Nhập khẩu ôtô tháng 7: Yên vị dưới đáy

An Nhi
Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc có tháng thứ tư liên tiếp yên vị ở số lượng thấp kỷ lục trong khi giá trị chỉ giảm nhẹ
Sau một loạt chương trình kích cầu được tung ra, thị trường ôtô nhập khẩu bắt đầu có dấu hiệu tươi sáng hơn dù chưa thật sự rõ ràng - Ảnh: Đức Thọ.
Sau một loạt chương trình kích cầu được tung ra, thị trường ôtô nhập khẩu bắt đầu có dấu hiệu tươi sáng hơn dù chưa thật sự rõ ràng - Ảnh: Đức Thọ.
Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc có tháng thứ tư liên tiếp yên vị ở số lượng thấp kỷ lục trong khi giá trị chỉ giảm nhẹ.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết, ước tính có khoảng 2.000 ôtô nguyên chiếc được nhập khẩu về nước trong tháng 7/2012, đúng bằng số lượng của 3 tháng kế tiếp nhau trước đó. Giá trị kim ngạch ước đạt 48 triệu USD, giảm nhẹ 1 triệu USD so với tháng 6.

Nhìn lại mấy tháng qua, có thể thấy kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc đã chính thức xác lập vùng đáy. Nếu như số lượng giữ nguyên thì sự biến động ở giá trị cũng rất nhỏ, chỉ dao động trong khoảng một vài triệu USD.

Cho đến lúc này, sau một loạt chương trình kích cầu được tung ra, thị trường ôtô nhập khẩu bắt đầu có dấu hiệu sáng hơn, dù chưa thật sự rõ ràng.

Các nhà phân phối chính hãng cho biết lượng xe bán ra trong thời gian qua bắt đầu tăng lên đáng kể so với những tháng đầu năm. Tuy nhiên, dường như lượng tăng cũng chỉ vừa đủ giải quyết được lượng hàng tồn kho đã nhập về theo hợp đồng ký kết trước đó với nhà sản xuất. Do vậy, việc kim ngạch nhập khẩu tiếp tục yên vị dưới đáy cũng nên được xem như một lời giải thích cho hiện tượng này.

Trở lại với các con số. Cũng theo Tổng cục Thống kê, cộng dồn 7 tháng, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc ước đạt 16.000 xe, giảm 57,8% so với cùng kỳ năm ngoái; tương ứng giá trị kim ngạch ước đạt 334 triệu USD, giảm 52,2%.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng gần đây
  Lượng (chiếc) Giá trị (triệu USD)
Tháng 4/20122.00045
Tháng 5/20122.00055
Tháng 6/20122.00049
Tháng 7/2012 (ước tính)2.00048
Nguồn: Tổng cục Thống kê  

Tin mới

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.
EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.