Quay 69 vòng liên tiếp trên băng, Porsche Taycan lập kỷ lục Guinness thế giới

An Long
Porsche Taycan Cross Turismo vừa thiết lập một Kỷ lục Guinness Thế giới mới - lần này là quay vòng liên tiếp 69 vòng trên băng ở Thụy Điển.

Motor1 cho hay với số vòng quay chính thức là 69 vòng, chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện và người lái xe đóng thế kỳ cựu Terry Grant đã lập Kỷ lục Guinness Thế giới về số lượng quay liên tiếp trên băng nhiều nhất đối với một chiếc xe điện.

Kỷ lục chính thức hoàn thành vào ngày 3/2/2022 trên một vùng biển đóng băng tại Cuộc đua vô địch 2022 (2022 Race of Champions) ở Pite Havsbad, Thụy Điển. Đoạn video được nhúng ở đây đã cho thấy cảnh quay. Để đủ điều kiện cho kỷ lục Guiness, các vòng quay được thực hiện liên tục, không dừng lại trong một khu vực hình tròn có chiều dài gấp đôi chiều dài của chiếc xe. Chiếc xe được sử dụng là một chiếc xe điện Porsche Taycan Cross Turismo sản xuất tiêu chuẩn trang bị bộ lốp mùa đông.

Tuy nhiên, điều đó không dễ dàng chút nào. Như đã thấy trong video, Taycan Cross Turismo đang dừng lại giữa chừng khi băng bắn tung xung quanh che phủ một trong các cảm biến của chiếc xe điện. Grant nói rằng điều này khiến chiếc EV nghĩ rằng nó đang gặp một tai nạn nào đó, và khiến hệ thống dừng lại.

Grant cũng kể lại rằng khi lốp xe xuyên qua lớp băng, bề mặt trở nên không bằng phẳng, ảnh hưởng đến sự tập trung của ông khi  cố gắng đạt kỷ lục, tất nhiên điều đó không ngăn cản ông và cuối cùng ông đã đạt được mục tiêu của mình.

Đây không phải là Kỷ lục Guinness Thế giới đầu tiên cho Porsche Taycan Cross Turismo. Đầu năm nay, mẫu xe điện đã vượt qua độ chênh lệch độ cao lớn nhất Thế giới. Theo MotorSport, một nhóm người “ưa mạo hiểm” đã sử dụng chiếc Porsche Taycan Cross Turismo để vượt qua sự chênh lệch chiều cao hơn 4,8km theo đường thẳng đứng qua sáu tiểu bang. Những người này đã phải chạy hơn 2.253 km từ mỏ Eagle ở Michigan cho đến đỉnh Pikes ở Colorado. Chuyến đi mất 33 giờ 48 phút, và được lưu danh vào kỷ lục mới của Guinness.

Điểm bắt đầu của chuyến đi là mỏ Eagle khai thác niken và đồng, cũng là mỏ duy nhất nhóm có thể lái xe đến đủ độ sâu. Và nhờ vào khả năng vận hành không khí thải của Taycan Cross Turismo, cũng như là hệ thống treo được nâng lên kết hợp hệ dẫn động bốn bánh, chiếc Porsche đã lăn bánh tới độ sâu 540,8 mét dưới mực nước biển.

Và rồi gần 34 giờ sau, cả nhóm đã đến Pikes Peak ở Colorado, cách mực nước biển 4.302m. Đây cũng là đích đến của chuyến đi.

Một số hình ảnh về mẫu xe điện Porsche Taycan Cross Turismo

Quay 69 vòng liên tiếp trên băng, Porsche Taycan lập kỷ lục Guinness thế giới - Ảnh 1
Quay 69 vòng liên tiếp trên băng, Porsche Taycan lập kỷ lục Guinness thế giới - Ảnh 2
Quay 69 vòng liên tiếp trên băng, Porsche Taycan lập kỷ lục Guinness thế giới - Ảnh 3
Quay 69 vòng liên tiếp trên băng, Porsche Taycan lập kỷ lục Guinness thế giới - Ảnh 4
Quay 69 vòng liên tiếp trên băng, Porsche Taycan lập kỷ lục Guinness thế giới - Ảnh 5

Tin mới

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

Chương trình AutoNews Weekly số đầu xuân Quý Mão có các nội dung đáng chú ý: Những lỗi vi phạm giao thông phổ biến khi đi du xuân; “Loạn” hoạt động kinh doanh xăng, dầu đầu năm; Xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh trở lại; Tiêu điểm: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá”...