Bộ Tài chính làm việc với BMW vụ xe lậu của Euro Auto

Bạch Dương
Bộ Tài chính đã mời đại diện BMW sang làm việc tại Việt Nam để đối chứng
Euro Auto hiện là nhà nhập khẩu xe BMW chính hãng tại Việt Nam.
Euro Auto hiện là nhà nhập khẩu xe BMW chính hãng tại Việt Nam.
Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi cho Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, trong đó cho biết, từ ngày 11 - 12/1/2017, đại diện tập đoàn BMW đã sang làm việc với Bộ và khẳng định, một số chứng cứ của Công ty Cổ phần Ôtô Âu Châu (Euro Auto) làm thủ tục hải quan không phải do BMW phát hành.

Euro Auto hiện là doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối xe BMW chính hãng tại Việt Nam.

Đại diện BMW khẳng định Tổng cục Hải quan Việt Nam làm đúng, Bộ Tài chính không có phân biệt đối xử, cản trở, và ngược lại còn tạo điều kiện cho BMW kinh doanh tại Việt Nam.

Trong quá trình điều tra làm rõ vụ việc, BMW đã cam kết sẽ phối hợp với Hải quan Việt Nam và thông tin đến Chính phủ, các cơ quan ngoại giao, cơ quan báo chí và Hiệp hội Ôtô châu Âu về bản chất sự việc.

Trước đó, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã ra Quyết định số 18/QĐ-ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Euro Auto.

Quyết định trên được ban hành trên cơ sở căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được và sau khi trao đổi thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao về hành vi nhập khẩu các loại xe ôtô BMW, vi phạm pháp luật hải quan của Euro Auto.

Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46), Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Bộ Tài chính cũng đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan yêu cầu tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ôtô BMW vào Việt Nam, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Nguyên nhân được cho là trong quá trình thanh tra, kiểm tra về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, đã xác định có nhiều sai phạm trong hoạt động nhập khẩu ôtô nguyên chiếc của Euro Auto.

Theo đó, Euro Auto tự ý tiêu thụ hàng hóa (ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định; cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ôtô BMW.

Sau đó, Tổng cục Hải quan cũng quyết định đình chỉ 15 ngày đối với Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, ông Dương Phú Đông, để làm rõ trách nhiệm trong việc Euro Auto dùng giấy tờ giả để thông quan xe BMW vào Việt Nam.

Ông Đông được cho là người đã quyết định cho lô xe BMW thông quan vào Việt Nam.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Toyota tham vọng tạo làn sóng xe điện mới từ năm 2024

#AutoNews Weekly: Toyota tham vọng tạo làn sóng xe điện mới từ năm 2024

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Thị trường ô tô tiếp tục trầm lắng; VinFast VF 8 đạt 4 sao an toàn của Euro NCAP; Giá dịch vụ đào tạo lái xe hạng B2 tại Hà Nội tăng mạnh từ 2024; Tiêu điểm: Toyota tham vọng tạo làn sóng xe điện mới từ năm 2024.