“Ông trùm” đứng sau gã khổng lồ ngành pin CATL và những điều chưa biết

Hoàng Lâm
Contemporary Amperex Technology (CATL) hiện là nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới. CATL đã giúp Trung Quốc dẫn đầu về pin xe điện, một trung tâm công nghệ của cuộc cách mạng xanh. Công ty này cung cấp pin cho hầu hết các nhà sản xuất ô tô trên thế giới, bao gồm G.M., Volkswagen, BMW và Tesla. CATL đã nổi lên như một trong những người chiến thắng lớn nhất trong sự bùng nổ ô tô điện, cùng với Tesla. Để có được thành công đó, đằng sau cái tên CATL là một nhân vật đầy tham vọng và rất giỏi tận dụng cơ hội.

Giỏi chớp thời cơ

Robin Zeng.
Robin Zeng.

Robin Zeng là một doanh nhân và nhà sản xuất pin tỷ phú người Trung Quốc được biết đến với tư cách là người sáng lập và chủ tịch của Contemporary Amperex Technology (CATL).

Là một trong những người giàu nhất thế giới, Robin Zeng biết tận dụng thời cơ rất tốt khi sớm đi đầu trong lĩnh vực pin sạc lithium-ion cho xe điện và các mục đích sử dụng khác. Với những thành công đạt được, tính đến tháng 2 năm 2023, giá trị tài sản ròng của Robin Zeng được ước tính là 45 tỷ USD.

Năm 1999, Zeng quyết định chuyển hướng và phát triển các loại pin đáng tin cậy hơn, đảm bảo vị trí dẫn đầu của công ty trong ngành. Zeng đã tận dụng ưu thế của Trung Quốc trong việc tìm nguồn cung ứng các nguyên tố đất hiếm cho pin, giúp vượt lên dẫn trước các đối thủ bao gồm Panasonic và L.G. Chemical.

Khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu loại bỏ dần các khoản trợ cấp vào năm 2020, Zeng coi đây là cơ hội để đa dạng hóa doanh thu của công ty ở nước ngoài. Zeng đã đưa công ty của mình trở thành đối tác chiến lược với Valmet Automotive vào năm 2017, với việc CATL mua 22% cổ phần của công ty. Vào năm 2021, Zeng đề xuất đưa sản xuất lên một tầm cao mới bằng cách giới thiệu chương trình tái chế pin.

Robin Zeng sinh vào tháng 3 năm 1968 tại Ninh Đức, tỉnh Phúc Kiến. Ông từng học tại Học viện Khoa học Trung Quốc, lấy bằng Tiến sĩ của Viện Vật lý. Robin Zeng thành lập công ty Amperex Technology Limited vào năm 1999, chuyên sản xuất pin sạc lithium-ion. Ông tiếp tục là người quản lý của công ty sau khi nó được mua lại bởi công ty Nhật Bản TDK vào năm 2005, thành lập một doanh nghiệp mới, công ty Contemporary Amperex Technology Co. Limited, vào năm 2012.

Vận may của Zeng tăng lên đáng kể khi ông bắt đầu hợp tác với Elon Musk, với một thỏa thuận để họ làm việc cùng nhau cho đến ít nhất là năm 2025.

Công ty đã thiết lập các hợp đồng bổ sung với các nhà sản xuất một số loại ô tô đắt nhất thế giới, bao gồm các thỏa thuận với BMW, Honda và Volkswagen.

Thành công này đã cho phép Robin Zeng đạt được giá trị tài sản ròng và an toàn tài chính ngang với các tỷ phú Trung Quốc khác như Lee Shau-kee và Ma Huateng, những người thống trị các ngành công nghiệp khác ở khu vực châu Á.

Giá trị tài sản ròng của Robin Zeng đã biến động đáng kể trong những năm qua, với xu hướng chung là một quỹ đạo tăng lên mức cao hiện tại.  
Giá trị tài sản ròng của Robin Zeng đã biến động đáng kể trong những năm qua, với xu hướng chung là một quỹ đạo tăng lên mức cao hiện tại.  

Robin Zeng là một trong những người giàu nhất châu Á, công ty của ông hiện có hơn 33.000 nhân viên, thu nhập của tỷ phú này đã tăng lên rất nhiều từ khi công ty ra mắt công chúng vào năm 2017 và được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến.

