Thị trường xe điện Thái Lan dự báo sẽ tăng trưởng 20%

Bảo Bình
Thị trường ô tô Thái Lan dự kiến sẽ duy trì đà tăng trưởng trong suốt cả năm 2022, trong đó, doanh số bán xe điện (EV) dự kiến sẽ ​​tăng 15-20%, theo ước tính mới nhất của ​​nhà tổ chức Triển lãm Ô tô Quốc tế Thái Lan.
Thị trường xe điện Thái Lan dự báo sẽ tăng trưởng 20% - Ảnh 1

Doanh số bán xe trong nước 4 tháng đầu năm 2022 tại Thái tăng 16-17% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành công nghiệp ô tô Thái được dự đoán lạc quan là sẽ phát triển tươi sáng, khi chính phủ tiếp tục nới lỏng các biện pháp kiềm chế Covid-19 và thông qua các gói kích thích kinh tế. Sản lượng ô tô của Thái Lan trong năm nay sẽ đạt mục tiêu 1,8 triệu chiếc, bất chấp tình trạng thiếu chất bán dẫn, chính sách zero-Covid của Trung Quốc đang cản trở chuỗi cung ứng toàn cầu và tác động của tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine đối với nguồn cung nguyên liệu.

Các chuyên gia dự đoán doanh số bán xe điện sẽ tăng chậm vào năm 2022, khoảng 15-20% so với cùng kỳ năm ngoái, vì tình trạng thiếu chip đã khiến một số nhà sản xuất ô tô toàn cầu trì hoãn các đơn đặt hàng xe điện.

Tuy vậy, sự tăng trưởng này được cho là nhờ nỗ lực của chính phủ trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện Thái Lan.

Vào tháng 2, chính phủ Thái đã thông qua một gói ưu đãi bao gồm cắt giảm thuế và trợ cấp để thúc đẩy tiêu thụ và sản xuất xe điện trong giai đoạn 2022-2023.

Các khoản trợ cấp dao động từ 70.000 baht đến 150.000 baht tùy thuộc vào loại và kiểu xe, trong khi thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế nhập khẩu xe điện cũng được Thái Lan điều chỉnh với mức thấp hơn.

Theo Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan, số lượng đăng ký mới các loại xe điện trong tháng 4 đã tăng 198% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1.232 chiếc.

Từ tháng 1 đến tháng 4, số lượng xe điện đăng ký mới tăng 145% so với cùng kỳ năm ngoái lên 4.131 chiếc.

Tuy nhiên, xe điện vẫn ít phổ biến hơn so với xe EV lai (HEV) và plug-in hybrid EV (PHEV). Nhiều người đang kêu gọi chính phủ tăng mức hỗ trợ cho cả HEV và PHEV, vì chúng cũng có thể giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide.

Nhiều mẫu xe điện được dự đoán sẽ xuất hiện tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Thái Lan vào cuối năm nay, bao gồm cả những mẫu xe của các nhà sản xuất Trung Quốc. Triển lãm dự kiến ​​diễn ra từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 12 tháng 12.

Nhà tổ chức kỳ vọng lượng đặt xe tại sự kiện sẽ đạt 35.000-36.000 chiếc, tăng so với mức 31.000 chiếc năm ngoái.

Tin mới

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.
Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Xe điện được coi là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc sản xuất, vận hành xe điện ngày nay vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và rủi ro cho người sử dụng.
Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.
AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động rõ ràng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó đặc biệt mạnh mẽ trong ngành sản xuất và ô tô. Các dự đoán cho thấy AI trong ngành ô tô sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 40%, đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2027. Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng liên tục về nhu cầu đối với các phương tiện được kết nối và các công nghệ thông minh như nhận dạng giọng nói và hình ảnh. Kết quả là một ngành công nghiệp sẽ tiếp tục dựa vào cả AI và tự động hóa trong thiết kế, sản xuất và sử dụng ô tô.