Bạn có biết: Trước khi mua ô tô điện cần tìm hiểu gì?

Khôi Nguyên
Ô tô điện đang là xu hướng của tương lai, thân thiện với môi trường và tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, bạn là người đang tìm hiểu và cân nhắc mua một chiếc ô tô điện thì cần tìm hiểu những thông tin nào? Cần chú ý những gì? Dưới đây là một số vấn đề có thể tham khảo.
Nếu chuẩn bị muốn mua một chiếc xe điện thì bạn cần có một số kiến thức nhất định.
Nếu chuẩn bị muốn mua một chiếc xe điện thì bạn cần có một số kiến thức nhất định.

Phạm vi hoạt động của xe

Phạm vi di chuyển của các loại xe điện hiện có trên thế giới và tại Việt Nam ngày càng được cải tiến. Đặc biệt công nghệ sạc nhanh cũng giúp giảm sự lo lắng và thời gian chờ đợi. Vì vậy, khách hàng không cần quá lo ngại về phạm vi sử dụng của xe điện.

Sẽ có hai trường hợp xảy ra. Nếu bạn chủ yếu đi lại trong khu vực đô thị thì không cần phải lăn tăn vì hầu hết các xe ô tô điện đều có thể đáp ứng được nhu cầu người dùng. Trường hợp thứ 2, nếu phải đi xa thường xuyên, người mua xe nên cân nhắc lựa chọn ô tô điện có tính năng sạc nhanh để việc đi lại thuận tiện hơn.

Sạc xe điện

Đặc trưng sử dụng điện là năng lượng chính nên việc làm sao đảm bảo có chỗ sạc cho xe điện là yếu tố tiếp theo người dùng cần quan tâm. Bên cạnh các thiết bị sạc tại nhà hay khu làm việc, người sử dụng xe ô tô điện tại Việt Nam mua xe của một số hãng có thể tìm tới các trạm sạc công cộng. 

Tuổi thọ của pin xe điện

Tuổi thọ pin ô tô điện trung bình hiện nay là khoảng 8 năm. Tuy nhiên, thời gian sử dụng pin có thể kéo dài 10-12 năm nếu người dùng sử dụng đúng cách và bảo dưỡng định kỳ hợp lý.

Chi phí bảo hành, bảo dưỡng

So với động cơ chạy nhiên liệu hoá thạch, động cơ điện không cần dầu bôi trơn vì thế sẽ không cần bảo dưỡng thay dầu. Ngoài ra, động cơ trên xe điện phản ứng tức thời sau mỗi lần nhấn ga và khi người lái buông chân phanh sẽ tự động dừng lại nên má phanh xe điện ít bị hao mòn, giảm chi phí thay thế. 

Bảo hiểm cho xe điện

Do thiết kế đặc biệt sử dụng pin nên mức phí bảo hiểm cho ô tô điện thường có xu hướng cao hơn ô tô chạy nhiên liệu hoá thạch truyền thông.

Tại Việt Nam, hiện xe điện chưa quá nhiều nên người dùng xe điện nên tìm hiểu kỹ thông tin các loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, tự nguyện, bảo hiểm vật chất ô tô và các loại bảo hiểm mở rộng khác để được hỗ trợ tối đa trong các trường hợp xảy ra sự cố, tai nạn. 

Chính sách ưu đãi

Chính sách ưu đãi của cơ quan quản lý, của hãng hay đại lý sẽ giúp khách hàng tối ưu chi phí mua xe, tiết kiệm được một khoản đầu tư. Do đó, người mua nên tìm hiểu kỹ những ưu đãi của các hãng khác nhau để có lựa chọn một cách phù hợp.

Tin mới

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Đợt giảm giá xe do Tesla khởi xướng vào năm 2022 đã phát triển thành một cuộc chiến về giá toàn ngành đang nhấn chìm gần như tất cả các nhà sản xuất ô tô đang hoạt động tại Trung Quốc. Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong nước hiện đang thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đẩy mạnh tìm kiếm các cơ hội tăng trưởng mới ở nước ngoài.
BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

Giám đốc tài chính Nicolas Peter cho biết BMW đang đặt cược vào vấn đề thiết kế và tái chế hiệu quả để giảm chi phí pin và tránh đầu tư vào khai thác mỏ. Điều này khiến nhà sản xuất ô tô của Đức khác biệt với một số đối thủ hiện đang đào sâu vào chuỗi cung ứng.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã tiên phong đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản vừa công bố một thỏa thuận thương mại về khoáng sản phục vụ sản xuất pin xe điện. Đây là chìa khóa để củng cố chuỗi cung ứng pin của hai quốc gia và cấp cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản quyền tiếp cận rộng hơn với khoản tín dụng thuế EV theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) mới trị giá 7.500 USD của Mỹ.