Toàn cầu hóa dẫn đến triệu hồi xe hàng loạt?

Minh Toàn
Sử dụng chung thiết kế, công nghệ cũng như linh kiện ôtô của nhiều nhà sản xuất sẽ dẫn đến tình trạng mắc lỗi chung ở nhiều dòng xe
BMW vừa thông báo triệu hồi dòng 3-series do mắc lỗi ở túi khí, giống như ở nhiều dòng xe của 4 hãng xe Nhật Bản hồi tháng trước.<br>
BMW vừa thông báo triệu hồi dòng 3-series do mắc lỗi ở túi khí, giống như ở nhiều dòng xe của 4 hãng xe Nhật Bản hồi tháng trước.<br>
Vài năm trở lại đây, việc liên tục xuất hiện các chiến dịch triệu hồi xe với những lỗi giống nhau ở nhiều thương hiệu khác nhau, khiến người ta phải đặt câu hỏi, liệu quá trình toàn cầu hóa chế tạo ôtô chính là nguyên nhân dẫn đến các vụ xe mắc lỗi tăng lên?

Trong xu thế hiện tại của ngành công nghiệp ôtô thế giới, một chiếc xe thành phẩm được cấu thành bằng các linh kiện có nguồn gốc từ nhiều công ty đa quốc gia ở nhiều nước khác nhau. Quá trình toàn cầu hóa thiết kế và sản xuất ôtô góp phần làm hạ giá thành sản phẩm và thân thiện hơn với nhiều thị trường trên thế giới.

Tuy nhiên, việc này sẽ dẫn đến hệ quả xấu khi nguồn linh kiện bị lỗi thì sẽ có nhiều dòng xe mang thương hiệu khác nhau cùng chung “số phận” mắc lỗi giống nhau.

Minh chứng mới nhất là việc BMW thông báo triệu hồi 42.000 chiếc 3-Series đời 2002-2003 do lỗi túi khí. Những xe trong diện liên quan có nguy cơ bị cháy hoặc văng mảnh kim loại vào hành khách khi túi khí bung.

Cũng với lỗi trên, cả bốn hãng xe Nhật Bản gồm Honda, Toyota, Nissan và Mazda cũng phải đồng loạt ra thông báo triệu hồi xe với số lượng lên đến 3,4 triệu xe các loại trên toàn cầu.

Việc triệu hồi này có thể là chuyện bình thường nếu như các lỗi mắc phải ở các dòng xe là không đồng hất. Tuy nhiên, trục trặc trên chính là nguyên nhân dẫn tới triệu hồi hàng triệu xe trên toàn thế giới trong tháng trước dù các xe liên quan có kiểu dáng thiết kế, công nghệ vận hành và giá bán hoàn toàn khác nhau.

Bản chất của vụ việc được xác định, cả năm hãng xe trên cùng sử dụng túi khí của một nhà phân phối linh kiện có tên Takata. Túi khí do nhà phân phối này sản xuất đã có những thành phần không đạt tiêu chuẩn, dẫn đến nguy cơ phát nổ hoặc gây cháy. Nhà phân phối này cũng thừa nhận đã có 6 sự cố xảy ra trên toàn cầu trong đó 4 vụ tại Mỹ vì nguyên nhân trên.

Vụ việc một lần nữa cho thấy mặt trái của quá trình toàn cầu hóa ngành công nghiệp ôtô. Việc sử dụng chung thiết kế, công nghệ cũng như linh kiện xe của nhiều nhà sản xuất ôtô một mặt giúp các mẫu xe trở nên tiện dụng, dễ dùng ở mọi điều kiện giao thông, thời tiết nhưng cũng khiến các sự cố kỹ thuật xảy ra ở quy mô lớn hơn. Và việc các hãng xe khác nhau cùng gặp rắc rối vì một vấn đề cũng trở nên phổ biến hơn.

Tin mới

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.
Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.