Nỗi niềm mang tên “ổ trâu”, “ổ gà” giữa Thủ đô

Lê Vũ
Vốn bảo trì đường bộ liên tục được bổ sung, tăng thêm trong những năm gần đây, song trên thực tế, công tác bảo trì đường bộ vẫn còn nhiều bất cập. Ngay giữa Thủ đô Hà Nội, nhiều “ổ trâu”, “ổ gà” vẫn chưa được khắc phục, gây ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Đường “vá chằng vá đụp"

Theo phản ánh của một số người dân tại phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), tuyến đường Yên Hòa thường xuyên bị nứt, vỡ, tạo thành địa hình gồ ghề, gây khó khăn rất nhiều cho việc đi lại của người dân trong khu vực.

Tuyến đường này có mật độ giao thông đông đúc, nhưng đa số là xe máy, xe đạp và một số phương tiện ôtô cá nhân. Người dân cho biết, hầu như năm nào cũng có đơn vị duy tu đến sửa chữa mặt đường, những chỉ được vài tháng đến nửa năm thì tình trạng xuống cấp lại thấy rõ.

Hay tại khu vực đường Thành Thái, đoạn tiếp giáp Công viên Cầu Giấy, tình trạng đường xuống cấp còn nặng nề hơn. Sau mỗi trận mưa, khu vực trước cổng Trung tâm Music Talent Dịch Vọng trở thành những hố nước lớn, nhỏ. Các phương tiện ôtô, xe máy hầu như không thể tránh né “ổ gà” vì đường hẹp, người đi lại đông đúc.

"Ổ trâu" xuất hiện trước cổng trường học
"Ổ trâu" xuất hiện trước cổng trường học

Ông Thịnh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Bản thân tôi thường xuyên đưa đón cháu đến đây đi học và cũng đã có lần bị ngã ở đoạn ổ gà trước cổng trường. Đường xuống cấp cũng đã lâu nhưng chưa thấy đơn vị nào đến tu sửa. Xe máy, ôtô liên tục lao vào các hố, rãnh, vừa hại xe, vừa bắn nước lên người đi bộ. Thậm chí một số phụ huynh phải phi xe máy lên vỉa hè để tránh ổ gà và tắc đường”.

Tại tuyến đường Đại Cồ Việt, đoạn nút giao với đường Lê Đại Hành cũng bị xuống cấp từ khá lâu. Mặt đường nhựa bị bong tróc, tạo nên các khe, rãnh chứa nước.

Những chiếc
Những chiếc "bẫy" người tham gia giao thông

Anh Long (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Mỗi lần lỡ đi vào lại bị sập bánh rất khó chịu. Những ổ gà như thế này khá nguy hiểm cho người đi xe máy vì dễ bị trượt bánh vào khe, rãnh. Một số tuyến đường khác ở gần nhà tôi cũng bị tình trạng tương tự như thế này”.

Anh Hoàng (Lái xe công nghệ) bức xúc nói: “Đường đông, xe ôtô làm sao tránh được ổ gà. Đó là còn chưa kể chúng tôi phải đóng phí bảo trì đường bộ. Nghĩa vụ công dân chúng tôi đã thực hiện. Vậy khi đường xấu, hư hại thì cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm khắc phục?”.

Giải ngân vốn bảo trì đường bộ chưa hiệu quả

Năm 2022, Tổng cục Đường bộ Việt Nam được giao trên 2.000 tỷ đồng vốn xây dựng cơ bản và gần 10.500 tỷ đồng vốn bảo trì đường bộ. Trong đó, với các tuyến đường có tên trên bản đồ, trách nhiệm duy tu thuộc về Sở Giao thông Vận tải cấp tỉnh. Việc duy tu, sửa chữa, nâng cấp các ngõ, ngách được giao cho UBND cấp huyện thực hiện hàng năm.

Không khó để bắt gặp những "ổ voi" như thế này trên đường phố Hà Nội.
Không khó để bắt gặp những "ổ voi" như thế này trên đường phố Hà Nội.

Một trong những vấn đề đã được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra đó là, dù nguồn vốn cho quỹ bảo trì vẫn còn thiếu nhưng thực tế lại dư chi nhiều. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc giao dự toán chậm hoặc không sát thực tế, dẫn đến phải điều chỉnh nhiều lần. Cuối năm, dư ngân sách tương đối lớn, nhưng không thể chuyển sang nhiệm vụ chi cho năm sau.

Điều này cho thấy một thực trạng, việc cân đối vốn tại một số cơ quan được cấp vốn bảo trì đường bộ chưa thực sự hiệu quả.

Ngoài ra, với những tuyến đường “vá víu” nhiều lần vẫn xuống cấp, ngoài nguyên nhân do áp lực giao thông thì trách nhiệm chính thuộc về Ban duy tu các công trình hạ tầng giao thông trực thuộc Sở Giao thông vận tải cấp tỉnh và đơn vị giám sát thi công.

Tin mới

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.