Brembo sắp ra mắt hệ thống phanh “thông minh” tích hợp AI

Mới đây, nhà sản xuất phanh cao cấp của Ý Brembo đã công bố kế hoạch phát hành Sensify, một hệ thống phanh tăng cường AI hứa hẹn sẽ mang lại “cảm giác lái thú vị và an toàn toàn diện” khi nó được tung ra thông qua một nhà sản xuất giấu tên vào năm 2024...

Ngoài hệ thống phanh chống bó cứng, kiểm soát lực kéo và độ ổn định, nó thay thế các bộ điều khiển thủy lực bằng các bộ điều khiển điện tử để tạo sự linh hoạt trong thiết kế và khả năng kiểm soát chính xác hơn.

Việc tích hợp AI sẽ sử dụng các thuật toán kiểm soát bản đồ, hỗ trợ lái xe và thậm chí là “tự lái” ở nhiều mức độ khác nhau. Hệ thống phanh dựa trên AI được cho sẽ khiến người lái phải kinh ngạc về cách chúng hoạt động chính xác hoặc nâng cao độ an toàn.

Tờ Autocar cho rằng, Sensify đang sử dụng một “ứng dụng chuyên dụng” để tự lập trình dựa trên dữ liệu và nâng cao trải nghiệm lái xe. Hệ thống được cho sẽ sử dụng các thuật toán dự đoán, cảm biến và các công cụ quản lý dữ liệu để cung cấp cho nó một “bộ não kỹ thuật số” có khả năng điều khiển từng bánh xe một cách độc lập.

Theo Giám đốc điều hành của Brembo, Daniele Schillaci, mặc dù có dấu ấn kỹ thuật số với AI và Sensify, nhưng cơ chế vật lý có nhiều sự hiện diện hơn so với phần mềm trong hệ thống Sensify. Ông nhấn mạnh:“Nội dung phần mềm và cơ khí sẽ sớm tương đương nhau. Vào cuối thập kỷ này, phần mềm sẽ chiếm ưu thế trong các hệ thống phanh”.

Công ty của Ý cũng có kế hoạch mở một phòng thí nghiệm công nghệ ở Thung lũng Silicon vào cuối năm nay để tiếp tục các chiến lược kỹ thuật số của mình.

Đại diện Brembo cho hay: “Việc thu thập dữ liệu được tận dụng để cải thiện trải nghiệm người lái và cho phép hệ thống được cập nhật liên tục”.

Tuy nhiên, nó sẽ xử lý các câu hỏi được quan tâm như quyền riêng tư và bảo mật của dữ liệu được thu thập đó như thế nào thì chưa rõ ràng

Một trong những lợi ích của Sensify là thích ứng và điều chỉnh theo điều kiện thời tiết, đường xá, đồng thời thời gian khóa xe ngắn hơn. Brembo cũng cho biết hệ thống của họ sẽ rẻ hơn trong suốt vòng đời của một chiếc xe vì nó loại bỏ dầu phanh bằng cách bổ sung điều khiển cơ điện, có chi phí bảo dưỡng thấp hơn, tiêu thụ đĩa thấp hơn và mô-men xoắn thấp hơn hoặc bằng 0. Trong xe điện hoặc xe hybrid, việc kiểm soát phanh tái sinh tốt hơn có thể giúp giảm kích thước pin.

Nhưng điều gì xảy ra khi có lỗi phần cứng trong bộ não AI đó? Trong một bản demo cho Autocar, Brembo giải thích rằng hệ thống này có hai ECU (bộ điều khiển điện tử) được kết nối như một bộ an toàn dự phòng nhưng gửi các lệnh của chúng riêng biệt.

Hệ thống này dự kiến ​​ra mắt vào năm 2024. Brembo nói rằng hệ thống này được thiết kế để hoạt động trên nhiều loại xe hơi như sedan, xe đua, SUV và xe thương mại.

Tin mới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.
AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động rõ ràng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó đặc biệt mạnh mẽ trong ngành sản xuất và ô tô. Các dự đoán cho thấy AI trong ngành ô tô sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 40%, đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2027. Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng liên tục về nhu cầu đối với các phương tiện được kết nối và các công nghệ thông minh như nhận dạng giọng nói và hình ảnh. Kết quả là một ngành công nghiệp sẽ tiếp tục dựa vào cả AI và tự động hóa trong thiết kế, sản xuất và sử dụng ô tô.
ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

AI (Trí tuệ nhân tạo) đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều năm qua trong mọi mặt đời sống và trong đó có cả nghành ô tô. Không phải phép thuật cho phép ứng dụng giao đồ ăn của bạn giới thiệu món ăn bạn thích, đó là AI. Chiếc ô tô bạn lái được lắp ráp trong một nhà máy có cả nam và nữ, nhưng phần lớn quá trình sản xuất của nó được xử lý bởi rô bốt được hỗ trợ bởi AI. Và ở đâu đó trên đường đi, điện thoại của bạn bắt đầu trả lời lại khi bạn hỏi điều gì đó, đó cũng là AI.
Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

BMW là một trong những cái tên tiên phong đầu tiên của xe điện. Mặc dù mẫu i3 của hãng chỉ vừa mới được bán ra sau gần một thập kỷ và ngoài việc có phạm vi sử dụng thấp hơn so với các mẫu xe gần đây, nó vẫn là một trong những chiếc EV tốt nhất để lái.