5 tháng, người Việt chi hơn 1,5 tỷ USD nhập khẩu ô tô

Tổng số tiền người Việt chi ra để nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đã vượt mốc 1,5 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2021...
ô tô nhập khẩu

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, cộng dồn đến hết tháng 5/2021, Việt Nam đã nhập khẩu 65.736 xe ô tô nguyên chiếc, đạt giá trị trên 1,5 tỷ USD.

So với cùng kỳ năm ngoái, tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô 5 tháng đầu năm nay đã tăng đến 78% về lượng và tăng 83,1% về giá trị. Đây là bước tăng trưởng rất đáng kể của mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu khi đặt trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu những tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19.

Cùng khoảng thời gian này của năm 2020, lượng xe ô tô nhập khẩu chỉ đạt 36.928 chiếc, tương ứng là mức giá trị kim ngạch gần 820 triệu USD.

Tính riêng trong tháng 5 vừa qua, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc cũng ở mức khá cao. Cụ thể, đã có 15.600 ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu về nước trong tháng 5/2021, đạt giá trị gần 374 triệu USD, tăng nhẹ 4,8% về lượng và tăng 20,5% về giá trị so với tháng liền kề trước đó.

Trong khoảng thời gian kể từ đầu năm đến nay, tháng 3 là giai đoạn cao điểm nhất khi lượng xe nhập khẩu đạt đến 16.980 chiếc, tương ứng là mức giá trị gần 386 triệu USD. Sang đến tháng 4, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc bất ngờ sụt giảm mạnh xuống còn 14.886 chiếc và 310 triệu USD.

Hiện tại, thị trường ô tô Việt Nam đang chuẩn bị bước vào mùa sản phẩm mới. Năm 2021 cũng là quãng thời gian rất nhiều mẫu xe ô tô bước sang chu kỳ thế hệ mới hoặc phiên bản nâng cấp giữa vòng đời. Vì vậy, bất chấp những ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, nhiều khả năng tình hình thị trường ô tô Việt Nam nửa cuối năm 2021 sẽ không bị rơi sâu vào ảm đạm, bao gồm cả mảng xe nhập khẩu nguyên chiếc.

KIM NGẠCH NHẬP KHẨU Ô TÔ NGUYÊN CHIẾC 4 THÁNG GẦN ĐÂY

Ô TÔ NHẬP KHẨU

Tin mới

Thị trường xe Việt tháng cuối năm: Cơ hội mua xe giá rẻ sắp hết?

Thị trường xe Việt tháng cuối năm: Cơ hội mua xe giá rẻ sắp hết?

Tháng 12 là tháng cuối cùng ô tô sản xuất lắp ráp trong nước còn được Chính phủ hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ. Cùng với đó chỉ còn không lâu nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu sắm ô tô của người dân được dự báo sẽ tăng cao, nhưng trong khi nhiều mẫu xe đã được các doanh nghiệp và đại lý giảm giá mạnh để chạy doanh số, thì có những mẫu xe lại ngược chiều tăng giá tạo ra một bức tranh trái chiều.
Elon Musk gặp khó tại châu Âu

Elon Musk gặp khó tại châu Âu

Thử thách mới nhất mà Elon Musk đang phải đối mặt là một cuộc đình công của khoảng 130 thợ máy tại 10 xưởng dịch vụ của Tesla ở Thụy Điển. Thoạt nhìn có vẻ chỉ là chuyện vặt. Nhưng nó thể có hậu quả đáng lo ngại với nhà sản xuất xe điện này.