Bạn có biết: Trước khi mua ô tô điện cần tìm hiểu gì?

Khôi Nguyên
Ô tô điện đang là xu hướng của tương lai, thân thiện với môi trường và tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, bạn là người đang tìm hiểu và cân nhắc mua một chiếc ô tô điện thì cần tìm hiểu những thông tin nào? Cần chú ý những gì? Dưới đây là một số vấn đề có thể tham khảo.
Nếu chuẩn bị muốn mua một chiếc xe điện thì bạn cần có một số kiến thức nhất định.
Nếu chuẩn bị muốn mua một chiếc xe điện thì bạn cần có một số kiến thức nhất định.

Phạm vi hoạt động của xe

Phạm vi di chuyển của các loại xe điện hiện có trên thế giới và tại Việt Nam ngày càng được cải tiến. Đặc biệt công nghệ sạc nhanh cũng giúp giảm sự lo lắng và thời gian chờ đợi. Vì vậy, khách hàng không cần quá lo ngại về phạm vi sử dụng của xe điện.

Sẽ có hai trường hợp xảy ra. Nếu bạn chủ yếu đi lại trong khu vực đô thị thì không cần phải lăn tăn vì hầu hết các xe ô tô điện đều có thể đáp ứng được nhu cầu người dùng. Trường hợp thứ 2, nếu phải đi xa thường xuyên, người mua xe nên cân nhắc lựa chọn ô tô điện có tính năng sạc nhanh để việc đi lại thuận tiện hơn.

Sạc xe điện

Đặc trưng sử dụng điện là năng lượng chính nên việc làm sao đảm bảo có chỗ sạc cho xe điện là yếu tố tiếp theo người dùng cần quan tâm. Bên cạnh các thiết bị sạc tại nhà hay khu làm việc, người sử dụng xe ô tô điện tại Việt Nam mua xe của một số hãng có thể tìm tới các trạm sạc công cộng. 

Tuổi thọ của pin xe điện

Tuổi thọ pin ô tô điện trung bình hiện nay là khoảng 8 năm. Tuy nhiên, thời gian sử dụng pin có thể kéo dài 10-12 năm nếu người dùng sử dụng đúng cách và bảo dưỡng định kỳ hợp lý.

Chi phí bảo hành, bảo dưỡng

So với động cơ chạy nhiên liệu hoá thạch, động cơ điện không cần dầu bôi trơn vì thế sẽ không cần bảo dưỡng thay dầu. Ngoài ra, động cơ trên xe điện phản ứng tức thời sau mỗi lần nhấn ga và khi người lái buông chân phanh sẽ tự động dừng lại nên má phanh xe điện ít bị hao mòn, giảm chi phí thay thế. 

Bảo hiểm cho xe điện

Do thiết kế đặc biệt sử dụng pin nên mức phí bảo hiểm cho ô tô điện thường có xu hướng cao hơn ô tô chạy nhiên liệu hoá thạch truyền thông.

Tại Việt Nam, hiện xe điện chưa quá nhiều nên người dùng xe điện nên tìm hiểu kỹ thông tin các loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, tự nguyện, bảo hiểm vật chất ô tô và các loại bảo hiểm mở rộng khác để được hỗ trợ tối đa trong các trường hợp xảy ra sự cố, tai nạn. 

Chính sách ưu đãi

Chính sách ưu đãi của cơ quan quản lý, của hãng hay đại lý sẽ giúp khách hàng tối ưu chi phí mua xe, tiết kiệm được một khoản đầu tư. Do đó, người mua nên tìm hiểu kỹ những ưu đãi của các hãng khác nhau để có lựa chọn một cách phù hợp.

Tin mới

Mate Rimac: “Cơn gió lạ” của ngành xe điện toàn cầu

Mate Rimac: “Cơn gió lạ” của ngành xe điện toàn cầu

Trên bản đồ xe điện toàn cầu, không có tên Croatia. Nhưng quốc gia nhỏ bé nằm cạnh biển Adriatic này lại có một công dân sở hữu tầm ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của xe điện, đặc biệt là phân khúc xe hiệu suất cao. Ở tuổi 34, Mate Rimac là một trong những nhân vật quan trọng nhất của ngành công nghiệp xe hơi trên thế giới.
Nóng cuộc đua ô tô điện: Cạnh tranh nước rút, Tesla khó giữ ngôi đầu

Nóng cuộc đua ô tô điện: Cạnh tranh nước rút, Tesla khó giữ ngôi đầu

Trong khoảng 1,3 tỷ ô tô đang lưu thông trên toàn cầu, xe điện chỉ chiếm chừng 15%. Thị phần của xe điện dù đang ở mức thấp, nhưng tăng đều theo thời gian, và cái tên dẫn đầu vẫn là Tesla – nhà tiên phong trong cả ba lĩnh vực: thiết kế, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, nếu nhìn vào gương chiếu hậu, Tesla sẽ nhận ra, các đối thủ bám đuổi ngày càng đông hơn, và khoảng cách cũng dần được thu hẹp lại…
Trung Quốc xuất khẩu ô tô tăng mạnh, Hàn Quốc loay hoay tìm giải pháp

Trung Quốc xuất khẩu ô tô tăng mạnh, Hàn Quốc loay hoay tìm giải pháp

Theo báo cáo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc, trước tình hình ngành công nghiệp ô tô đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc, đứng thứ hai thế giới vào năm ngoái về xuất khẩu ô tô, chính phủ Hàn Quốc có “nhu cầu cấp thiết” là phải thực hiện các chính sách giúp các nhà xuất khẩu cạnh tranh với các nước láng giềng.