Xăng tăng giá, người Lào sang Thái Lan “du lịch nhiên liệu” để mua xăng

Khôi Nguyên
Người Lào đang đổ xô đến Nong Khai, Thái Lan, để đổ xăng cho các phương tiện của họ nhằm đối phó với tình trạng thiếu nhiên liệu kinh niên ở Lào.
Nhiều xe Lào sang Thái Lan mua xăng dự trữ.
Nhiều xe Lào sang Thái Lan mua xăng dự trữ.

Theo Channel One 31, các phương tiện đăng ký tại Lào hiện thường xuyên xuất hiện tại các trạm xăng dầu khác nhau ở Thái Lan, đặc biệt là các trạm xăng mang nhãn hiệu PTT, trên đường tránh từ Nong Khai đến Viêng Chăn.

Các trạm xăng PTT Nong Khai tính phí khoảng 51,91 Baht/lít đối với xăng cao cấp (35,021 VNĐ), 44,50 Baht (30,022 VNĐ) đối với xăng thông thường và 32,59 Baht (21,987 VNĐ) đối với dầu diesel, khiến việc đổ đầy bình rẻ hơn rất nhiều so với ở Lào.

Trong khi đó, tại Lào, xăng cao cấp có giá 23,770 Kip (39,809 VNĐ), xăng thông thường có giá 18,570 Kip (31,038 VNĐ) và dầu diesel có giá 18.160 Kip (30,363 VNĐ).

Một số người gọi loại hình du lịch mới của Lào này là “du lịch nhiên liệu”, nổi lên khi một cuộc khủng hoảng nhiên liệu đang bùng phát quét qua nước này.

Trong khi đó, tỉnh Nong Khai ở Thái Lan chỉ cách thủ đô Viêng Chăn 20 km và có rất nhiều nhiên liệu. Xa hơn nữa, các trung tâm mua sắm và đại siêu thị của Udon Thani chỉ cách đó 80 km.

Trước đó, tại thị trường Việt Nam vào 15h chiều ngày 1/6 đã có điều chỉnh giá xăng. Theo đó, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 600 đồng, RON 95 tăng 920 đồng và các mặt hàng dầu tăng 310-940 đồng một lít.

Sau điều chỉnh từ liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng RON 95 từ 15h ngày 1/6 đã vượt 31.000 đồng một lít, ở mức 31.570 đồng. Xăng E5 RON 92 cũng tăng thêm 600 đồng, lên mức 30.230 đồng một lít.

Giá các mặt hàng dầu đều tăng. Dầu hoả là 25.340 đồng một lít, tăng 940 đồng. Dầu diesel lên 26.390 đồng một lít, tăng 840 đồng. Dầu mazut là 20.900 đồng một kg, tăng 310 đồng.

Đây lần tăng giá thứ 5 kể từ 21/4 đến nay. Tổng cộng giá xăng RON 95 đắt thêm 4.260 đồng một lít, E5 RON 92 cũng tăng thêm 3.760 đồng một lít.

 

Tin mới

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.
#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

Những thông tin không mấy khả quan về thị trường ô tô Việt Nam những tháng đầu năm 2023, một số hãng xe tìm ra hướng đi mới để tối đa hóa lợi nhuận khi lượng xe tồn kho còn nhiều, những thông tin trái ngược giữa giá xăng dầu trong nước và quốc tế và đặc biệt, liên quan đến sự việc khủng hoảng tài chính tại ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), CEO Tesla, Elon Musk vừa “úp mở” khả năng sẽ “giải cứu” ngân hàng này là những thông tin nổi bật trong chương trình AutoNews Weekly tuần này.
Sản xuất ô tô điện: Bài toán khó với Foxconn

Sản xuất ô tô điện: Bài toán khó với Foxconn

Trong thập kỷ qua, Foxconn Technology Group đã tuân theo các kế hoạch ngày càng phức tạp của Apple Inc. để biến silicon, thủy tinh, nhựa, đồng và các vật liệu khác thành hàng trăm triệu chiếc iPhone trên khắp thế giới. Apple chỉ là một trong số hàng chục khách hàng hạng A của công ty Đài Loan này. Google, Microsoft, Sony và nhiều hãng khác cũng đã thuê họ để sản xuất điện thoại, máy tính, máy tính bảng, bảng điều khiển trò chơi, máy chủ, v.v… Vì vậy, không quá khó để nghĩ rằng Foxconn có thể làm điều tương tự đối với ô tô. Tuy nhiên, cho đến nay, sản xuất ô tô điện đang trở thành một công việc khó khăn hơn tưởng tượng đối với Foxconn.