Hai tin vui cho người mua ôtô trong ngày đầu năm 2014

An Nhi
Thuế suất thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ các nước trong khu vực Đông Nam Á sẽ giảm xuống còn 50%
Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp của người tiêu dùng ôtô tại địa phương có sức mua lớn nhất cả nước cũng giảm đáng kể.
Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp của người tiêu dùng ôtô tại địa phương có sức mua lớn nhất cả nước cũng giảm đáng kể.
Kể từ ngày 1/1/2014, thuế suất thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ các nước trong khu vực Đông Nam Á sẽ giảm xuống còn 50%.

Việc giảm thuế được thực hiện theo nội dung Thông tư 161do Bộ Tài chính ban hành ngày 17/11/2011 để thực hiện Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) giai đoạn 2012 – 2014. Cũng theo quy định tại Thông tư 161, mức thuế suất áp dụng trong năm 2013 là 60% và trước đó, năm 2012 áp dụng ở mức 70%.

Hiện trong khối ASEAN chưa có quốc gia nào được xem là cường quốc công nghiệp ôtô. Tuy nhiên, với việc nhiều tập đoàn đặt cơ sở lắp ráp quy mô lớn tại Thái Lan và Indonesia nên tỷ trọng ôtô nhập khẩu từ hai quốc gia này vào Việt Nam cũng đang tăng lên nhanh chóng.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, trong 11 tháng năm 2013 đã có 8.826 ôtô nguyên chiếc được nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia, đạt giá trị kim ngạch gần 150 triệu USD. Tỷ lệ này là không hề nhỏ khi so với tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ tất cả các nước, cụ thể là 31.268 chiếc và đạt giá trị kim ngạch hơn 624 triệu USD.

Cùng thời điểm, các loại ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi đăng ký lần đầu trên địa bàn Tp.HCM sẽ được hưởng mức lệ phí trước bạ mới là 10% thay vì 15% như trước. Mức lệ phí này đã được Hội đồng Nhân dân Tp.HCM thông qua theo đề nghị của UBND tại kỳ họp diễn ra hồi giữa tháng 12/2013.

Như vậy, kể từ ngày mai tỷ lệ thu lệ phí trước bạ đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi đăng ký lần đầu đã đồng loạt giảm trên cả nước. Trong đó, Tp.HCM là địa phương “khóa sổ” và Hà Nội là địa phương áp dụng mức thu cao nhất (12%).

Hai thay đổi này được xem là một tin vui không nhỏ đối với nhiều người tiêu dùng ôtô Việt Nam. Bởi lẽ, việc giảm thuế nhập khẩu ôtô từ ASEAN sẽ giúp giá bán lẻ của nhiều loại xe thấp xuống, trong khi, số tiền lệ phí trước bạ phải nộp của người tiêu dùng ôtô tại địa phương có sức mua lớn nhất cả nước cũng giảm đáng kể.

Tin mới

Tesla thay đổi “tầm nhìn” sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi “tầm nhìn” sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.
Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.