Thị trường xe Trung Quốc bùng nổ tháng đầu năm

Hữu Tuyến
Tăng trưởng hơn 13%, thị trường xe Trung Quốc gần chạm mốc 2 triệu xe chỉ trong tháng 1/2011.
Đầu năm, thị trường xe Trung Quốc bùng nổ với gần 2 triệu xe - Ảnh: Nytimes.
Đầu năm, thị trường xe Trung Quốc bùng nổ với gần 2 triệu xe - Ảnh: Nytimes.
Tăng trưởng hơn 13%, thị trường xe Trung Quốc gần chạm mốc 2 triệu xe chỉ trong tháng 1/2011. Đây là doanh số cao nhất của khu vực này từ trước tới nay và một lần nữa khẳng định Trung Quốc là thị trường xe lớn nhất thế giới.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Ô tô Trung Quốc, doanh số bán xe toàn thị trường nước này trong tháng đầu năm 2011 đạt mốc 1,8944 triệu xe, tương đương với mức tăng trưởng 13,67% so với một tháng trước và tăng 13,81% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, đáng chú ý là phân khúc xe du lịch có doanh số áp đảo so với phân khúc xe thương mại. Cụ thể, tổng cộng có 1,529 triệu xe du lịch được bán, tăng 16,84% so với tháng trước và tăng 16,17% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, doanh số phân khúc xe thương mại chỉ đạt 365.400 xe, tăng chỉ 2,07% so với tháng trước và 4,89% so với năm 2010.

Chiếm đa số trong phân khúc xe du lịch là các dòng sedan, xe nhỏ với 1,070 triệu chiếc được bán, tăng 15,07% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiếp đến là dòng CUV với 262.900 chiếc và SUV với 148.500 xe. Dòng xe MPV chiếm thị phần nhỏ nhất với 47.200 sản phẩm, giảm 3,93% so với tháng trước nhưng tăng 20,46% so với cùng kỳ năm ngoái.

Không tăng nóng như Trung Quốc và cũng chưa trở lại mốc 1 triệu xe/tháng, nhưng thị trường Mỹ cũng có một tháng không tồi với doanh số khoảng 800.000 xe, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá xăng tăng giúp các dòng xe nhỏ và xe hybrid trở thành lựa chọn ưa thích nhất của người tiêu dùng.

Tin mới

Li Shufu: Khát vọng và bài toán kinh doanh của "ông trùm" sản xuất ô tô từ Trung Quốc

Li Shufu: Khát vọng và bài toán kinh doanh của "ông trùm" sản xuất ô tô từ Trung Quốc

Li Shufu là một doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc trong ngành kinh doanh ô tô thế giới. Ông từng được xếp hạng thứ 100 trong danh sách Tỷ phú của Forbes và thứ 30 trong danh sách Người giàu nhất Trung Quốc. Li Shufu là chủ tịch của Zhejiang Geely Holding Group và Volvo. Tài sản của Li Shufu được ước tính là 9 tỷ USD vào năm 2019 và hiện đến đầu năm 2023, tài sản của tỷ phú này đã lên mức 22,2 tỷ USD.
Tỷ lệ sở hữu ô tô tại địa phương tăng mạnh: Nên mừng hay lo?

Tỷ lệ sở hữu ô tô tại địa phương tăng mạnh: Nên mừng hay lo?

Cùng với những con số ấn tượng của thị trường ô tô Việt Nam năm 2022, không chỉ tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ sở hữu ô tô trên dân cư tại nhiều địa phương cũng tăng mạnh. Điều này cho thấy một phần “sức khỏe” của nền kinh tế, chất lượng đời sống của nhân dân, song ngược lại cũng tiềm ẩn nhiều áp lực, rủi ro về kinh tế - xã hội.
Toyota nỗ lực giành thị trường bằng phân khúc xe siêu sang

Toyota nỗ lực giành thị trường bằng phân khúc xe siêu sang

Toyota Motor vừa công bố kế hoạch bổ sung dòng xe siêu sang cỡ lớn tại Nhật Bản, trong nỗ lực giành lấy thị trường có khả năng phục hồi sau suy thoái và nâng cấp hình ảnh thương hiệu. Nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ cạnh tranh với các đối thủ nặng ký sang trọng như Rolls-Royce và Bentley.