Thị trường xe điện Thái Lan dự báo sẽ tăng trưởng 20%

Bảo Bình
Thị trường ô tô Thái Lan dự kiến sẽ duy trì đà tăng trưởng trong suốt cả năm 2022, trong đó, doanh số bán xe điện (EV) dự kiến sẽ ​​tăng 15-20%, theo ước tính mới nhất của ​​nhà tổ chức Triển lãm Ô tô Quốc tế Thái Lan.
Thị trường xe điện Thái Lan dự báo sẽ tăng trưởng 20% - Ảnh 1

Doanh số bán xe trong nước 4 tháng đầu năm 2022 tại Thái tăng 16-17% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành công nghiệp ô tô Thái được dự đoán lạc quan là sẽ phát triển tươi sáng, khi chính phủ tiếp tục nới lỏng các biện pháp kiềm chế Covid-19 và thông qua các gói kích thích kinh tế. Sản lượng ô tô của Thái Lan trong năm nay sẽ đạt mục tiêu 1,8 triệu chiếc, bất chấp tình trạng thiếu chất bán dẫn, chính sách zero-Covid của Trung Quốc đang cản trở chuỗi cung ứng toàn cầu và tác động của tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine đối với nguồn cung nguyên liệu.

Các chuyên gia dự đoán doanh số bán xe điện sẽ tăng chậm vào năm 2022, khoảng 15-20% so với cùng kỳ năm ngoái, vì tình trạng thiếu chip đã khiến một số nhà sản xuất ô tô toàn cầu trì hoãn các đơn đặt hàng xe điện.

Tuy vậy, sự tăng trưởng này được cho là nhờ nỗ lực của chính phủ trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện Thái Lan.

Vào tháng 2, chính phủ Thái đã thông qua một gói ưu đãi bao gồm cắt giảm thuế và trợ cấp để thúc đẩy tiêu thụ và sản xuất xe điện trong giai đoạn 2022-2023.

Các khoản trợ cấp dao động từ 70.000 baht đến 150.000 baht tùy thuộc vào loại và kiểu xe, trong khi thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế nhập khẩu xe điện cũng được Thái Lan điều chỉnh với mức thấp hơn.

Theo Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan, số lượng đăng ký mới các loại xe điện trong tháng 4 đã tăng 198% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1.232 chiếc.

Từ tháng 1 đến tháng 4, số lượng xe điện đăng ký mới tăng 145% so với cùng kỳ năm ngoái lên 4.131 chiếc.

Tuy nhiên, xe điện vẫn ít phổ biến hơn so với xe EV lai (HEV) và plug-in hybrid EV (PHEV). Nhiều người đang kêu gọi chính phủ tăng mức hỗ trợ cho cả HEV và PHEV, vì chúng cũng có thể giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide.

Nhiều mẫu xe điện được dự đoán sẽ xuất hiện tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Thái Lan vào cuối năm nay, bao gồm cả những mẫu xe của các nhà sản xuất Trung Quốc. Triển lãm dự kiến ​​diễn ra từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 12 tháng 12.

Nhà tổ chức kỳ vọng lượng đặt xe tại sự kiện sẽ đạt 35.000-36.000 chiếc, tăng so với mức 31.000 chiếc năm ngoái.

Tin mới

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.