5 tháng, người Việt chi hơn 1,5 tỷ USD nhập khẩu ô tô

Tổng số tiền người Việt chi ra để nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đã vượt mốc 1,5 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2021...
ô tô nhập khẩu

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, cộng dồn đến hết tháng 5/2021, Việt Nam đã nhập khẩu 65.736 xe ô tô nguyên chiếc, đạt giá trị trên 1,5 tỷ USD.

So với cùng kỳ năm ngoái, tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô 5 tháng đầu năm nay đã tăng đến 78% về lượng và tăng 83,1% về giá trị. Đây là bước tăng trưởng rất đáng kể của mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu khi đặt trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu những tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19.

Cùng khoảng thời gian này của năm 2020, lượng xe ô tô nhập khẩu chỉ đạt 36.928 chiếc, tương ứng là mức giá trị kim ngạch gần 820 triệu USD.

Tính riêng trong tháng 5 vừa qua, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc cũng ở mức khá cao. Cụ thể, đã có 15.600 ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu về nước trong tháng 5/2021, đạt giá trị gần 374 triệu USD, tăng nhẹ 4,8% về lượng và tăng 20,5% về giá trị so với tháng liền kề trước đó.

Trong khoảng thời gian kể từ đầu năm đến nay, tháng 3 là giai đoạn cao điểm nhất khi lượng xe nhập khẩu đạt đến 16.980 chiếc, tương ứng là mức giá trị gần 386 triệu USD. Sang đến tháng 4, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc bất ngờ sụt giảm mạnh xuống còn 14.886 chiếc và 310 triệu USD.

Hiện tại, thị trường ô tô Việt Nam đang chuẩn bị bước vào mùa sản phẩm mới. Năm 2021 cũng là quãng thời gian rất nhiều mẫu xe ô tô bước sang chu kỳ thế hệ mới hoặc phiên bản nâng cấp giữa vòng đời. Vì vậy, bất chấp những ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, nhiều khả năng tình hình thị trường ô tô Việt Nam nửa cuối năm 2021 sẽ không bị rơi sâu vào ảm đạm, bao gồm cả mảng xe nhập khẩu nguyên chiếc.

KIM NGẠCH NHẬP KHẨU Ô TÔ NGUYÊN CHIẾC 4 THÁNG GẦN ĐÂY

Ô TÔ NHẬP KHẨU

Tin mới

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.
Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Kể từ khi thuật ngữ “xe điện” được đề cập, nhiều người đã nghĩ ngay đến viễn cảnh những chiếc taxi chở khách hàng ngày cũng sử dụng năng lượng điện, thậm chí có khả năng tự lái như trong phim viễn tưởng. Điều đó đang dần trở thành hiện thực ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, hiện taxi điện đã bước đầu có những bước tiến để bắt kịp xu thế của thế giới. Mặc dù đã có chủ trương nhưng các doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn khá thận trọng trước loại hình dịch vụ mới và cũng đầy rủi ro này.
Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Hãng xe Mỹ vừa cho biết vào ngày 23/3 rằng hoạt động kinh doanh xe điện của họ đã lỗ 2,1 tỷ USD vào năm ngoái trên cơ sở hoạt động, khoản lỗ được bù đắp bằng 10 tỷ USD lợi nhuận hoạt động từ các sản phẩm chạy động cơ đốt trong.
Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.