Công nghiệp ôtô bị ảnh hưởng do lụt tại châu Âu

Hữu Tuyến
Trận lụt lớn nhất trong vòng 70 năm qua tại các nước Trung Âu đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến một số hãng xe sản xuất tại châu Âu
Rất nhiều ôtô đã bị nước lũ nhấn chìm trong trận ngập lụt đang xảy ra tại Trung Âu - Ảnh: Carscoops.<br>
Rất nhiều ôtô đã bị nước lũ nhấn chìm trong trận ngập lụt đang xảy ra tại Trung Âu - Ảnh: Carscoops.<br>
Porsche và Suzuki là hai hãng chế tạo xe hơi đầu tiên vừa thông báo tạm ngừng sản xuất ở một số nhà máy do chịu ảnh hưởng từ trận lụt đang xảy ra tại khu vực thuộc châu Âu.

Nguồn cung phụ tùng bị thiếu hụt chính là nguyên nhân dẫn đến việc dừng sản xuất ở nhà máy đặt tại Leipzig của Porsche. Đây là nhà máy chế tạo hai dòng xe có động cơ đặt phía trước Cayenne và Panamera của hãng xe Đức.

Volkswagen (hãng mẹ của Porsche) xác nhận, nhà máy gia công thân vỏ và một số phụ tùng cho Cayenne và Panamera tại Bratislava, Cộng hòa Séc, không thể hoạt động và con đường vận chuyển bằng tàu hỏa sang Đức cũng bị cắt đứt do mưa lớn và nước sông dâng cao.

Bản thân một số dòng xe mang thương hiệu Volkswagen cũng bị ảnh hưởng do thiếu phụ tùng, nhưng chưa có nhà máy nào phải tạm ngừng hoạt động do lượng linh kiện tồn kho vẫn đáp ứng để hoạt động thêm vài ngày nữa.

Trong khi đó, hãng chế tạo xe hơi Nhật Bản chịu thiệt hại khá lớn do nhà máy của Suzuki nằm ở Esztergom, phía bắc Budapest, hiện đang đang bị ngập nặng nhất. Ngập lụt trên diện rộng khiến hơn 3.000 công nhân không thể tới nơi làm việc.

Tính thời điểm hiện tại, mưa lớn liên tiếp trong những ngày qua đã khiến nước các sông lớn ở các nước Trung Âu dâng cao, nhiều đoạn đê tại Đức, Séc đã bị nước cuốn trôi, gây thiệt hại nặng nề về người và ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất.

Tin mới

Li Shufu: Khát vọng và bài toán kinh doanh của "ông trùm" sản xuất ô tô từ Trung Quốc

Li Shufu: Khát vọng và bài toán kinh doanh của "ông trùm" sản xuất ô tô từ Trung Quốc

Li Shufu là một doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc trong ngành kinh doanh ô tô thế giới. Ông từng được xếp hạng thứ 100 trong danh sách Tỷ phú của Forbes và thứ 30 trong danh sách Người giàu nhất Trung Quốc. Li Shufu là chủ tịch của Zhejiang Geely Holding Group và Volvo. Tài sản của Li Shufu được ước tính là 9 tỷ USD vào năm 2019 và hiện đến đầu năm 2023, tài sản của tỷ phú này đã lên mức 22,2 tỷ USD.
Tỷ lệ sở hữu ô tô tại địa phương tăng mạnh: Nên mừng hay lo?

Tỷ lệ sở hữu ô tô tại địa phương tăng mạnh: Nên mừng hay lo?

Cùng với những con số ấn tượng của thị trường ô tô Việt Nam năm 2022, không chỉ tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ sở hữu ô tô trên dân cư tại nhiều địa phương cũng tăng mạnh. Điều này cho thấy một phần “sức khỏe” của nền kinh tế, chất lượng đời sống của nhân dân, song ngược lại cũng tiềm ẩn nhiều áp lực, rủi ro về kinh tế - xã hội.
Toyota nỗ lực giành thị trường bằng phân khúc xe siêu sang

Toyota nỗ lực giành thị trường bằng phân khúc xe siêu sang

Toyota Motor vừa công bố kế hoạch bổ sung dòng xe siêu sang cỡ lớn tại Nhật Bản, trong nỗ lực giành lấy thị trường có khả năng phục hồi sau suy thoái và nâng cấp hình ảnh thương hiệu. Nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ cạnh tranh với các đối thủ nặng ký sang trọng như Rolls-Royce và Bentley.