Pin ô tô điện có tuổi thọ trung bình bao nhiêu năm?

Bảo Bình
10 năm hay 15 năm, câu trả lời vẫn chưa chắc chắn. Các nhà sản xuất ô tô có vẻ thận trọng hơn khi trả lời câu hỏi này...

Không ít người đang băn khoăn pin ô tô điện sẽ dùng được trong bao lâu. Bởi vì, pin chắc chắn sẽ xuống cấp vào một thời điểm nào đó. Khi pin lithium-ion được sạc và xả, theo thời gian nó sẽ xuống cấp.

Điều này rất đơn giản, giống như với máy tính xách tay. Sau khi trải qua rất nhiều chu kỳ sạc đến mức pin bị chai và cách duy nhất để pin hoạt động là liên tục phải cắm vào ổ cắm. Tùy thuộc vào máy, thời điểm này thường xảy ra sau hai đến bốn năm.

Vậy với pin ô tô điện thì sao?

Xem xét một số xe ô tô điện đã từng có quãng thời gian lăn bánh như Nissan Leaf hay các xe Tesla đời đầu, cho đến nay chúng vẫn đang vận hành mạnh mẽ. Một cuộc khảo sát năm 2020 của tạp chí đánh giá người tiêu dùng Which đã nhận thấy rằng pin EV không suy giảm nhiều như những gì mọi người trước đây thường lo ngại.

Theo khảo sát với 1.016 chủ sở hữu ô tô điện, những chiếc xe điện có tuổi đời lên đến 3 năm chỉ giảm 2% dung lượng pin. Những chiếc ô tô có tuổi đời 6 năm đã xuống cấp 8% pin. Điều này có nghĩa là một chiếc ô tô điện có phạm vi hoạt động 395km sẽ chỉ mất phạm vi 5km sau ba năm và 31,5km sau sáu năm.

Và đó là với công nghệ pin đã khá lâu đời.

Các chuyên gia trong ngành nói gì?

Với công nghệ pin hiện đại, Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia Mỹ ước tính pin ô tô điện có thể tồn tại từ 12 đến 15 năm trong điều kiện khí hậu ôn hòa.

Tương tự, JB Straubel, người đồng sáng lập và là cựu CTO của Tesla, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng pin ô tô điện sẽ tồn tại tốt trong 15 năm.

Tất nhiên, tuổi thọ pin cũng tùy thuộc vào mục tiêu sử dụng của chủ xe điện, nhưng mốc trung bình 15 năm sẽ có thể đạt đạt trong hầu hết các trường hợp. Cùng quan điểm đó, Giám đốc chiến lược Isobel Sheldon của Britishvolt, đã đề xuất tuổi thọ pin là 12 năm.

Các nhà sản xuất ô tô có vẻ … thận trọng hơn

Một dấu hiệu khác về thời lượng pin xe điện là thời gian bảo hành của các nhà sản xuất ô tô. Chính sách bảo hành bao gồm một khoảng thời gian hoặc số km lái xe và đảm bảo rằng pin của bạn sẽ giữ được 70% dung lượng ban đầu vào thời điểm đó.

Các hãng xe như Tesla, BMW, Nissan và Volkswagen cung cấp bảo hành lên tới 8 năm hoặc 160.000 km đã lái - tùy theo điều kiện nào đến trước.

Kia đang giới hạn bảo hành xuống còn bảy năm, trong khi Hyundai hào phóng hơn với 200.000 km.

Những điều cần lưu ý

Để có câu trả lời cụ thể, chúng ta cần nhiều xe điện lưu thông trên đường hơn nữa và khoảng thời gian thích hợp để quan sát xem pin của chúng giảm chất lượng như thế nào - chẳng hạn như trong thập kỷ tới.

Tuy nhiên, dữ liệu thu thập từ những chiếc xe điện cũ hơn và những hiểu biết sâu sắc về ngành cho thấy tuổi thọ pin trung bình là mười năm.

Đó cũng là tuổi thọ trung bình của chính một chiếc ô tô!

Vì vậy, rất có thể ô tô của bạn sẽ gặp sự cố trước khi pin trở thành vấn đề thực sự. Và trừ khi bạn đang có kế hoạch lái chiếc EV của mình đến mức nó trở thành “đồ cổ”, bạn không nên lo lắng nhiều về việc pin giảm chất lượng.

Tin mới

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.
Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Xe điện được coi là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc sản xuất, vận hành xe điện ngày nay vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và rủi ro cho người sử dụng.
Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.
AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động rõ ràng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó đặc biệt mạnh mẽ trong ngành sản xuất và ô tô. Các dự đoán cho thấy AI trong ngành ô tô sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 40%, đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2027. Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng liên tục về nhu cầu đối với các phương tiện được kết nối và các công nghệ thông minh như nhận dạng giọng nói và hình ảnh. Kết quả là một ngành công nghiệp sẽ tiếp tục dựa vào cả AI và tự động hóa trong thiết kế, sản xuất và sử dụng ô tô.