Kịch bản nào đang chờ Elon Musk sau chấm dứt thỏa thuận mua Twitter?

Minh Long
Ban lãnh đạo Twitter thậm chí “thề” sẽ thực hiện một cuộc chiến pháp lý khốc liệt sau khi CEO của Tesla tuyên bố bất ngờ dừng cuộc chơi trị giá 44 tỷ USD với mạng xã hội này.
Kịch bản nào đang chờ Elon Musk sau chấm dứt thỏa thuận mua Twitter? - Ảnh 1

Chủ tịch của Twitter, Bret Taylor, đã nhanh chóng phản hồi, nói rằng hội đồng quản trị “cam kết kết thúc giao dịch theo mức giá và các điều khoản đã thỏa thuận với Musk” và sẽ theo đuổi các hành động pháp lý để thực thi thỏa thuận.

Taylor nói thêm: “Chúng tôi tự tin rằng mình sẽ thắng thế tại Tòa án Thủ hiến Delaware”.

Trong một đơn đệ trình vào thứ Sáu (8/7), các luật sư của giám đốc điều hành Tesla tuyên bố Twitter đã "vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản" của thỏa thuận mua bán và "có vẻ như đã đưa ra những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm". Theo phân tích sơ bộ từ các cố vấn của Musk, số lượng tài khoản spam và tài khoản giả mạo trên nền tảng này “cao hơn rất nhiều” so với 5% ước tính của Twitter.

Musk trong khi đó đang xem xét liệu “triển vọng kinh doanh giảm sút” và triển vọng tài chính xấu đi của Twitter có vi phạm thỏa thuận hay không.

Hồ sơ cũng cáo buộc Twitter không tuân thủ nghĩa vụ “tiến hành hoạt động kinh doanh theo quy trình bình thường” sau khi giám đốc điều hành Parag Agrawal áp đặt lệnh đóng băng tuyển dụng, sa thải hai nhân viên cấp cao và tuần này thông báo rằng công ty sẽ sa thải một phần ba nhân sự.

Động thái này là bước ngoặt mới nhất trong một câu chuyện kịch tính bắt đầu khi Musk lần đầu tiên tiết lộ rằng ông đã mua cổ phần của Twitter vào đầu tháng 4, với mục đích khôi phục đặc tính "tự do ngôn luận" trên nền tảng mạng xã hội, giải quyết vấn đề spam và phục hồi tăng trưởng.

Nhiều tuần sau, Musk đã gây ra một làn sóng chấn động khắp Phố Wall khi ông tuyên bố mua lại Twitter với mức giá 54,20 USD/cổ phiếu và cuối cùng công ty đã chấp nhận. Sau đó, ông cho biết thỏa thuận "tạm thời tạm ngừng" vì nghi ngờ liệu Twitter có thông tin chính xác số lượng bot và tài khoản spam hay không.

Một số nhà phân tích và những người trong cuộc trên Twitter giải thích rằng đó là biểu hiện của sự hối hận của người mua và suy đoán rằng Musk đang cố gắng có được một thỏa thuận rẻ hơn.

 

Musk cho biết việc Twitter không cung cấp thông tin về các tài khoản giả mạo sẽ khiến việc đảm bảo nguồn tài chính từ các ngân hàng đã đồng ý cho ông vay tiền mặt để hoàn tất giao dịch trở nên khó khăn.

Thỏa thuận bao gồm 1 tỷ USD "phí chấm dứt ngược" mà Musk sẽ nợ nếu rút khỏi thỏa thuận. Tuy nhiên, nếu tất cả các điều kiện kết thúc khác được đáp ứng, bao gồm cả vấn đề tài chính, Twitter có thể tìm cách khiến Musk đóng thỏa thuận.

Các tòa án Mỹ trong lịch sử đã đứng về phía người bán trong các cuộc chiến pháp lý khi người mua cố gắng chấm dứt giao dịch để ngăn cản người mua bỏ đi với lý do không hợp lý.

Kể từ khi Musk đồng ý mua Twitter, vốn hóa thị trường của các công ty công nghệ đã giảm mạnh, khiến việc định giá theo thỏa thuận trở nên đắt đỏ so với các đối thủ. Giá cổ phiếu của Snap, một trong những đối thủ cạnh tranh gần nhất của Twitter, đã giảm hơn 65% trong năm nay.

