Cổ phiếu Tesla bất ngờ sụt giảm nghiêm trọng, các nhà đầu tư đứng ngồi không yên

Khôi Nguyên
Các nhà đầu tư vào Tesla đang “ngồi trên đống lửa” khi giá cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện này đang có dấu hiệu sụt giảm mạnh.
Tesla đang đối mặt với vấn đề sụt giảm giá trị cổ phiếu mạnh.
Tesla đang đối mặt với vấn đề sụt giảm giá trị cổ phiếu mạnh.

Đặc biệt tại thị trường Trung Quốc, chính quyền sở tại đang quay trở lại với các chính sách Zero Covid  làm tăng thêm mối lo ngại của các nhà đầu tư. Bên cạnh đó là việc Giám đốc điều hành Elon Musk tập trung công việc của Twitter Inc.

Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện đã giảm tới 6,5% xuống còn 168,52 USD tại New York vào thứ Hai (21/11), với tốc độ đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2020. Sự lo lắng của nhà giao dịch càng cao hơn sau khi một thành phố gần Bắc Kinh quay trở lại lệnh phong tỏa, khiến cả tình hình sản xuất và bán hàng ở mức rủi ro. Tesla cũng tiến hành triệu hồi hơn 300.000 xe do lỗi đèn hậu mới đây.

Với tình hình hiện tại, cổ phiếu của Tesla đã mất gần một nửa giá trị trong vòng chưa đầy hai tháng khi chuỗi cung ứng gặp khó khăn, chi phí nguyên vật liệu tăng cao và những người mua tiềm năng cảm thấy sức ép của lạm phát dai dẳng và lãi suất tăng.

Đặc biệt khi Musk đang quá bận tâm đến nền tảng truyền thông xã hội mới mua của mình, khiến một số nhà đầu tư lo lắng rằng chiến lược của Tesla có thể đi chệch hướng.

Nhà phân tích Jeffrey Osborne của Cowen cho rằng: “Dữ liệu vĩ mô suy yếu ở Trung Quốc đang dẫn đến những lo ngại về Tesla, công ty đã hạ giá một lần để kích cầu và có sản lượng xuất khẩu lớn trong nửa đầu quý IV”.

Nhà phân tích này nói thêm thêm rằng các quỹ phòng hộ dường như đang chuyển sang xu hướng tiêu cực đối với cổ phiếu do rủi ro "mất tập trung" vào Tesla kể từ khi Musk mua lại Twitter.

Đợt sụt giảm cổ phiếu gần đây của công ty xe điện đánh dấu sự thoái lui lớn của một số cột mốc đã đạt được trong quá trình tăng vượt bậc vào năm 2020 và 2021.

Tesla đã bị thay thế để trở thành công ty có giá trị thứ năm trên Chỉ số S&P 500 bởi Berkshire Hathaway Inc. hồi đầu tháng này.

Công ty xe điện của Mỹ cũng đã mất trạng thái định giá nghìn tỷ USD vào cuối tháng 4. Chỉ cần cổ phiếu của họ giảm thêm 6,5% so với mức hiện tại thì mức định giá sẽ giảm xuống dưới 500 tỷ USD.

Tin mới

Tesla giảm giá trên diện rộng tác động thế nào đến thị trường xe điện toàn cầu?

Tesla giảm giá trên diện rộng tác động thế nào đến thị trường xe điện toàn cầu?

Gần đây, Tesla đã thông báo giảm giá trên diện rộng, một động thái ảnh hưởng lớn cho nhà sản xuất ô tô này cũng như cho toàn ngành. Các chuyên gia trong ngành đánh giá đây là cách thông báo có hiệu ứng gợn sóng, từ tác động đối với chủ sở hữu Tesla đến những thay đổi mà nó có thể thúc đẩy trong ngành công nghiệp ô tô. Khi một công ty hàng đầu giảm giá, tất cả các đối thủ của họ đều cảm thấy áp lực phải làm theo.
Honda hé lộ chiến lược “đặt cược” vào nhiên liệu hydro

Honda hé lộ chiến lược “đặt cược” vào nhiên liệu hydro

Honda vừa công bố chiến lược tương lai cho pin nhiên liệu hydro, chủ yếu liên quan đến xe thương mại và hạng nặng. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản dự kiến ​​sự phát triển hơn nữa của hệ thống pin nhiên liệu được phát triển với sự cộng tác của General Motors hướng đến độ bền và giảm chi phí triệt để. Hệ thống pin nhiên liệu thực tế đã được cung cấp cho bên thứ ba từ giữa những năm 2020 trở đi.
Phát hiện vật liệu mới có thể giúp việc tái chế pin lithium-Ion rẻ hơn và ít độc hại hơn

Phát hiện vật liệu mới có thể giúp việc tái chế pin lithium-Ion rẻ hơn và ít độc hại hơn

Tái chế pin lithium-ion cho ô tô điện và thiết bị điện tử tiêu dùng là ưu tiên cấp bách do nguồn cung cấp các kim loại đắt tiền như lithium, niken và coban trên toàn cầu đang khan hiếm, nhưng nó có một nhược điểm đó là các kỹ thuật hiện tại như đốt cháy có kiểm soát có thể giải phóng các hóa chất độc hại. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, Mỹ, cho biết họ đã tìm ra một giải pháp đó là một loại vật liệu mới cho phép tái chế các tế bào lithium-ion cũ chỉ bằng nước. Nó có thể sớm làm cho việc tái chế pin trở nên rẻ hơn và an toàn hơn.
Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Sự vươn lên nhanh chóng của Tesla Inc để trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới có thể đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, được xác định bằng cách tiếp cận phần mềm của Thung lũng Silicon vượt qua bí quyết sản xuất kiểu cũ.
#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

Chương trình AutoNews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi; Hãng xe điện bất ngờ đệ đơn phá sản; Chạy xe ôm bằng xe máy điện; Tiêu điểm: Tầm quan trọng của hoạt động đăng kiểm xe cơ giới...