5 tháng, người Việt chi hơn 1,5 tỷ USD nhập khẩu ô tô

Tổng số tiền người Việt chi ra để nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đã vượt mốc 1,5 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2021...
ô tô nhập khẩu

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, cộng dồn đến hết tháng 5/2021, Việt Nam đã nhập khẩu 65.736 xe ô tô nguyên chiếc, đạt giá trị trên 1,5 tỷ USD.

So với cùng kỳ năm ngoái, tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô 5 tháng đầu năm nay đã tăng đến 78% về lượng và tăng 83,1% về giá trị. Đây là bước tăng trưởng rất đáng kể của mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu khi đặt trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu những tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19.

Cùng khoảng thời gian này của năm 2020, lượng xe ô tô nhập khẩu chỉ đạt 36.928 chiếc, tương ứng là mức giá trị kim ngạch gần 820 triệu USD.

Tính riêng trong tháng 5 vừa qua, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc cũng ở mức khá cao. Cụ thể, đã có 15.600 ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu về nước trong tháng 5/2021, đạt giá trị gần 374 triệu USD, tăng nhẹ 4,8% về lượng và tăng 20,5% về giá trị so với tháng liền kề trước đó.

Trong khoảng thời gian kể từ đầu năm đến nay, tháng 3 là giai đoạn cao điểm nhất khi lượng xe nhập khẩu đạt đến 16.980 chiếc, tương ứng là mức giá trị gần 386 triệu USD. Sang đến tháng 4, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc bất ngờ sụt giảm mạnh xuống còn 14.886 chiếc và 310 triệu USD.

Hiện tại, thị trường ô tô Việt Nam đang chuẩn bị bước vào mùa sản phẩm mới. Năm 2021 cũng là quãng thời gian rất nhiều mẫu xe ô tô bước sang chu kỳ thế hệ mới hoặc phiên bản nâng cấp giữa vòng đời. Vì vậy, bất chấp những ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, nhiều khả năng tình hình thị trường ô tô Việt Nam nửa cuối năm 2021 sẽ không bị rơi sâu vào ảm đạm, bao gồm cả mảng xe nhập khẩu nguyên chiếc.

KIM NGẠCH NHẬP KHẨU Ô TÔ NGUYÊN CHIẾC 4 THÁNG GẦN ĐÂY

Ô TÔ NHẬP KHẨU

Tin mới

Cổ phiếu ngành ô tô: 10 năm... gần như không tịnh tiến

Cổ phiếu ngành ô tô: 10 năm... gần như không tịnh tiến

Ngành công nghiệp ô tô được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp đi đầu của nền kinh tế, nhưng diễn biến của cổ phiếu nhóm ngành này lại không được như kỳ vọng của nhà đầu tư trong suốt một thập kỷ qua.
Ford bắt tay Tesla dùng chung sạc EV: Phần nổi của tảng băng chìm và những điều chưa biết

Ford bắt tay Tesla dùng chung sạc EV: Phần nổi của tảng băng chìm và những điều chưa biết

Thông báo bất ngờ vào cuối ngày thứ Năm tuần trước rằng Ford sẽ cung cấp cho các chủ sở hữu hiện tại và tương lai của xe điện quyền truy cập vào hơn 12.000 trạm trong mạng Tesla Supercharger đã gây sốc cho hầu hết ngành công nghiệp ô tô. Sự kết hợp gây bất ngờ này gây chú ý vì câu chuyện khônhg chỉ dừng ở đó.
Nhà máy sản xuất thông minh: Tương lai của ngành sản xuất ô tô toàn cầu

Nhà máy sản xuất thông minh: Tương lai của ngành sản xuất ô tô toàn cầu

Ô tô đang trở nên thông minh hơn và các nhà máy sản xuất ô tô cũng vậy. Trong thời đại kỹ thuật số, các nhà sản xuất và nhà cung cấp đang đầu tư mạnh vào các nhà máy thông minh. Mục đích là để tăng tính linh hoạt và hiệu quả, đồng thời giảm chi phí. Robot, 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo, công cụ phân tích dữ liệu và kinh doanh thông minh, công nghệ đám mây và kết nối v.v… chỉ là một số tính năng có thể tìm thấy trong các nhà máy thông minh.