Chính thức vận hành xe buýt điện thông minh VinBus tại Việt Nam

An Nhi
Những tuyến xe buýt điện VinBus đầu tiên sẽ chạy tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park trước khi kết nối vào hệ thống vận tải hành khách công cộng Hà Nội và Tp.HCM
VinBus là mẫu xe buýt điện thông minh do VinFast sản xuất và lắp ráp tại Hải Phòng.
VinBus là mẫu xe buýt điện thông minh do VinFast sản xuất và lắp ráp tại Hải Phòng.

VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên tại Việt Nam kể từ ngày 8/42021.

Đại diện VinBus cho biết, những tuyến xe buýt điện đầu tiên sẽ chạy tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Hiện tại, VinBus đang hoàn tất cả thủ tục để bắt đầu kết nối và hoà vào hệ thống vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội và Tp.HCM.

VinBus là mẫu xe buýt điện thông minh do VinFast sản xuất và lắp ráp tại Hải Phòng. Xe trang bị khối pin dung lượng 281 kWh, có khả năng di chuyển tối đa từ 220 – 260 km tuỳ vào điều kiện giao thông và thời tiết.

Khác với các dòng xe điện du lịch, xe buýt điện VinBus chỉ cần sạc nhanh 2 giờ đồng hồ tại hệ thống trạm sạc nhanh 150kW. Hệ thống sạc VinBus sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, công nghệ sạc do StarCharge cung cấp.

Bên trong khoang hành khách của xe buýt điện VinBus.

Bên trong khoang hành khách của xe buýt điện VinBus.

Xe buýt điện thông minh của VinFast có thiết kế thân thiện với màu xanh lá làm chủ đạo. Các công nghệ đáng chú ý trên xe có thể kể đến hệ thống tự động kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn cùng hệ thống 6 camera trong và ngoài xe.

Hành khách sử dụng xe cũng được hỗ trợ bởi nhiều công nghệ hiện đại. Trong đó có thể kể đến chức năng tự động hạ thấp thân xe khi lên xuống phù hợp với người già, trẻ em, người khuyết tật và phụ nữ mang thai... Trên xe cung cấp sẵn các dịch vụ wifi internet miễn phí, cổng sạc USB cho điện thoại thông minh, màn hình giải trí, bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới…

Xe có vị trí ghế ngồi ưu tiên dành cho người khuyết tật.

Xe có vị trí ghế ngồi ưu tiên dành cho người khuyết tật.

Tất cả các xe VinBus sẽ được quản lý vận hành thông minh thông qua việc theo dõi tập trung, sạc, kiểm tra an toàn, bảo dưỡng, sửa chữa, vệ sinh tự động tại các trạm Depot được bố trí theo các tuyến điểm của VinBus.

Tiêu chuẩn xây dựng các trạm Depot là trên khuôn viên rộng hơn 1 ha, với phần mái được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời, đảm bảo cung cấp năng lượng cho hoạt động của Depot, góp phần giảm tải áp lực nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia, bảo vệ môi trường.

Trước mắt, VinBus sẽ vận hành tuyến nội khu tại Vinhomes Ocean Park, và khi có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ mở thêm các tuyến xe buýt để hòa mạng và kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng chung của thành phố.

Tin mới

Xe hybrid "âm thầm” chinh phục khách hàng Việt

Xe hybrid "âm thầm” chinh phục khách hàng Việt

Xe “thuần” điện có thể là chân lý của tiến trình điện khí hóa, nhưng sẽ phải mất nhiều năm nữa để dòng xe này thực sự phổ biến tại Việt Nam. Trong khi đó, xe Hybrid lại đang từng bước vững chắc tiếp cận và chinh phục người dùng bằng khả năng tiết kiệm nhiên liệu và giảm phát thải ngay lập tức của mình.
Bán hàng trực tuyến: Xu hướng mới của các hãng xe tại Việt Nam

Bán hàng trực tuyến: Xu hướng mới của các hãng xe tại Việt Nam

Sự trỗi dậy của thị trường ô tô trực tuyến không chỉ thay đổi cách chúng ta mua và bán ô tô, nó đang định nghĩa lại cơ cấu của một ngành công nghiệp lâu đời. Từ sự tiện lợi của việc mua sắm tại nhà cho đến sự ra đời của dịch vụ đăng ký ô tô, thế giới kỹ thuật số đang thúc đẩy một cuộc cách mạng trên các con đường kinh doanh trong ngành ô tô.
Châu Âu sẽ tiêu thụ ít hơn gần 9 triệu xe điện vào năm 2030

Châu Âu sẽ tiêu thụ ít hơn gần 9 triệu xe điện vào năm 2030

Theo ngân hàng đầu tư UBS, người châu Âu sẽ mua ít hơn gần 9 triệu xe điện trong khoảng thời gian từ 2024 đến 2030 so với dự kiến, do giá cao, phạm vi hoạt động không đủ và việc sạc pin cồng kềnh đã cản trở người mua tiềm năng.