Khủng hoảng thiếu chip, Ford Explorer 2022 sẽ thiếu một số tính năng

Bảo Bình
Ford sẽ bán và bàn giao một số xe Ford Explorer thiếu một số loại chip như không có chip cung cấp năng lượng cho hệ thống điều hòa nhiệt độ phía sau và hệ thống sưởi...
Ford Explorer 2022 về Việt Nam được nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ.
Ford Explorer 2022 về Việt Nam được nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ.

Thay vào đó, nhà sản xuất ô tô sẽ giao các chất bán dẫn còn thiếu cho các đại lý trong vòng một năm, khi đó đại lý sẽ tiến hành lắp đặt những chip còn thiếu này cho khách hàng đã mua xe.

Theo trang The Verge, người phát ngôn của Ford, Said Deep nói rằng hệ thống sưởi và điều hòa không khí sẽ vẫn có thể điều khiển được từ hàng ghế trước, những khách hàng chọn mua xe bị thiếu loại chip điều khiển phía sau sẽ được giảm giá. Theo Deep, Ford làm điều này nhằm bàn giao những chiếc Explorer mới đến khách hàng nhanh hơn và sự thay đổi chỉ là tạm thời.

Để đối phó với tình trạng thiếu chip, nhà sản xuất ô tô Mỹ từng có kế hoạch sẽ vận chuyển những chiếc xe còn sản xuất dang dở và chưa thể lái được đến các đại lý. Tuy nhiên, được chế tạo một phần, không thể vận chuyển được cho các đại lý vào năm ngoái, nhưng hiện tại, Ford thay đổi kế hoạch, những chiếc xe của Ford sẽ được vận chuyển đến đại lý thiếu một số loại chip, song vẫn có thể lái được. Trang Automotive News cho rằng quyết định của Ford là một nỗ lực nhằm “giải tán” bớt các phương tiện đang được sản xuất dở nằm chồng chất trong các nhà máy. Tháng trước, hàng trăm chiếc Ford Bronco mới đã được phát hiện bị chất đống trong những khu đất phủ đầy tuyết gần nhà máy lắp ráp Michigan của Ford, tất cả đều đang chờ được lắp đặt, hoàn thiện liên quan đến chip.

Giống như nhiều công ty khác, Ford đã phải vật lộn với khó khăn do thiếu chip. Sau khi việc thiếu chất bán dẫn buộc Ford phải giảm quy mô sản xuất chiếc F-150 nổi tiếng của mình vào năm ngoái (và một lần nữa vào đầu tháng này), hãng đã bắt đầu cung cấp cho khách hàng tùy chọn mua xe bán tải mà không cần dừng khởi động tự động, tính năng biến một chiếc xe tắt động cơ khi dừng hẳn. Ford đã trả lại cho các chủ sở hữu bị ảnh hưởng một khoản tín dụng 50 USD.

Ford Việt Nam đã chính thức ra mắt Ford Explorer 2022 với những nâng cấp vượt bậc trong thiết kế nội ngoại thất, hệ truyền động và gói công nghệ thông minh hỗ trợ người lái đem lại những tiện nghi và lợi ích nổi trội cho một chiếc xe thể thao đa dụng cỡ lớn. Ford Explorer 2022 được nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ, có 4 màu Xanh, Đỏ, Đen và Trắng. Giá bán của mẫu xe này là 2.366.000.000 đồng (đã bao gồm VAT).

Nhiều mẫu xe của các nhà sản xuất ô tô khác cũng phải hy sinh do thiếu chip. Ô tô GM đã phải bỏ tính năng sạc không dây, radio HD và mô-đun quản lý nhiên liệu - tính năng giúp một số xe bán tải hoạt động hiệu quả hơn. Trong khi đó, Tesla đã bán một số xe không có cổng USB và sẽ bổ sung cài đặt sau. Ô tô hạng sang cũng không nằm ngoài tình trạng khan hiếm, khi Cadillac hy sinh tính năng lái rảnh tay vào Escalade năm 2022, trong khi BMW bắt đầu xuất xưởng một số ô tô không có màn hình cảm ứng.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

Chương trình AutoNews Weekly số đầu xuân Quý Mão có các nội dung đáng chú ý: Những lỗi vi phạm giao thông phổ biến khi đi du xuân; “Loạn” hoạt động kinh doanh xăng, dầu đầu năm; Xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh trở lại; Tiêu điểm: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá”...