Bạn có biết: Trước khi mua ô tô điện cần tìm hiểu gì?

Khôi Nguyên
Ô tô điện đang là xu hướng của tương lai, thân thiện với môi trường và tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, bạn là người đang tìm hiểu và cân nhắc mua một chiếc ô tô điện thì cần tìm hiểu những thông tin nào? Cần chú ý những gì? Dưới đây là một số vấn đề có thể tham khảo.
Nếu chuẩn bị muốn mua một chiếc xe điện thì bạn cần có một số kiến thức nhất định.
Nếu chuẩn bị muốn mua một chiếc xe điện thì bạn cần có một số kiến thức nhất định.

Phạm vi hoạt động của xe

Phạm vi di chuyển của các loại xe điện hiện có trên thế giới và tại Việt Nam ngày càng được cải tiến. Đặc biệt công nghệ sạc nhanh cũng giúp giảm sự lo lắng và thời gian chờ đợi. Vì vậy, khách hàng không cần quá lo ngại về phạm vi sử dụng của xe điện.

Sẽ có hai trường hợp xảy ra. Nếu bạn chủ yếu đi lại trong khu vực đô thị thì không cần phải lăn tăn vì hầu hết các xe ô tô điện đều có thể đáp ứng được nhu cầu người dùng. Trường hợp thứ 2, nếu phải đi xa thường xuyên, người mua xe nên cân nhắc lựa chọn ô tô điện có tính năng sạc nhanh để việc đi lại thuận tiện hơn.

Sạc xe điện

Đặc trưng sử dụng điện là năng lượng chính nên việc làm sao đảm bảo có chỗ sạc cho xe điện là yếu tố tiếp theo người dùng cần quan tâm. Bên cạnh các thiết bị sạc tại nhà hay khu làm việc, người sử dụng xe ô tô điện tại Việt Nam mua xe của một số hãng có thể tìm tới các trạm sạc công cộng. 

Tuổi thọ của pin xe điện

Tuổi thọ pin ô tô điện trung bình hiện nay là khoảng 8 năm. Tuy nhiên, thời gian sử dụng pin có thể kéo dài 10-12 năm nếu người dùng sử dụng đúng cách và bảo dưỡng định kỳ hợp lý.

Chi phí bảo hành, bảo dưỡng

So với động cơ chạy nhiên liệu hoá thạch, động cơ điện không cần dầu bôi trơn vì thế sẽ không cần bảo dưỡng thay dầu. Ngoài ra, động cơ trên xe điện phản ứng tức thời sau mỗi lần nhấn ga và khi người lái buông chân phanh sẽ tự động dừng lại nên má phanh xe điện ít bị hao mòn, giảm chi phí thay thế. 

Bảo hiểm cho xe điện

Do thiết kế đặc biệt sử dụng pin nên mức phí bảo hiểm cho ô tô điện thường có xu hướng cao hơn ô tô chạy nhiên liệu hoá thạch truyền thông.

Tại Việt Nam, hiện xe điện chưa quá nhiều nên người dùng xe điện nên tìm hiểu kỹ thông tin các loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, tự nguyện, bảo hiểm vật chất ô tô và các loại bảo hiểm mở rộng khác để được hỗ trợ tối đa trong các trường hợp xảy ra sự cố, tai nạn. 

Chính sách ưu đãi

Chính sách ưu đãi của cơ quan quản lý, của hãng hay đại lý sẽ giúp khách hàng tối ưu chi phí mua xe, tiết kiệm được một khoản đầu tư. Do đó, người mua nên tìm hiểu kỹ những ưu đãi của các hãng khác nhau để có lựa chọn một cách phù hợp.

Tin mới

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.
Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Xe điện được coi là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc sản xuất, vận hành xe điện ngày nay vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và rủi ro cho người sử dụng.
Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.