Người mua xe Toyota Land Cruiser ở Nhật phải đợi 4 năm

Bình Minh
Nguyên nhân dẫn tới sự chờ đợi kéo dài này là hãng xe lớn nhất của Nhật không thể sản xuất kịp để đáp ứng nhu cầu của thị trường đối với Land Cruiser...
Land Cruiser là một mẫu xe ăn khách của Toyota - Ảnh: Toyota/Bloomberg.
Land Cruiser là một mẫu xe ăn khách của Toyota - Ảnh: Toyota/Bloomberg.

Khách hàng tại Nhật Bản của Toyota muốn mua chiếc Land Cruiser mẫu mới có thể phải đợi khoảng 4 năm mới nhận được xe – hãng tin Bloomberg cho hay.

Nguyên nhân dẫn tới sự chờ đợi kéo dài này là hãng xe lớn nhất của Nhật không thể sản xuất kịp để đáp ứng nhu cầu của thị trường đối với Land Cruiser - mẫu xe đa dạng có tính năng thể thao (SUV) đã trở thành biểu tượng của hãng - trong bối cảnh chuỗi cung ứng tiếp tục gián đoạn nghiêm trọng.

Năm ngoái, Land Cruiser trải qua đợt nâng cấp đầu tiên sau 14 năm và thời gian chờ giao xe cũng kéo dài lên mức 2 năm. Ở thời điểm hiện tại, khoảng thời gian chờ lại tăng thêm 2 năm nữa. Người phát ngôn Shiori Hashimoto của Toyota nói rằng hãng muốn đưa ra cho khách hàng một khung thời gian cụ thể.

Không chỉ Toyota, hầu hết các hãng xe trên toàn cầu đều đang phải xoay sở với gián đoạn chuỗi cung ứng, bao gồm tình trạng khan hiếm linh kiện bán dẫn, khi biến chủng Omicron gây trở ngại cho các nhà cung cấp và dây chuyền lắp ráp ở Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều khu vực khác của châu Á.

Vốn được coi là một hãng xe vững vàng trước những vấn đề sản lượng liên quan đến thiếu linh kiện, Toyota vẫn phải tạm ngừng hoạt động một số nhà máy vì không có đủ đầu vào. Tuần này, Toyota tuyên bố không thể đạt mục tiêu sản xuất 9 triệu xe trong năm tài khoá kết thúc vào tháng 3/2022.

“Thời gian chờ giao xe tới 4-5 năm là chuyện lạ, và thường sẽ dẫn tới việc đẩy mạnh sản xuất. Nhưng với tình trạng thiếu linh kiện hiện nay, nhà sản xuất chẳng thể làm được gì”, nhà phân tích Tatsuo Yoshida của Bloomberg nhận định.

Land Cruiser là mẫu xe địa hình (offroad) rất được ưa chuộng ở Mỹ và Trung Đông. Mẫu xe này cũng đang hưởng lợi từ sự bùng nổ của hoạt động đi cắm trại ở Nhật Bản trong đại dịch Covid.

Người phát ngôn Hashimoto của Toyota cho biết các đại lý xe phải đề nghị khách hàng ký cam kết rằng họ không mua Land Cruiser nhằm mục đích bán lại.

Trang web chuyên xe cũ ở Nhật Bản Carsensor.net gần đây có rao bán một chiếc Land Cruiser đời mới với giá 15 triệu Yên, tương đương 132.000 USD, cao gấp tới gần 2 lần so với giá bán lẻ khuyến nghị của nhà sản xuất dao động từ 5-8 triệu Yên đã bao gồm thuế.

Tin mới

Thị trường xe Việt tháng cuối năm: Cơ hội mua xe giá rẻ sắp hết?

Thị trường xe Việt tháng cuối năm: Cơ hội mua xe giá rẻ sắp hết?

Tháng 12 là tháng cuối cùng ô tô sản xuất lắp ráp trong nước còn được Chính phủ hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ. Cùng với đó chỉ còn không lâu nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu sắm ô tô của người dân được dự báo sẽ tăng cao, nhưng trong khi nhiều mẫu xe đã được các doanh nghiệp và đại lý giảm giá mạnh để chạy doanh số, thì có những mẫu xe lại ngược chiều tăng giá tạo ra một bức tranh trái chiều.
Elon Musk gặp khó tại châu Âu

Elon Musk gặp khó tại châu Âu

Thử thách mới nhất mà Elon Musk đang phải đối mặt là một cuộc đình công của khoảng 130 thợ máy tại 10 xưởng dịch vụ của Tesla ở Thụy Điển. Thoạt nhìn có vẻ chỉ là chuyện vặt. Nhưng nó thể có hậu quả đáng lo ngại với nhà sản xuất xe điện này.