Trước Tesla, hãng xe nào đã “khai mở” thị trường xe điện thế giới?

Minh Long
Thực tế, không phải ai cũng biết đến công ty Lectra Motors đã làm được những gì Tesla đang thành công từ những năm 1980 nhờ lòng dũng cảm đáng kinh ngạc, quyết tâm phi thực tế, sự giúp đỡ của công chúng, tiếp thị bất ngờ và lập kế hoạch tỉ mỉ.
Trước Tesla, hãng xe nào đã “khai mở” thị trường xe điện thế giới? - Ảnh 1

Mặc dù có nhiều giải pháp điện khí hóa mà nhiều công ty ô tô đã khám phá trước khi xăng dầu được phát hiện có chứa nhiều năng lượng và có cách sử dụng rộng rãi, linh hoạt, nhưng các giải pháp thay thế không phát thải chưa bao giờ thực sự thành công.

Đó chính là lý do tại sao dầu mỏ trở thành cách duy nhất để cung cấp năng lượng cho các phương tiện trong nửa thế kỷ qua. Nhưng chúng ta cần phải thay đổi trên toàn cầu. Ngay cả khi chúng ta đang gặp khó khăn, chúng ta vẫn phải tiếp tục quá trình chuyển đổi sang ô tô chạy hoàn toàn bằng điện, bất kể chúng là xe chạy bằng pin-điện BEV hay xe chạy bằng pin nhiên liệu FCEV.

Trước Tesla, hãng xe nào đã “khai mở” thị trường xe điện thế giới? - Ảnh 2

Tesla đã tìm cách bẻ khóa mã của ngành công nghiệp ô tô bảo thủ. Công ty đến từ Mỹ này đã tin tưởng vào một sản phẩm và cuối cùng đã biến nó thành một phong cách sống, một sự lựa chọn tuyệt vời, một lựa chọn hướng tới tương lai cho những người muốn một cái gì đó khác biệt.

Trong vòng chưa đầy một thập kỷ, thực thể này đã trở thành một công ty nổi tiếng toàn cầu. Bất kể Elon Musk làm hay không làm gì, thương hiệu này sẽ tiếp tục có một vị trí quan trọng trong lịch sử xe hơi thế giới.

Nhưng trước khi Tesla chinh phục được nhiều trái tim và ví tiền của khách hàng toàn cầu, Lectra Motors đã cố gắng biến giấc mơ chạy điện hoàn toàn thành hiện thực. Công ty được thành lập vào năm 1979 bởi kỹ sư cơ khí Al Sawyer. Ông đã làm công việc quan trọng ở Nevada liên quan đến việc xử lý chất thải hạt nhân với sự trợ giúp của robot. Những cỗ máy nhỏ, sáu bánh chạy bằng điện. Đó là nơi Al Sawyer đã lấy cảm hứng.

Trước Tesla, hãng xe nào đã “khai mở” thị trường xe điện thế giới? - Ảnh 3

Như GM đã làm trước Sawyer vài năm, người đàn ông này đã lấy một chiếc Corvair cũ, chuyển nó sang chạy bằng điện và thử nghiệm nó trong hai năm với tên X1. Mục đích là để chứng minh rằng ô tô có thể chạy bằng điện một mình và được lái mà không cần phải chuẩn bị trước đặc biệt cho chủ sở hữu.

Một chiếc Subaru 360 đã trở thành một thử nghiệm thích hợp cho hệ thống truyền động hoàn toàn bằng điện tích hợp. Nhưng cuối cùng, Datsun B310 đã được sử dụng làm chiếc EV sản xuất đầu tiên của thập niên 80. Đó là cách "Xe Lectra" xuất hiện.

Việc tiếp thị bắt đầu có ý nghĩa đối với mọi người và Bộ Năng lượng Mỹ nhanh chóng chớp lấy cơ hội hỗ trợ một tổ chức tư nhân sẵn sàng cho thấy xe hơi có thể tồn tại mà không cần xăng dầu. Sau đó, Sawyer được nghe nói rằng họ đã vượt quá sự mong đợi từ chính phủ.

Trong một cuộc phỏng vấn, người sáng lập của Lectra cho biết, khoản đầu tư được đặt điều kiện với việc xe của họ phải đạt được thời gian từ 0 đến 48/h chỉ trong 15 giây. Và xe của Lectra đã làm được điều đó trong 7 giây. Các yêu cầu khác cũng được khắc phục. Mọi thứ dường như đang đi đúng hướng vào thời điểm đó.

Nhà máy Lectra được thành lập ở Las Vegas, nơi họ chế tạo ba loại xe - hai xe sedan và một xe bán tải. Lectra 2 + 2, Lectra 400 và Lectra D100 đã nhanh chóng tham gia trong thời gian kỷ lục. Ví dụ, loại xe Wagon gia nhập để đáp ứng nhu cầu của các gia đình Mỹ.

Xe có 18 bình ắc quy, 10 bình ở phía sau và 8 bình ở phía trước. Những chiếc xe này chủ yếu được bán cho chính quyền địa phương hoặc các công ty cần nhân viên của họ di chuyển liên tục. Bộ Năng lượng Mỹ cũng đã giúp có được một vài khách hàng. Nhưng các sự kiện đã thu hút sự chú ý của những người chơi lớn. Toyota đã mua một mẫu Lectra, và họ đã nhập khẩu nó về Nhật Bản.

Câu chuyện xe điện không tưởng đã phát triển một cách không ngờ.

Lectra không xây dựng một thử nghiệm. Họ đã chứng minh rằng xe chạy hoàn toàn bằng điện là khả thi và mọi người hoặc công ty có thể sử dụng chúng. Tuy nhiên, có vấn đề như chung ta có thể đoán ra đó là phạm vi. Sạc xe là một vấn đề đau đầu. Thường xuyên phải mất hơn tám giờ để đạt được phạm vi khoảng 80 km đối với xe bán tải và hơn một chút đối với xe sedan.

Các cuộc thử nghiệm va chạm cho thấy những chiếc xe này khá an toàn trong thời đại đó, một đặc điểm khiến ngay cả các công ty cho thuê xe cũng phải mua một số chiếc. Xe ô tô của Lectra là một phần trong đội xe của Thrifty.

Trước Tesla, hãng xe nào đã “khai mở” thị trường xe điện thế giới? - Ảnh 4

“Kiểu người lái chiếc xe cụ thể này là người quan tâm đến sinh thái, tiết kiệm và cũng là chiếc xe của tương lai hiện đang ở đây”, một quảng cáo của Lectra nói đồng thời ca ngợi chi phí vận hành.

Mọi chuyện vẫn diễn ra tốt đẹp khi Lectra đã bán hơn 1.000 mẫu xe trước khi đóng cửa nhà máy vào năm 1982. Al Sawyer đồng sáng lập Hiệp hội xe điện Las Vegas vào năm 1998 và ông đã qua đời vào năm 2012. Ông vẫn là một người tiên phòng trong công việc thuyết phục khách hàng chuyển sang sử dụng ô tô chạy hoàn toàn bằng điện, mặc dù Lectra đã không thuyết phục được người Mỹ rằng đã đến lúc từ bỏ hoàn toàn khí đốt và dầu diesel.

Đó là câu chuyện của Lectra, còn số phận của đế chế xe điện Tesla thì sao? Nhiều người cho rằng có lẽ Tesla sẽ khó gặp phải tình trạng tương tự vì hiện xe điện đang là xu thế phát triển toàn cầu.

Tin mới

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.