Quay 69 vòng liên tiếp trên băng, Porsche Taycan lập kỷ lục Guinness thế giới

An Long
Porsche Taycan Cross Turismo vừa thiết lập một Kỷ lục Guinness Thế giới mới - lần này là quay vòng liên tiếp 69 vòng trên băng ở Thụy Điển.

Motor1 cho hay với số vòng quay chính thức là 69 vòng, chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện và người lái xe đóng thế kỳ cựu Terry Grant đã lập Kỷ lục Guinness Thế giới về số lượng quay liên tiếp trên băng nhiều nhất đối với một chiếc xe điện.

Kỷ lục chính thức hoàn thành vào ngày 3/2/2022 trên một vùng biển đóng băng tại Cuộc đua vô địch 2022 (2022 Race of Champions) ở Pite Havsbad, Thụy Điển. Đoạn video được nhúng ở đây đã cho thấy cảnh quay. Để đủ điều kiện cho kỷ lục Guiness, các vòng quay được thực hiện liên tục, không dừng lại trong một khu vực hình tròn có chiều dài gấp đôi chiều dài của chiếc xe. Chiếc xe được sử dụng là một chiếc xe điện Porsche Taycan Cross Turismo sản xuất tiêu chuẩn trang bị bộ lốp mùa đông.

Tuy nhiên, điều đó không dễ dàng chút nào. Như đã thấy trong video, Taycan Cross Turismo đang dừng lại giữa chừng khi băng bắn tung xung quanh che phủ một trong các cảm biến của chiếc xe điện. Grant nói rằng điều này khiến chiếc EV nghĩ rằng nó đang gặp một tai nạn nào đó, và khiến hệ thống dừng lại.

Grant cũng kể lại rằng khi lốp xe xuyên qua lớp băng, bề mặt trở nên không bằng phẳng, ảnh hưởng đến sự tập trung của ông khi  cố gắng đạt kỷ lục, tất nhiên điều đó không ngăn cản ông và cuối cùng ông đã đạt được mục tiêu của mình.

Đây không phải là Kỷ lục Guinness Thế giới đầu tiên cho Porsche Taycan Cross Turismo. Đầu năm nay, mẫu xe điện đã vượt qua độ chênh lệch độ cao lớn nhất Thế giới. Theo MotorSport, một nhóm người “ưa mạo hiểm” đã sử dụng chiếc Porsche Taycan Cross Turismo để vượt qua sự chênh lệch chiều cao hơn 4,8km theo đường thẳng đứng qua sáu tiểu bang. Những người này đã phải chạy hơn 2.253 km từ mỏ Eagle ở Michigan cho đến đỉnh Pikes ở Colorado. Chuyến đi mất 33 giờ 48 phút, và được lưu danh vào kỷ lục mới của Guinness.

Điểm bắt đầu của chuyến đi là mỏ Eagle khai thác niken và đồng, cũng là mỏ duy nhất nhóm có thể lái xe đến đủ độ sâu. Và nhờ vào khả năng vận hành không khí thải của Taycan Cross Turismo, cũng như là hệ thống treo được nâng lên kết hợp hệ dẫn động bốn bánh, chiếc Porsche đã lăn bánh tới độ sâu 540,8 mét dưới mực nước biển.

Và rồi gần 34 giờ sau, cả nhóm đã đến Pikes Peak ở Colorado, cách mực nước biển 4.302m. Đây cũng là đích đến của chuyến đi.

Một số hình ảnh về mẫu xe điện Porsche Taycan Cross Turismo

Quay 69 vòng liên tiếp trên băng, Porsche Taycan lập kỷ lục Guinness thế giới - Ảnh 1
Quay 69 vòng liên tiếp trên băng, Porsche Taycan lập kỷ lục Guinness thế giới - Ảnh 2
Quay 69 vòng liên tiếp trên băng, Porsche Taycan lập kỷ lục Guinness thế giới - Ảnh 3
Quay 69 vòng liên tiếp trên băng, Porsche Taycan lập kỷ lục Guinness thế giới - Ảnh 4
Quay 69 vòng liên tiếp trên băng, Porsche Taycan lập kỷ lục Guinness thế giới - Ảnh 5

Tin mới

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.