn tạo ra loại hệ sinh thái đó để bất kỳ ai - chẳng hạn như United Airlines - có thể nói: “Tôi muốn chế tạo một chiếc ô tô””.

Hsiao cũng từng làm việc trên chiếc điện thoại Android đầu tiên cho Google và hiện nhìn thấy xe điện ở một điểm uốn thương mại tương tự.

Tham vọng của Foxconn cho thấy hãng này tỏ ra rất quyết tâm. Ban đầu đặt mục tiêu chiếm 5% thị trường xe điện toàn cầu và tương đương 33 tỷ USD doanh thu từ sản xuất xe điện và linh kiện vào năm 2025, mục tiêu dài hạn của Foxconn là sản xuất gần một nửa số xe điện trên thế giới.

Hiện doanh số bán xe điện đang tăng lên, dẫn đầu là Trung Quốc. 5% thị trường, giả sử tỷ lệ chấp nhận EV là khoảng 20% vào năm 2025, sẽ là khoảng 900.000 xe, gần bằng số xe dẫn đầu thị trường mà Tesla đã bán vào năm 2021.

Sam Fiorani, phó chủ tịch của AutoForecast Solutions ước tính Foxconn đạt khoảng 65.000 xe vào năm 2025 và 157.000 vào năm 2026.

Goldman Sachs ước tính công việc gia công phần mềm EV sẽ đạt 36 tỷ USD vào năm 2025 và 144 tỷ USD vào năm 2030, tương ứng với 800.000 và 3,2 triệu EV.

“Người khổng lồ” Foxconn chạy đua tham gia sân chơi kinh doanh ô tô điện - Ảnh 1

Chìa khóa cho Foxconn sẽ là ghi điểm với khách hàng lớn đầu tiên đặt nhà máy ở Ohio, nơi hiện đang chế tạo một số lượng nhỏ xe bán tải Endurance chạy điện cho Lordstown Motors, công ty mà Foxconn sở hữu cổ phần. Foxconn cũng đã công bố kế hoạch chế tạo một phương tiện cho công ty khởi nghiệp EV Fisker.

Chủ tịch Foxconn Liu Young-way nói với các phóng viên vào tháng trước rằng ông có kế hoạch đến thăm các khách hàng Mỹ, nhà máy Foxconn ở Ohio và Mexico, nơi Foxconn đã đầu tư đáng kể vào phụ tùng ô tô, vào tháng 3 hoặc tháng 4.

Foxconn hiện đã cung cấp các bộ phận cho Tesla và sản xuất mô-đun máy ảnh cho các nhà sản xuất ô tô cũng như nhà cung cấp.

"Họ có thể mua những thứ rẻ hơn bất kỳ ai trên trái đất", Raymond Tsang, một đối tác tại Thượng Hải của công ty tư vấn Bain & Company, nói về Foxconn.

Tuy nhiên, cuộc chạy đua về số lượng trong một ngành mà Tesla và các nhà sản xuất xe điện khác đang giảm giá làm tăng nguy cơ.

Nhà máy GM cũ ở Ohio mà Foxconn mua từ Lordstown Motors là một trong những nhà máy lắp ráp xe một dây chuyền có sản lượng cao nhất trên thế giới. Nó có thể sản xuất khoảng 320.000 xe mỗi năm, không bao gồm thời gian làm thêm.

Foxconn muốn sản xuất khoảng 300.000 xe điện tại nhà máy, Ian Upton, giám đốc kiểm soát sản xuất tại Foxconn Ohio, nói với Reuters.

Ian Upton nhấn mạnh: “Chúng tôi rất muốn tìm được một khách hàng trong khoảng 250.000 người trở lên và sau đó chúng tôi có thể lấp đầy một số thứ khác bằng những thứ thuộc loại thích hợp”.

Tin mới

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.
Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.