Thêm cơ hội giảm giá ôtô trong nước

Đức Thọ
Giá các loại ôtô trong nước sẽ có cơ hội giảm giá thêm nếu thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng được điều chỉnh giảm
Giá thành ôtô sản xuất trong nước sẽ hạ thấp nếu thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng giảm - Ảnh: Đức Thọ.
Giá thành ôtô sản xuất trong nước sẽ hạ thấp nếu thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng giảm - Ảnh: Đức Thọ.
Giá các loại ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ có cơ hội giảm giá thêm nếu thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng được điều chỉnh giảm.

Hiện tại, Bộ Tài chính đang tính đến phương án giảm thêm 2-5% đối với thuế suất thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng dành cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Theo dự thảo đang được Bộ Tài chính xây dựng, thuế suất thuế nhập khẩu động cơ dự kiến sẽ giảm từ mức 22 - 23% xuống còn 20%; các chi tiết, bộ phận động cơ dự kiến giảm từ 20% xuống 15%; hộp số chưa lắp ráp hoàn chỉnh dự kiến giảm từ 23% xuống 20%; bộ phận hộp số giảm từ 15% xuống còn 10%, ly hợp và bộ phận ly hợp giảm từ 25% xuống còn 20%...

Trao đổi với VnEconomy, đại diện một số hãng xe thuộc Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), cho rằng chủ trương giảm thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp, đặc biệt là trong bối cảnh ngành công nghiệp ôtô đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Giữa năm 2008, giá các loại ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước đã bị “đội” lên khá nhiều sau hai đợt tăng thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng.

Trong đó, thuế suất thuế nhập khẩu các loại linh kiện và phụ tùng như gương chiếu hậu, các loại đầu nối dùng cho sợi quang, bó sợi hoặc cáp quang tuỳ loại… đã tăng thêm 5-10% theo Quyết định số 5/2008/QĐ-BTC; thuế suất thuế nhập khẩu các loại linh kiện và phụ tùng như bộ phận của hộp số, cầu chủ động có vi sai và các trục không lái, hệ thống giảm chấn (kể cả giảm chấn kiểu hệ thống treo), két làm mát, ống xả và bộ tiêu âm… tăng thêm 3-5% theo Quyết định số 37/2008/QĐ-BTC.

Hiện ngành công nghiệp ôtô trong nước đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Trong đó, doanh số bán hàng của các hãng xe thuộc VAMA đã phải chứng kiến sự tụt giảm tồi tệ nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Cụ thể, lượng xe bán ra trong tháng đầu năm 2009 chỉ đạt 3.852 chiếc, bằng khoảng 1/3 so với cùng kỳ và tháng 12/2008.

Do đó, nếu các phương án giảm thuế này được thực hiện, chắc chắn giá bán của các loại ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ tiếp tục giảm xuống. Đây là một tín hiệu vui đối với thị trường và người tiêu dùng.

Vừa qua, thị trường ôtô trong nước đã có một đợt giảm giá với mức giảm trên dưới 5% sau khi thuế giá trị gia tăng được điều chỉnh giảm còn 5%.

Tuy nhiên, đợt giảm giá này dường như vẫn chưa “thấm vào đâu” so với tình cảnh ảm đạm của thị trường hiện nay.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

Chương trình AutoNews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi; Hãng xe điện bất ngờ đệ đơn phá sản; Chạy xe ôm bằng xe máy điện; Tiêu điểm: Tầm quan trọng của hoạt động đăng kiểm xe cơ giới...
Mary Barra – “Nữ tướng” đầu tiên của ngành ô tô và triết lý kinh doanh khác biệt

Mary Barra – “Nữ tướng” đầu tiên của ngành ô tô và triết lý kinh doanh khác biệt

Kể từ khi trở thành CEO của General Motors, Mary Barra là một trong những giám đốc điều hành được theo dõi nhiều nhất trên thế giới. Đặc biệt, là một kỹ sư chuyên nghiệp, Giám đốc điều hành General Motors (GM) Mary Barra luôn tìm cách cải thiện tình hình và giải quyết các thách thức một cách mạnh mẽ. Với năng lực tưởng tượng những gì tiếp theo và sau đó tận dụng những cơ hội đó trở thành bản chất của “bà đầm thép” này, gần giống như cách cải thiện cuộc sống của mọi người và tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.
ChatGPT nói gì về xu hướng phát triển công nghệ của ngành ô tô năm 2023?

ChatGPT nói gì về xu hướng phát triển công nghệ của ngành ô tô năm 2023?

ChatGPT đang là từ khoá rất hot, làm mưa làm gió trên toàn cầu trong những ngày qua. ChatGPT có khả năng tương tác dưới dạng đàm thoại và đưa ra những phản hồi rất đáng kinh ngạc trong nhiều lĩnh vực. Trước khả năng đặc biệt của ChatGPT, các nhà nghiên cứu của CARIAD, công ty con của Tập đoàn Volkswagen, đã nhận được câu trả lời đáng ngạc nhiên dự đoán về xu hướng công nghệ với ngành ô tô năm 2023.
Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.