Ôtô nhập khẩu bất ngờ giảm mạnh

Đức Thọ
Sau khi đạt “đỉnh” hồi tháng 7 với 8.700 chiếc, lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng 8 đã đột ngột giảm mạnh
Ôtô nhập khẩu bắt đầu có dấu hiệu thừa.
Ôtô nhập khẩu bắt đầu có dấu hiệu thừa.
Sau khi đạt “đỉnh” hồi tháng 7 với 8.700 chiếc được đưa về nước, lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng 8 đã đột ngột giảm mạnh, chỉ còn 7.300 chiếc. Con số này thậm chí thấp hơn khá nhiều so với dự báo được đưa ra hồi cuối tháng 8 là 8.000 chiếc.

Cụ thể, số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong tháng 8/2009 chỉ đạt khoảng 7.300 chiếc về lượng và 107 triệu USD về giá trị.

Đây là sự sụt giảm mạnh và khá bất ngờ. Bởi lẽ, liên tiếp trong 6 tháng gần đây kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc đã liên tục tăng lên.

Điểm đáng lưu ý là sự sụt giảm này lại diễn ra trong bối cảnh thị trường ôtô nội địa vẫn chưa có dấu hiệu “nguội” đi. Hiện tại, rất nhiều loại xe do các nhà sản xuất trong nước vẫn đang rơi vào cảnh “cháy hàng” trầm trọng, và theo đó, người tiêu dùng đã và đang “đổ” sang mua xe nhập khẩu.

Đây có lẽ cũng là một lý do để các nhà phân tích đưa ra dự báo lượng xe nhập khẩu trong tháng vừa qua dù bắt đầu giảm xuống do thị trường có dấu hiệu dư thừa song mức giảm cũng chỉ khá nhẹ, từ 8.700 chiếc của tháng 7 xuống còn khoảng 8.000 chiếc của tháng 8.

Với sự sụt giảm mạnh của tháng 8, Tổng cục Thống kê đã đưa ra con số ước tính kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc trong tháng 9 chỉ tương đương với tháng 8 với khoảng 7.300 chiếc về lượng và 105 triệu USD về giá trị.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, tính đến hết tháng 8/2009, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc đã sắp “cán đích” kế hoạch của cả năm về lượng với 39.600 chiếc so với 40.000 chiếc. Tuy nhiên, nếu xét về giá trị thì kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 8 tháng đầu năm đã vượt kế hoạch đến hơn 3 lần, cụ thể là 632 triệu USD so với kế hoạch 200 triệu USD.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 5 tháng gần đây
  Lượng (chiếc) Giá trị (triệu USD)
Tháng 5 4.800 80
Tháng 6 7.000 98
Tháng 7 8.700 118
Tháng 8 7.300 107
Tháng 9 (ước tính) 7.300 105

Tin mới

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.
Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Kể từ khi thuật ngữ “xe điện” được đề cập, nhiều người đã nghĩ ngay đến viễn cảnh những chiếc taxi chở khách hàng ngày cũng sử dụng năng lượng điện, thậm chí có khả năng tự lái như trong phim viễn tưởng. Điều đó đang dần trở thành hiện thực ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, hiện taxi điện đã bước đầu có những bước tiến để bắt kịp xu thế của thế giới. Mặc dù đã có chủ trương nhưng các doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn khá thận trọng trước loại hình dịch vụ mới và cũng đầy rủi ro này.
Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Hãng xe Mỹ vừa cho biết vào ngày 23/3 rằng hoạt động kinh doanh xe điện của họ đã lỗ 2,1 tỷ USD vào năm ngoái trên cơ sở hoạt động, khoản lỗ được bù đắp bằng 10 tỷ USD lợi nhuận hoạt động từ các sản phẩm chạy động cơ đốt trong.
Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.