Lamborghini phát triển siêu xe điện sẽ nhanh hơn xe xăng

Khôi Nguyên
Hãng sản xuất siêu xe thể thao Lamborghini cho biết họ đang phát triển các mẫu xe hybrid và xe điện nhanh hơn Huracan V10 và Aventador V12.
Lamborghini thường so sánh thiết kế xe của mình với tàu vũ trụ.
Lamborghini thường so sánh thiết kế xe của mình với tàu vũ trụ.

Công nghệ hybrid và điện có thể thúc đẩy một kỷ nguyên vàng mới trong lĩnh vực xe hiệu suất, vượt qua hiệu suất của những siêu xe chạy bằng xăng ngày nay.

Chủ tịch của Lamborghini, Stephan Winkelmann, cho biết điện khí hóa mở ra cơ hội mới cho công ty, bao gồm cả mẫu xe thứ tư sắp ra mắt, được cho là một mẫu SUV điện nhỏ hơn động cơ V8 tăng áp kép của Urus.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có cơ hội tốt trong những năm tới để chứng minh rằng công ty cũng có thể rất, rất tốt về mặt phong độ. Thậm chí có thể tốt hơn ngày hôm nay. Xe điện đặt ra một thách thức mà chúng tôi phải đối mặt và chúng tôi phải chấp nhận”, Winkelmann nói.

Lamborghini cũng đang chờ đợi điều gì sẽ xảy ra với nhiên liệu tổng hợp - đang được Porsche phát triển thành mũi nhọn cho Tập đoàn Volkswagen, bao gồm cả Lamborghini - vì Winkelmann không tin rằng việc triển khai xe điện ở châu Âu sẽ theo lộ trình hiện tại.

Ông tin rằng có thể có sự chậm trễ hoặc thậm chí là một bước ngoặt đối với việc cấm hoàn toàn động cơ xăng và diesel, hiện đang được đặt ra vào năm 2035 đối với các nhà sản xuất lớn.

Winkelmann chia sẻ khi báo cáo kết quả bán hàng và lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm 2022, điều này sẽ giúp thúc đẩy các chương trình tương lai tại Lamborghini.

Công ty đã giao 5090 xe hơi vào cuối tháng 6, tăng 4,9% so với năm 2021, với doanh thu 1,3 tỷ euro.

Mới đây, giám đốc thiết kế Lamborghini Mitja Borkert cũng thừa nhận với tờ Autocar tại triển lãm Milan Monza rằng họ sẽ tiếp tục mang tới cho người dùng những mẫu xe "vận hành giàu cảm xúc", "có thiết kế (nhọn) như tàu vũ trụ" và "luôn sở hữu âm thanh cũng như cảm xúc chạm vào lòng người dùng".

Hiện tại, Lamborghini Sian FKP 37 là mẫu xe hybrid duy nhất của thương hiệu từ Ý, tuy nhiên công nghệ siêu tụ điện trên dòng xe giới hạn này theo thừa nhận của hãng không thể nâng cấp thêm. Do đó, Lamborghini/Volkswagen đang hoàn tất hệ truyền động hybrid dạng cổ điển hơn, ứng dụng mô tơ điện song song với động cơ cho các sản phẩm tương lai.

Tin mới

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.
Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.