Hóa chất độc hại được tìm thấy trong ghế trẻ em trên ô tô

Khôi Nguyên
Nghiên cứu làm dấy lên lo ngại với người sử dụng, nhưng ghế ngồi trên ô tô cho trẻ nhỏ vẫn rất quan trọng.
Theo một nghiên cứu được công bố mới đây bởi phòng thí nghiệm Ecology Center Healthy Stuff (Mỹ), ghế ngồi ô tô trẻ em được thiết kế để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ chứa các hóa chất độc hại.  
Theo một nghiên cứu được công bố mới đây bởi phòng thí nghiệm Ecology Center Healthy Stuff (Mỹ), ghế ngồi ô tô trẻ em được thiết kế để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ chứa các hóa chất độc hại.  

Bất chấp những lo ngại được đưa ra bởi nghiên cứu mới, sử dụng ghế an toàn cho trẻ em được lắp đặt đúng cách vẫn là cách tốt nhất để vận chuyển trẻ em bằng ô tô.

Nghiên cứu năm 2022 cho thấy rằng trong khi các công ty sản xuất ghế ô tô đã có những cải tiến đáng kể trong việc giảm mức độ tiếp xúc của trẻ em với các hóa chất độc hại có trong chất chống cháy, một số ghế, đặc biệt là những loại ghế có giá rẻ, vẫn chứa một số hóa chất có thể gây hại.

Nghiên cứu nêu bật thông tin có tới 42 mẫu ghế ô tô từ 8 công ty hiện được bán trên thị trường là không có chất chống cháy (FR). Chất chống cháy hóa học được thêm vào ghế để đáp ứng các yêu cầu về khả năng bắt lửa bắt buộc của Mỹ đối với nội thất xe hơi.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ghế ô tô có thể có chất chống cháy có chứa clo hoặc brom, được biết là gây ra những hậu quả về sức khỏe và môi trường. Để thay thế, chất chống cháy gốc phốt pho hiện đang phổ biến hơn, nhưng có rất ít thông tin về việc liệu những chất này cũng có thể gây hại hay không.

Trong số 22 ghế ô tô được thử nghiệm từ thị trường Mỹ cho nghiên cứu này, một nửa có chứa chất chống cháy gốc phốt pho.

Theo nghiên cứu, chất chống cháy dựa trên phốt pho được sản xuất không chứa halogen đã được sử dụng tăng lên do lo ngại về chất chống cháy halogen ngày càng tăng. Việc sử dụng chúng trong các sản phẩm hàng ngày đã dẫn đến sự hiện diện rộng rãi của chúng trong nước ngọt của Trái đất, mặc dù thông tin về độc tính của chúng hầu như không được biết đến.

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng sự hiện diện của các chất chống cháy hóa học này có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến những chiếc ghế ô tô giá rẻ hơn. Việc bổ sung chất chống cháy là một cách ít tốn kém hơn để đáp ứng các yêu cầu về tính dễ cháy so với việc sử dụng các loại vải chuyên dụng có thể làm như vậy một cách tự nhiên hơn.

Cũng theo nghiên cứu mới, các công ty sản xuất ghế ô tô gặp khó khăn trong việc sản xuất ghế ô tô trẻ em dưới 100 USD mà không có chất chống cháy.

Có những câu hỏi đang được đặt ra, trong đó quan trọng nhất là có nên tiếp tục dùng ghế trẻ em trong ô tô hay không?

Bạn có thể làm gì?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, trước khi tìm ra một giải pháp tối ưu, việc tiếp tục sử dụng ghế an toàn cho trẻ là cần thiết. Các chuyên gia cho rằng nguy cơ con bạn bị thương trong một vụ va chạm lớn hơn nhiều so với các vấn đề đã biết xung quanh việc tiếp xúc với hóa chất.

Hạn chế sử dụng bên ngoài ô tô

Vì một số lý do an toàn khác liên quan đến sự phát triển, khả năng thở và an toàn tổng thể của con bạn, cũng như hạn chế việc trẻ tiếp xúc với các hóa chất như vậy, bạn nên tránh sử dụng ghế trẻ em trong thời gian dài không bao gồm việc đi lại. Không nên sử dụng ghế ô tô của con bạn trong thời gian dài như ngủ, ăn hoặc chơi.

Giữ chỗ ngồi sạch sẽ

Hãy dành chút thời gian để hút bụi định kỳ không chỉ ghế mà còn cả nội thất của xe. Điều này sẽ giúp hạn chế lượng bụi, đây là nơi các hóa chất thoát ra từ ghế hoặc nội thất của xe có thể lắng đọng.

Tin mới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.
AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động rõ ràng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó đặc biệt mạnh mẽ trong ngành sản xuất và ô tô. Các dự đoán cho thấy AI trong ngành ô tô sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 40%, đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2027. Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng liên tục về nhu cầu đối với các phương tiện được kết nối và các công nghệ thông minh như nhận dạng giọng nói và hình ảnh. Kết quả là một ngành công nghiệp sẽ tiếp tục dựa vào cả AI và tự động hóa trong thiết kế, sản xuất và sử dụng ô tô.
ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

AI (Trí tuệ nhân tạo) đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều năm qua trong mọi mặt đời sống và trong đó có cả nghành ô tô. Không phải phép thuật cho phép ứng dụng giao đồ ăn của bạn giới thiệu món ăn bạn thích, đó là AI. Chiếc ô tô bạn lái được lắp ráp trong một nhà máy có cả nam và nữ, nhưng phần lớn quá trình sản xuất của nó được xử lý bởi rô bốt được hỗ trợ bởi AI. Và ở đâu đó trên đường đi, điện thoại của bạn bắt đầu trả lời lại khi bạn hỏi điều gì đó, đó cũng là AI.
Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

BMW là một trong những cái tên tiên phong đầu tiên của xe điện. Mặc dù mẫu i3 của hãng chỉ vừa mới được bán ra sau gần một thập kỷ và ngoài việc có phạm vi sử dụng thấp hơn so với các mẫu xe gần đây, nó vẫn là một trong những chiếc EV tốt nhất để lái.