VinFast: Việc tái cấu trúc không ảnh hưởng tới kế hoạch sản xuất của nhà máy tại Bắc Mỹ

Hoàng Lâm
Nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast cho biết nhà máy tại Mỹ vẫn đang trên đà sản xuất thương mại vào năm 2024, mặc dù đã tái cấu trúc hoạt động kinh doanh tại Bắc Mỹ của công ty và giảm số lượng nhân viên tại Mỹ.

Tái cơ cấu để hợp nhất thị trường

Xe điện VF 8 của VinFast, nhà sản xuất ô tô điện và SUV của Việt Nam, được trưng bày tại phòng trưng bày ở Santa Monica, California, vào ngày 18 tháng 7 năm 2022.
Xe điện VF 8 của VinFast, nhà sản xuất ô tô điện và SUV của Việt Nam, được trưng bày tại phòng trưng bày ở Santa Monica, California, vào ngày 18 tháng 7 năm 2022.

Trong tuần qua, VinFast tuyên bố sẽ cắt giảm việc làm tại Mỹ trong một cuộc tái cơ cấu nhằm hợp nhất các hoạt động của mình trên khắp nước Mỹ và Canada.

“Sau khi quan sát năm ngoái, chúng tôi thấy có nhiều điểm tương đồng ở hai thị trường và việc hợp nhất hai thị trường sẽ cho phép chúng tôi mạnh mẽ hơn và nhanh nhẹn hơn”, bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành VinFast, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

Tin tức về việc cắt giảm việc làm xuất hiện ngay sau khi Reuters đưa tin vào ngày 3 tháng 2 rằng VinFast sẽ trì hoãn việc giao hàng cho những khách hàng đầu tiên tại xứ sở cờ hoa đến nửa cuối tháng Hai sau khi hoàn tất việc cập nhật các phương tiện bằng phần mềm mới nhất.

VinFast cho biết đã nhận được 55.000 đơn đặt hàng trên toàn cầu tính đến tháng 12 năm ngoái, trong đó 12.000 đơn đặt hàng từ thị trường Mỹ. Hãng đã giao hơn 4.000 xe điện cho khách hàng trong nước vào tháng 12, hơn một nửa trong số đó là mẫu xe thể thao đa dụng VF8.

“Chúng tôi vẫn có kế hoạch bắt đầu sản xuất thử nghiệm vào năm 2024 như kế hoạch ban đầu”, bà Lê Thị Thu Thủy cho biết.

Trước đó, VinFast đã xuất lô xe đầu tiên sang Mỹ vào tháng 11 năm ngoái, trong đó có 999 chiếc VF 8. Hãng xe Việt đã có kế hoạch giao hàng vào cuối tháng 12 nhưng đã trì hoãn các chuyến hàng sang tháng Hai.

Mở rộng cạnh tranh quốc tế

VinFast đẩy mạnh các hoạt động tại Mỹ.
VinFast đẩy mạnh các hoạt động tại Mỹ.

Nhà sản xuất ô tô của Việt Nam đã tăng cường mở rộng hoạt động tại Mỹ để cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô Mỹ như Tesla và tuyên bố sẽ thành lập một nhà máy sản xuất ở Bắc Carolina để sản xuất xe điện.

Bà Thuỷ cũng nhấn mạnh việc sa thải nhân sự của VinFast sẽ không ảnh hưởng đến thời gian dự kiến bắt đầu sản xuất tại nhà máy sản xuất đầu tiên ở Bắc Mỹ.

“Chúng tôi đang trong giai đoạn cuối cùng để xin giấy phép xây dựng thử nghiệm nhưng đất đã được giải phóng mặt bằng. Các cơ quan quản lý cũng đã làm việc trên cơ sở hạ tầng cho khu đất”, bà Thuỷ nói. “Năng lực sản xuất hàng năm của nhà máy là 150.000 xe điện”.

Vị CEO này cho biết các thị trường tiếp theo mà VinFast dự kiến nhắm đến sẽ là châu Âu, cụ thể là Đức, Pháp và Hà Lan.

Tuy nhiên, xe VinFast hiện không đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế 7.500 USD tại Mỹ vì chúng không được sản xuất tại Mỹ mà được sản xuất tại Việt Nam. Giá cho mẫu xe VinFast VF 8 2023 bắt đầu từ 40.700 USD.

“Chúng tôi đang đẩy nhanh kế hoạch của mình cho nhà máy ở Bắc Carolina. May mắn thay, VinFast đã ký thỏa thuận đó trước Đạo luật giảm lạm phát (IRA)”, bà Thuỷ cho hay. “Chúng tôi không lường trước được điều đó nhưng chúng tôi đã có kế hoạch mở một nhà máy ở Mỹ, vì vậy IRA đã tăng cường khả năng sản xuất của chúng tôi để đảm bảo rằng khách hàng của tại Mỹ sẽ có thể tiếp cận với xe điện với mức giá hợp lý”.

Kế hoạch IPO của VinFast

VinFast đã nộp hồ sơ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ vào ngày 6/12/2022. Tuy nhiên chưa tiết lộ số lượng cũng như giá cổ phiếu sẽ được giao dịch, theo bản cáo bạch của hãng.  
VinFast đã nộp hồ sơ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ vào ngày 6/12/2022. Tuy nhiên chưa tiết lộ số lượng cũng như giá cổ phiếu sẽ được giao dịch, theo bản cáo bạch của hãng.  

“Chúng tôi đã theo dõi cường độ của thị trường và tôi nghĩ năm nay, thị trường đã tốt hơn một chút. Chúng tôi đã sẵn sàng nhưng cần thị trường hợp tác hơn để thực hiện IPO xảy ra”, bà Thuỷ thông tin.

Khi được hỏi về thời điểm IPO dự kiến diễn ra, bà cho biết: “Khi chúng tôi sẵn sàng nói nhiều hơn về nó, chúng tôi sẽ rất sẵn lòng chia sẻ thêm”.

Trước đó, vào cuối năm 2022, VinFast cho biết đã nộp một đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, bước chính thức đầu tiên hướng tới việc chào bán công khai vào năm 2023.

Citigroup Global Markets, Morgan Stanley, Credit Suisse và J.P. Morgan Securities là những ngân hàng dẫn đầu trong đợt chào bán của VinFast. VinFast sẽ giao dịch trên Nasdaq với ký hiệu “VFS” sau khi đợt chào bán hoàn tất. Công ty không cho biết họ hy vọng sẽ huy động được bao nhiêu tiền.

VinFast trở thành nhà sản xuất ô tô nội địa đầu tiên của Việt Nam khi bắt đầu sản xuất xe chạy động cơ đốt trong vào năm 2019. Hiện hãng tập trung hoàn toàn vào xe điện.

Tính đến cuối tháng 9/2022, VinFast có khoảng 58.000 đơn đặt hàng trên toàn thế giới cho hai mẫu xe. Hiện tại, tất cả các xe VinFast đều được sản xuất tại nhà máy của công ty ở Hải Phòng. Hãng hy vọng sẽ có nhà máy ở Mỹ, với công suất 150.000 xe mỗi năm, đi vào hoạt động vào tháng 7 năm 2024.

Trong khi VinFast mới đến Mỹ, đây không phải là một công ty khởi nghiệp điển hình. Được thành lập vào năm 2017, VinFast là một đơn vị của Vingroup, tập đoàn lớn nhất Việt Nam, có lợi ích trong việc phát triển bất động sản và giáo dục cũng như một số doanh nghiệp công nghệ.

Tin mới

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.
EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.