Xiaomi gặp khó trong triển khai kinh doanh xe điện ở Trung Quốc

Khôi Nguyên
Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Xiaomi đang phải đối mặt với các vấn đề trong quá trình đạt được tiến độ với liên doanh ô tô trị giá 10 tỷ USD của mình.
Xiaomi gặp khó trong triển khai kinh doanh xe điện ở Trung Quốc - Ảnh 1

Các báo cáo cho rằng Xiaomi đã trao đổi với các quan chức từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia ở Trung Quốc nhưng đang gặp khó khăn trong việc xin phê duyệt theo quy định cho dự án xe hơi của mình.

Chia sẻ với Bloomberg, một nguồn tin am hiểu về vấn đề này tiết lộ rằng một số giám đốc điều hành của Xiaomi hy vọng rằng các nhà chức trách sẽ sớm bật đèn xanh cho dự án nhưng những người khác nghi ngờ rằng những rào cản sẽ làm trì hoãn kế hoạch của thương hiệu trên chính quê hương của mình.

Các nhà phân tích Steven Tseng và Sean Chen của Bloomberg Intelligence cho biết: “Khó khăn của Xiaomi nằm ở việc đảm bảo giấy phép sản xuất ô tô ở Trung Quốc, có thể cản trở sự phát triển xe điện của hãng và hoãn ra mắt vào năm 2024. Việc trì hoãn có thể kéo dài lực cản từ chi phí R&D khổng lồ cũng như đầu tư tài sản cố định và có thể đè nặng lên thị phần của nó khi phân khúc xe điện của Trung Quốc ngày càng đông đúc với các đối thủ đang phát triển nhanh như Nio, Xpeng và Li Auto”.

Các công ty đang tìm cách gia nhập ngành sản xuất xe điện đang phát triển mạnh của Trung Quốc được yêu cầu phải nộp các tài liệu để chứng minh khả năng tài chính và công nghệ của họ. Điều này được hiểu rằng quá trình xem xét có thể mất vài tháng và đôi khi, chính phủ hoàn toàn từ chối các đơn đăng ký.

Tuy nhiên, một nguồn tin khác cho rằng việc thiếu giấy phép sản xuất ô tô ở Trung Quốc không làm chậm quá trình phát triển ban đầu của Xiaomi đối với chiếc xe điện đầu tiên của họ, cũng như kế hoạch thành lập một nhà máy lớn gần Bắc Kinh.

Thông tin về việc Xiaomi vẫn đang chờ phê duyệt theo quy định được đưa ra chỉ vài tuần sau khi các báo cáo chỉ ra rằng công ty sẽ giới thiệu một nguyên mẫu kỹ thuật của chiếc xe điện đầu tiên của mình tại một sự kiện công khai vào tháng 8. Điều này được hiểu rằng thiết kế của chiếc xe do Shanghai HVST Automobile Design phụ trách và việc sản xuất thành phẩm sẽ bắt đầu vào năm 2024.

Tin mới

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.