Tiếp tục tăng thuế nhập khẩu ôtô cũ

An Nhi
Từ 20/6, thuế nhập khẩu đối mặt hàng ôtô cũ dung tích dưới 1.5 lít tiếp tục tăng lên
Mặt hàng ôtô đã qua sử dụng loại dưới 10 chỗ ngồi có dung tích xi-lanh 
dưới 1.5 lít sẽ ngày càng gặp khó - Ảnh minh họa.
Mặt hàng ôtô đã qua sử dụng loại dưới 10 chỗ ngồi có dung tích xi-lanh dưới 1.5 lít sẽ ngày càng gặp khó - Ảnh minh họa.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định số 24/2013/QĐ-TTg ban hành mức thuế nhập khẩu ôtô chở người từ 15 chỗ ngồi trở xuống đã qua sử dụng.

Theo đó, thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng ôtô cũ (đã qua sử dụng) dưới 10 chỗ ngồi có dung tích xi-lanh dưới 1.0 lít sẽ ở mức 5.000 USD/chiếc; thuế đối với xe có dung tích từ 1.0 lít đến dưới 1.5 lít ở mức 10.000 USD/chiếc. Các mức thuế này tăng lần lượt 800 USD và 400 USD so với hiện hành.

Mức thuế đối với các loại xe khác vẫn giữ nguyên như nội dung Quyết định 36 do Thủ tướng ký ban hành ngày 29/6/2011.

Các mức thuế trên sẽ bắt đầu được áp dụng kể từ ngày 20/6/2013.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư số 28/2013/TT-BTC điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu ôtô chở người đã qua sử dụng quy định tại Quyết định 36/2011/QĐ-TTg ngày 29/6/2011 của Thủ tướng.

Cụ thể, mức thuế nhập khẩu của xe dưới 10 chỗ ngồi có dung tích xi-lanh dưới 1.0 lít cũng đã tăng từ 3.500 USD lên 4.200 USD/chiếc, thuế của xe dung tích từ 1.0 lít đến dưới 1.5 lít tăng từ 8.000 USD lên 9.600 USD.

Với việc liên tiếp điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu, mặt hàng ôtô đã qua sử dụng loại dưới 10 chỗ ngồi có dung tích xi-lanh dưới 1.5 lít sẽ liên tục đội giá theo, từ đó gặp khó khăn trên thị trường.

Tin mới

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.
Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.