Phương Tây “copy” Trung Quốc để đưa các mẫu xe mới ra thị trường nhanh hơn

Hoàng Lâm
Các tập đoàn ô tô phương Tây đang bắt đầu những thay đổi về văn hóa sản xuất để rút ngắn thời gian và chi phí phát triển khi cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Cuộc đua “ai nhanh nhất”

<i>Sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất ô tô phương Tây và các đối thủ Trung Quốc đã châm ngòi cho một cuộc đua trên toàn ngành để trở thành người nhanh nhất trong việc phát triển một chiếc xe mà không ảnh hưởng đến vấn đề an toàn.</i>
Sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất ô tô phương Tây và các đối thủ Trung Quốc đã châm ngòi cho một cuộc đua trên toàn ngành để trở thành người nhanh nhất trong việc phát triển một chiếc xe mà không ảnh hưởng đến vấn đề an toàn.

Trong nỗ lực để bắt kịp tốc độ và chi phí của Trung Quốc, Ford đã chọn Renault làm đối tác để cùng sản xuất các mẫu xe điện cỡ nhỏ ở châu Âu sau khi nhà sản xuất ô tô Pháp rút ngắn một nửa thời gian phát triển các mẫu xe mới của mình xuống dưới hai năm.

Volkswagen của Đức cũng đã rút ngắn chu kỳ phát triển cho các mẫu xe điện mới sản xuất tại Trung Quốc xuống 30% so với quy trình truyền thống, vốn mất hơn bốn năm.

Mẫu sedan điện N7 mới của Nissan, có giá dưới 20.000 USD, đã ra mắt tại Trung Quốc năm nay sau khi được phát triển cùng đối tác địa phương Dongfeng trong khoảng hai năm. Mẫu xe này sẽ được xuất khẩu sang các thị trường khác từ năm sau.

Các giám đốc điều hành ngành ô tô toàn cầu cho biết tốc độ hiện nay là yếu tố thiết yếu để tồn tại, theo kịp những tiến bộ nhanh chóng về công nghệ, sự thay đổi thị hiếu người tiêu dùng và sự xáo trộn chuỗi cung ứng do các tranh chấp địa chính trị gây ra. Tuy nhiên, những người khác đã cảnh báo về những thách thức trong việc cân bằng giữa tốc độ phát triển nhanh hơn với các ưu tiên an toàn cơ bản.

JÔng érémie Papin, giám đốc tài chính của Nissan, cho biết tốc độ phát triển nhanh hơn là “vô cùng quan trọng”, đặc biệt đối với các công ty thiếu quy mô. “Đó cũng là cách bạn chế tạo một chiếc xe có giá cả rất cạnh tranh vì bạn dành ít thời gian hơn cho kỹ thuật và điều đó làm giảm chi phí”.

Tuy nhiên, Papin thừa nhận cũng có một “khoảng thời gian không thể rút ngắn” khoảng 12 tháng khi các kỹ sư chuyển từ giai đoạn kỹ thuật số sang giai đoạn vật lý để chuẩn bị xe.

Laurence Noël, người đứng đầu toàn cầu về ô tô tại công ty tư vấn Capgemini, nói: “Nếu bạn mất 5 năm để phát triển một chiếc xe, thì khi nó ra mắt thị trường, bạn đã lỗi thời rồi. Vì vậy, bạn cần phải nhanh chóng hơn”.

<i>Để rút ngắn thời gian phát triển trung bình của Trung Quốc từ 18 đến 20 tháng, các nhà sản xuất ô tô truyền thống đã chuyển sang sử dụng các công cụ kỹ thuật số để thiết kế và thử nghiệm ảo. Nhưng sự thay đổi lớn hơn, theo các giám đốc điều hành, là về văn hóa: học hỏi từ người Trung Quốc để nhanh hơn và linh hoạt hơn.</i>
Để rút ngắn thời gian phát triển trung bình của Trung Quốc từ 18 đến 20 tháng, các nhà sản xuất ô tô truyền thống đã chuyển sang sử dụng các công cụ kỹ thuật số để thiết kế và thử nghiệm ảo. Nhưng sự thay đổi lớn hơn, theo các giám đốc điều hành, là về văn hóa: học hỏi từ người Trung Quốc để nhanh hơn và linh hoạt hơn.

Jim Baumbick, người đứng đầu Ford tại châu Âu, nói rằng BYD và các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc khác đã đạt được tốc độ bằng cách sử dụng nhiều bộ phận chung hơn. Mặc dù các mẫu xe mới của họ có thể không khác biệt nhiều so với các phiên bản trước đó, nhưng những thay đổi đáng kể hơn nằm ở phần mềm và các công nghệ kỹ thuật số khác.

“Mức độ thay đổi thực sự và khả năng đẩy nhanh tiến độ là sự giao thoa giữa việc tái sử dụng thông minh và tính phổ biến, khuếch đại sự thay đổi bằng phần mềm và công nghệ số, cùng với sự rõ ràng về sản phẩm đầu ra sẽ như thế nào”, Baumbick cho hay.

Đối với Renault, mẫu xe điện Twingo hoàn toàn mới, dự kiến ra mắt vào năm 2026, là sản phẩm đầu tiên ra đời từ quy trình thiết kế mới mà hãng đã khởi động thông qua một đơn vị tại Thượng Hải. Trung tâm Phát triển Tiên tiến Trung Quốc này có khoảng 150 kỹ sư và chuyên gia địa phương khác để giúp hãng đẩy nhanh tiến độ.