Mặc dù là người nổi tiếng nhưng, cuộc sống cá nhân của Robin Zeng rất ít được hé lộ với giới truyền thông. Robin Zeng nổi tiếng là người thích đọc sách, nhưng ngoài điều này ra, ông không tiết lộ nhiều về sở thích của mình khi thực hiện các cuộc phỏng vấn.

Trong khi một số nguồn chỉ ra rằng Zeng đã kết hôn, tên của vợ ông và các vấn đề khác vẫn là một bí ẩn.

Giải thưởng

“Ông trùm” đứng sau gã khổng lồ ngành pin CATL và những điều chưa biết - Ảnh 1

Sự giàu có và sự công nhận quốc tế của Robin Zeng đã đi kèm với sự công nhận và giải thưởng từ một số tổ chức hàng đầu trong ngành ô tô thế giới.

Vào cuối những năm 1980, Robin Zeng tốt nghiệp Đại học Giao thông Thượng Hải với bằng Tiến sĩ vật lý.

2018: Tờ  Financial Times trao giải thưởngDeveloping Markets Award cho CATL.

2020: Robin Zeng giành được giải thưởng thành tựu trọn đời từ Liên minh Quốc gia về Pin Công nghệ Tiên tiến.

2021: CATL được trao giải thưởng Nhà cung cấp ô tô sáng tạo nhất tại INNOVATIONS Awards.

Năm 2022: Zeng được xếp hạng trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2022 của Forbes với tư cách là một trong những tỷ phú về công nghệ xanh hàng đầu.

Robin Zeng tiêu tiền như thế nào?

Với tài sản ròng và thu nhập được so sánh với một số người giàu nhất thế giới, Robin Zeng có nguồn lực đáng kể cho bất động sản và các khoản đầu tư khác.  
Với tài sản ròng và thu nhập được so sánh với một số người giàu nhất thế giới, Robin Zeng có nguồn lực đáng kể cho bất động sản và các khoản đầu tư khác.  

Mặc dù có rất ít thông tin về thói quen chi tiêu nhưng với hàng tỷ USD sẵn có, Zeng có đủ khả năng để ở trong những khách sạn đắt nhất thế giới trong khi điều hành công việc kinh doanh của mình.

Là một công ty lớn trong ngành công nghiệp xe điện, Robin Zeng cũng có quyền tiếp cận những chiếc xe hàng đầu mới nhất.

Sự nghiệp ấn tượng của Zeng đã giúp ông trở thành một trong những doanh nhân giàu có nhất châu Á trong một khoảng thời gian tương đối ngắn sau khi tốt nghiệp đại học.

Robin Zeng là người đã giúp định nghĩa lại ngành sản xuất pin ô tô và cách mạng hóa cách các công ty ô tô nghĩ về năng lượng xanh.

Quote của Robin Zeng

Sự giàu có và thành công của Robin Zeng được phản ánh trong mong muốn đổi mới các giải pháp mới, điều mà ông đã đề cập trong các cuộc phỏng vấn chọn lọc.

Mặc dù Zeng muốn tránh nói về cuộc sống cá nhân của mình, nhưng ông rất hào hứng với công nghệ mới mà công ty đang phát triển và quảng bá.

Dưới đây là một số Quote nổi tiếng từ Robin Zeng:

“Elon nói về chi phí cả ngày, và tôi nói với anh ấy rằng hãy yên tâm rằng tôi sẽ có giải pháp. Chúng tôi rất hợp nhau. Anh ấy là một chàng trai vui vẻ”.

“Bạn phải đổi mới hơn, tiết kiệm chi phí hơn, với hiệu suất tốt hơn. Đó là cách duy nhất để đánh bại họ”.

“Những gì chúng tôi làm là cố gắng mang lại những đổi mới cho cấu trúc và hệ thống hóa học, điều này sẽ cho phép ô tô Tesla chạy được quãng đường dài hơn với chi phí tốt hơn. Đó có lẽ là lý do Tesla thích chúng tôi”.

“Trong thập kỷ qua, chúng tôi bước vào ngành công nghiệp pin lithium-ion với nhiều kỳ vọng. Chúng tôi tin rằng tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và phát triển xanh là định hướng trong tương lai, và pin năng lượng và pin lưu trữ năng lượng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai. Giờ đây, kỳ vọng của chúng tôi đã trở thành hiện thực và những cơ hội được mong đợi đã trở thành những cơ hội rõ ràng”.

