Nhà đầu tư mất niềm tin với Tesla

Khôi Nguyên
Theo Morgan Stanley, tâm lý của nhà đầu tư đối với Tesla đang suy giảm khi CEO Elon Musk “bận” tham gia điều hành Twitter.
Nhà đầu tư mất niềm tin với Tesla - Ảnh 1

Nhà phân tích Adam Jonas đã khảo sát các nhà đầu tư và nhận thấy rằng hầu hết những người được hỏi đều tin rằng sự sụt giảm giá trị cổ phiếu của Tesla có thể là do vấn đề Twitter.

Morgan Stanley cho biết rằng những vấn đề đang diễn ra trên Twitter của Elon Musk đã là một lực cản đối với giá cổ phiếu của Tesla và nó có thể khiến nhà sản xuất xe điện gặp nhiều rủi ro hơn.

Musk đã đưa ra những quyết định gây tranh cãi kể từ khi tiếp quản Twitter vào tháng trước, với một loạt các vụ sa thải và tuyển dụng qua lại, bên cạnh việc cho phép các nhân vật gây tranh cãi trở lại trên nền tảng truyền thông xã hội này. Gần đây nhất, Musk đã gây chiến với Apple về phí App Store và quyết định của nhà sản xuất iPhone tạm dừng phần lớn chi tiêu quảng cáo trên Twitter.

Nhà phân tích vốn chủ sở hữu của Morgan Stanley, Adam Jonas, đã khảo sát các nhà đầu tư về những câu chuyện quanh Twitter đang diễn ra và tác động tiềm tàng của nó đối với giá cổ phiếu cũng như hoạt động kinh doanh cơ bản của Tesla.

Jonas viết: “Cuộc khảo sát nhà đầu tư của chúng tôi củng cố quan điểm rằng sự tham gia gần đây của Elon Musk với Twitter đã góp phần tạo ra tâm lý tiêu cực đối với cổ phiếu Tesla và có thể dẫn đến một số mức độ bất lợi cho các nguyên tắc cơ bản của Tesla”.

Gần 75% số người tham gia khảo sát tin rằng tình hình Twitter chiếm một phần đáng kể trong sự kém hiệu quả về giá cổ phiếu gần đây của Tesla.

Sự sụt giảm giá trị của Tesla đáng chú ý kể từ khi Musk kết thúc thỏa thuận với Twitter vào cuối tháng 10, với cổ phiếu giảm 25% và mất 150 tỷ USD giá trị thị trường, so với chỉ số S&P 500 tăng 3%.

Có lẽ điều đáng lo ngại hơn nữa từ cuộc khảo sát là khoảng 65% số người được hỏi cho biết sự thất bại của Twitter "sẽ có tác động tiêu cực hoặc hơi tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của Tesla trong tương lai”.

Những rủi ro tiềm ẩn đối với Tesla do sự tập trung của Musk vào Twitter bao gồm tâm lý/nhu cầu của người tiêu dùng, quan hệ đối tác thương mại, quan hệ/hỗ trợ của chính phủ và hỗ trợ thị trường vốn.

Nhưng bất chấp tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư đối với Tesla do sự tham gia của Musk vào Twitter, Morgan Stanley cho rằng cổ phiếu Tesla vẫn nên mua.

"Trong một môi trường kinh tế đang chậm lại, chúng tôi tin rằng khoảng cách để cạnh tranh của Tesla có khả năng mở rộng”, Jonas nói.

Jonas cũng nhấn mạnh khả năng tạo ra lợi nhuận hiếm có của công ty trước các ưu đãi khi bán xe điện và "vị trí độc nhất" của công ty để đảm bảo nguồn cung cấp kim loại pin cần thiết để sản xuất xe điện ở quy mô hàng triệu chiếc.

Tin mới

Li Shufu: Khát vọng và bài toán kinh doanh của "ông trùm" sản xuất ô tô từ Trung Quốc

Li Shufu: Khát vọng và bài toán kinh doanh của "ông trùm" sản xuất ô tô từ Trung Quốc

Li Shufu là một doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc trong ngành kinh doanh ô tô thế giới. Ông từng được xếp hạng thứ 100 trong danh sách Tỷ phú của Forbes và thứ 30 trong danh sách Người giàu nhất Trung Quốc. Li Shufu là chủ tịch của Zhejiang Geely Holding Group và Volvo. Tài sản của Li Shufu được ước tính là 9 tỷ USD vào năm 2019 và hiện đến đầu năm 2023, tài sản của tỷ phú này đã lên mức 22,2 tỷ USD.
Tỷ lệ sở hữu ô tô tại địa phương tăng mạnh: Nên mừng hay lo?

Tỷ lệ sở hữu ô tô tại địa phương tăng mạnh: Nên mừng hay lo?

Cùng với những con số ấn tượng của thị trường ô tô Việt Nam năm 2022, không chỉ tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ sở hữu ô tô trên dân cư tại nhiều địa phương cũng tăng mạnh. Điều này cho thấy một phần “sức khỏe” của nền kinh tế, chất lượng đời sống của nhân dân, song ngược lại cũng tiềm ẩn nhiều áp lực, rủi ro về kinh tế - xã hội.
Toyota nỗ lực giành thị trường bằng phân khúc xe siêu sang

Toyota nỗ lực giành thị trường bằng phân khúc xe siêu sang

Toyota Motor vừa công bố kế hoạch bổ sung dòng xe siêu sang cỡ lớn tại Nhật Bản, trong nỗ lực giành lấy thị trường có khả năng phục hồi sau suy thoái và nâng cấp hình ảnh thương hiệu. Nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ cạnh tranh với các đối thủ nặng ký sang trọng như Rolls-Royce và Bentley.