“Từ lúc bạn thiết kế một bộ phận và nhìn thấy bộ phận đó trong tay, quy trình ở châu Âu diễn ra theo một cách nhất định. Bạn phải liên hệ với nhà cung cấp, đưa ra đề xuất, và việc này có thể mất từ một đến ba tháng”, Vittorio d’Arienzo, một giám đốc điều hành tại đơn vị xe điện Ampere của Renault, tiết lộ.

“Ở Trung Quốc, các nhà cung cấp quen với việc sản xuất các bộ phận ngay tại chỗ nên thời gian chỉ bằng một nửa”, ông nói thêm.

Khoảng 45% các bộ phận được sản xuất tại Trung Quốc. Các kỹ sư và nhà thiết kế đồng thời làm việc trên các bộ phận khác nhau của chiếc xe, trong khi Renault cùng lúc bắt đầu chuẩn bị dây chuyền lắp ráp tại Slovenia.

“Tôi biết rằng trong ba ngày nữa nhà cung cấp sẽ nhấn nút và bắt đầu sản xuất, vì vậy không có thời gian để thảo luận lại mọi thứ ở mọi cấp độ với mọi cấp quản lý”, d’Arienzo nói.

Thay vào đó, các thành viên trong nhóm đã sử dụng tin nhắn WhatsApp ở các quốc gia khác nhau để thực hiện các thay đổi. “Tốc độ phối hợp hoàn hảo đó cho phép chúng tôi sửa chữa những điều chúng tôi muốn cải thiện,” ông nói thêm.

Cơ bản Twingo được phát triển trong 21 tháng và việc phát triển mẫu xe mini Dacia Hipster mới, sử dụng cùng nền tảng, sẽ còn nhanh hơn nữa, chỉ trong 16 tháng.

“Chúng ta cần một cú hích mạnh mẽ để cạnh tranh được với các đối thủ Trung Quốc”, Giám đốc điều hành của Renault, François Provost, cho hay.

Thay đổi về văn hoá

<i>Ngoài các khía cạnh kỹ thuật như thiết kế kỹ thuật số, những thay đổi về văn hóa cũng rất đáng kể.</i>
Ngoài các khía cạnh kỹ thuật như thiết kế kỹ thuật số, những thay đổi về văn hóa cũng rất đáng kể.

Để đạt được tốc độ, các nhà sản xuất ô tô ngày càng chuyển sang sử dụng các bộ phận và công nghệ hiện có của nhà cung cấp để không cần phải thử nghiệm từ đầu. Việc sử dụng ngày càng nhiều nhà cung cấp Trung Quốc cũng gây tranh cãi đối với nhiều tập đoàn từ lâu đã dựa vào mối quan hệ truyền thống với mạng lưới nhà cung cấp rộng lớn tại thị trường nội địa của họ.

“Những gì chúng tôi đang cố gắng làm trên toàn cầu hiện nay được truyền cảm hứng nhiều hơn từ những gì chúng tôi trải nghiệm ở Trung Quốc”, Papin tại Nissan cho biết. “Nó đòi hỏi phải thay đổi cách làm việc hiện tại nhưng cũng cần cởi mở hơn với thực tế rằng bạn cần phải chấp nhận rủi ro nhiều hơn để giảm thời gian phát triển một chiếc xe”.

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đều có thể thích nghi nhanh chóng. Một cố vấn lâu năm của một nhà sản xuất ô tô Nhật Bản nói rằng khi phần mềm trở nên quan trọng hơn đối với việc phát triển ô tô, một số nhóm có nguy cơ “phủ nhận” việc phải đẩy nhanh tiến độ vì không thể thay đổi phương pháp sản xuất của họ.

“Văn hóa đặt an toàn lên hàng đầu, điều tốt nếu được áp dụng đúng mức, đang phải đối mặt với nhu cầu – do phần mềm thúc đẩy – phải di chuyển nhanh và chấp nhận rủi ro”, người này nói thêm.

Stephen Dyer, chuyên gia tư vấn AlixPartners ở Thượng Hải, cho biết các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, với tư cách là những người mới tham gia, sẵn sàng đổi mới quy trình làm việc và chấp nhận rủi ro hơn. Ngoài cấu trúc doanh nghiệp phẳng hơn và kiến trúc xe đơn giản hơn, họ cũng ít chú trọng đến các bài kiểm tra độ bền.

Nghiên cứu của AlixPartners cho thấy các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc chỉ tiến hành các bài kiểm tra độ bền trung bình khoảng 600.000 km mỗi xe, so với 3 triệu km mà các nhà sản xuất ô tô nước ngoài thường yêu cầu.

Họ cũng sẵn sàng khắc phục các vấn đề phần mềm chưa được giải quyết và bổ sung các tính năng thông qua cập nhật qua mạng, trong khi các nhà sản xuất ô tô truyền thống lại ngần ngại mạo hiểm danh tiếng của mình và thay vào đó chờ đợi cho đến khi mọi thứ được xác thực đầy đủ trước khi ra mắt, Dyer cho biết.

Các tập đoàn Trung Quốc “có thể tiến hành trước khi tất cả các xác thực hoàn tất để đáp ứng thời hạn ra mắt”, Dyer nói. “Trong một ngành công nghiệp lấy phần mềm làm trung tâm và có tính linh hoạt cao, việc ra mắt quá muộn có nghĩa là công nghệ của bạn có thể đã lỗi thời”.

Bình luận
Tin mới
Báo lỗi Chia sẻ