Khi đảm bảo 46,5 tỷ USD cho giá thầu trên Twitter của mình, Musk ban đầu đã vay khoản vay ký quỹ 12,5 tỷ USD với hàng chục công ty cho vay do Morgan Stanley đứng đầu, được đảm bảo bằng số cổ phiếu Tesla trị giá 62,5 tỷ USD của ông.

Ngoài ra, Musk đã huy động được 13 tỷ USD trong các cam kết tài trợ từ một tập đoàn gồm 13 ngân hàng, khiến ông hứng thú với việc huy động 21 tỷ USD tiền mặt còn lại. Vào tháng 5, Musk đã rút lại khoản vay ký quỹ, khiến phần vốn chủ sở hữu trong giá thầu của ông tăng vọt lên 33,5 tỷ USD.

Một phần của khoản vay ký quỹ đã được hoàn trả khi Musk huy động được hơn 7 tỷ USD từ các nhà đầu tư bao gồm Larry Ellison, nhà vận chuyển tiền tệ nhà sáng lập lại Oracle; công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital; Hoàng tử Ả Rập Xê Út Alwaleed bin Talal; và sàn giao dịch tiền điện tử Binance, trong số hàng chục nhà đầu tư góp cổ phần. Phần còn lại của khoản vay ký quỹ đã biến mất khi Musk để 6,25 tỷ USD còn lại hết hạn.

CEO của gã khổng lồ xe điện từng tuyên bố sẽ đưa tự do ngôn luận trở lại nền tảng mạng xã hội và trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Financial Times, cho biết ông sẽ đảo ngược lệnh cấm được cho là "sai trái về mặt đạo đức" đối với cựu tổng thống Donald Trump.

Tin mới

Tín chỉ carbon: “Miếng bánh” ít người biết của Tesla

Tín chỉ carbon: “Miếng bánh” ít người biết của Tesla

Tín chỉ carbon không tác động trực tiếp đến người mua ô tô, nhưng chúng là tài sản rất quan trọng mà các công ty ô tô cần cân nhắc và chúng sẽ định hình tương lai của ngành. Trong khi nhiều hãng xe khác đang loay hoay tìm hướng đi trong cuộc đua điện khí hoá thì Tesla của Elon Musk đã tạo ra khoản tiền đáng kể 1,79 tỷ USD từ việc bán tín dụng carbon năm 2023, nâng tổng thu nhập từ các khoản tín dụng từ tín chỉ carbon kể từ năm 2009 lên gần 9 tỷ USD.
Xe hybrid "âm thầm” chinh phục khách hàng Việt

Xe hybrid "âm thầm” chinh phục khách hàng Việt

Xe “thuần” điện có thể là chân lý của tiến trình điện khí hóa, nhưng sẽ phải mất nhiều năm nữa để dòng xe này thực sự phổ biến tại Việt Nam. Trong khi đó, xe Hybrid lại đang từng bước vững chắc tiếp cận và chinh phục người dùng bằng khả năng tiết kiệm nhiên liệu và giảm phát thải ngay lập tức của mình.
Bán hàng trực tuyến: Xu hướng mới của các hãng xe tại Việt Nam

Bán hàng trực tuyến: Xu hướng mới của các hãng xe tại Việt Nam

Sự trỗi dậy của thị trường ô tô trực tuyến không chỉ thay đổi cách chúng ta mua và bán ô tô, nó đang định nghĩa lại cơ cấu của một ngành công nghiệp lâu đời. Từ sự tiện lợi của việc mua sắm tại nhà cho đến sự ra đời của dịch vụ đăng ký ô tô, thế giới kỹ thuật số đang thúc đẩy một cuộc cách mạng trên các con đường kinh doanh trong ngành ô tô.
Châu Âu sẽ tiêu thụ ít hơn gần 9 triệu xe điện vào năm 2030

Châu Âu sẽ tiêu thụ ít hơn gần 9 triệu xe điện vào năm 2030

Theo ngân hàng đầu tư UBS, người châu Âu sẽ mua ít hơn gần 9 triệu xe điện trong khoảng thời gian từ 2024 đến 2030 so với dự kiến, do giá cao, phạm vi hoạt động không đủ và việc sạc pin cồng kềnh đã cản trở người mua tiềm năng.