“Kỷ nguyên năng lượng mới đã đến, nhưng vẫn còn nhiều thách thức trước những cơ hội nhất định. Chỉ bằng cách thích ứng với những thay đổi và tiến lên với thời đại, chúng ta mới có thể giữ được thành công. Chúng ta nên làm việc cùng nhau để đón nhận sự thay đổi lớn và đóng góp vào tính trung lập carbon và ngành năng lượng mới toàn cầu”.

Bài học thành công từ Robin Zeng

Trụ sở chính của CATL, có hình dạng giống như một cục pin lithium ngoại cỡ, ở Ninh Đức, Trung Quốc.  
Trụ sở chính của CATL, có hình dạng giống như một cục pin lithium ngoại cỡ, ở Ninh Đức, Trung Quốc.  

Với Robin Zeng, nếu bạn muốn thống trị một ngành, hãy trở thành người tìm ra hướng đi đầu. Sự giàu có và thành công khổng lồ của Robin Zeng phần lớn đến từ việc ông sẵn sàng đầu tư vào các công nghệ mới nổi từ rất sớm.

Ngày nay, xe điện đang ngày càng thống trị các con đường, khiến quyết định đầu tư vào pin của Robin Zeng trở nên đúng đắn.

Để đạt được thành công lớn, hãy làm việc với những người dẫn đầu ngành. Phần lớn lợi nhuận của Zeng đến từ sự hợp tác của ông với Elon Musk, người dẫn đầu về ô tô điện thông qua Tesla. Triệt lý của Robin Zeng có lẽ không bao giờ sai khi cộng tác với những người giỏi nhất trong ngành là một cách chắc chắn để đảm bảo thành công trong tương lai.

Bám sát gốc rễ của bạn ngay cả khi bạn tìm thấy thành công là bài học đúc rút của Robin Zeng. Trong khi một số người thành công cuối cùng phải rời xa quê hương của họ, Zeng hiểu tầm quan trọng của việc gắn bó với cội nguồn và thành lập nhà máy của mình ở quê hương.

Tin mới

Ngành công nghiệp ô tô Thái Lan “đấu tranh để sinh tồn” trước làn sóng xe Trung Quốc

Ngành công nghiệp ô tô Thái Lan “đấu tranh để sinh tồn” trước làn sóng xe Trung Quốc

Chính phủ Thái Lan đang phải đối mặt với các yêu cầu cấp thiết nhằm hỗ trợ lĩnh vực sản xuất ô tô ICE trong nước trong bối cảnh xe điện Trung Quốc tràn vào. Hơn 10.000 ô tô đã làm tắc nghẽn Cảng Laem Chabang khi doanh số bán xe điện giảm mạnh, đẩy các nhà sản xuất và đại lý địa phương đến bờ vực phá sản.
Những xu hướng thúc đẩy tương lai của ngành công nghiệp ô tô

Những xu hướng thúc đẩy tương lai của ngành công nghiệp ô tô

Ô tô vẫn giữ nguyên chất liệu kim loại trên bốn bánh và ghế ngồi trong suốt 100 năm qua. Nhưng gần đây, tốc độ thay đổi đang có nhiều biến chuyển. Sự chuyển đổi này được thúc đẩy bởi sự kết hợp của các yếu tố như mối quan tâm về môi trường, sở thích ngày càng tăng của người tiêu dùng, tiến bộ công nghệ và kỹ thuật số, địa chính trị và bối cảnh kinh tế toàn cầu luôn thay đổi.
Tham vọng trở thành tập đoàn công nghệ của “gã khổng lồ” ô tô Chery vừa vào Việt Nam

Tham vọng trở thành tập đoàn công nghệ của “gã khổng lồ” ô tô Chery vừa vào Việt Nam

Mặc dù hiện tại là một trong những tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu của Trung Quốc, với doanh số xe xuất khẩu đứng đầu bảng Trung Quốc trong 22 năm liên tiếp, Chery cũng đã gặp phải rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về công nghệ trong xuất phát điểm của mình. Tuy nhiên, trải qua quá trình hợp tác với những thương hiệu lớn trên thế giới, Chery đã có bước chuyển mình mạnh mẽ để thích nghi và làm chủ nhiều công nghệ mới.