Top 10 "xế" đắt hàng nhất thế giới

Tuệ Minh
Dù nằm trong diện bị Toyota thu hồi do lỗi chân ga, nhưng Corolla vẫn dẫn đầu top 10 xe có doanh số bán lớn nhất
Mẫu xe có doanh số lớn thứ ba Ford Fiesta đã từng xuất hiện tại Vietnam Motor Show 2009 và dự kiến sẽ được tung ra thị trường Việt Nam trong năm nay - Ảnh: Đức Thọ.
Mẫu xe có doanh số lớn thứ ba Ford Fiesta đã từng xuất hiện tại Vietnam Motor Show 2009 và dự kiến sẽ được tung ra thị trường Việt Nam trong năm nay - Ảnh: Đức Thọ.
Theo Forbes, hãng xe Toyota đã vượt lên vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp ôtô thế giới nhờ triết lý rất đơn giản: Các dòng xe Corolla, Camry, Yaris tiêu thụ ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ, được cải tiến rất ít sao cho phù hợp với quy định của từng nơi.

Dưới đây là 10 mẫu xe bán chạy nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn:

1. Toyota Corolla

Top 10 "xế" đắt hàng nhất thế giới - Ảnh 1

Mẫu xe này đã được tiêu thụ 908.661 chiếc trong năm 2009. Một phần 3 trong số này là ở Mỹ. Corolla cũng nằm trong diện những mẫu xe mà Toyota phải thu hồi do lỗi chân ga, nhưng mức độ ảnh hưởng của sự việc chưa đủ khiến dòng xe này mất vị trí dẫn đầu về doanh số.

2. Ford Focus

Top 10 "xế" đắt hàng nhất thế giới - Ảnh 2

Thay vì bán những mẫu xe khác nhau ở các khu vực khác nhau, Ford đã đưa ra một mẫu Focus và bán nó khắp toàn cầu. Để mở rộng quy mô và tiết kiệm chi phí, hãng xe Mỹ đã phát triển 10 model sử dụng cùng một nền động cơ, với tổng cộng 2 triệu sản phẩm. Năm 2009, Ford đã tiêu thụ được 781.139 chiếc Focus.

3. Ford Fiesta

Top 10 "xế" đắt hàng nhất thế giới - Ảnh 3

Khá phổ biến ở những quốc gia mà người dân ưa chuộng dòng xe cỡ nhỏ, Fiesta đang đánh dấu sự trở lại thị trường Mỹ với tư cách là một dòng xe toàn cầu. Năm ngoái, dòng xe này đã tiêu thụ được 724.502 chiếc.

4. Volkswagen Golf

Top 10 "xế" đắt hàng nhất thế giới - Ảnh 4

Chiếc hatchback này không được tiêu thụ mạnh tại Mỹ như ở những nơi khác, nhưng hiệu xe này đang tăng trưởng. Đây là dòng xe bán chạy nhất của Volkswagen, với doanh số đạt 705.276 chiếc trong năm 2009.

5. Honda Civic

Top 10 "xế" đắt hàng nhất thế giới - Ảnh 5

Chiếc xe cỡ nhỏ này của Honda đã được sản xuất tại 16 nhà máy và bán ở 160 quốc gia trên khắp thế giới. Năm 2009, doanh số toàn cầu của Civic là 686.000 chiếc.

6. Toyota Camry

Top 10 "xế" đắt hàng nhất thế giới - Ảnh 6

Mặc dù là mẫu xe bán chạy nhất ở Mỹ, nhưng chỉ khoảng một nửa trong tổng số 679.117 xe Camry được tiêu thụ năm ngoái là tại Mỹ. Cũng như Corolla, Camry bị tác động từ các đợt thu hồi của Toyota, nhưng theo dự báo của IHS Global Insight, doanh số toàn cầu của dòng này sẽ đạt đỉnh 850.000 chiếc vào năm 2013.

7. Honda Accord

Top 10 "xế" đắt hàng nhất thế giới - Ảnh 7

Dòng xe cỡ trung này đã bán được 586.584 xe, trong đó chiếm một nửa là doanh số tại Mỹ. Theo đánh giá của IHS Global Insight, tới năm 2013, Accord có thể nhảy lên vị trí thứ 5 trong top 10 xe bán chạy nhất thế giới.

8. Peugeot 207

Top 10 "xế" đắt hàng nhất thế giới - Ảnh 8

Chiếc xe cỡ nhỏ của Pháp này không được bán ở Mỹ. Nhưng đây là một trong những mẫu xe được ưa chuộng hàng đầu ở châu Âu. Năm 2009, Peugeot đã bán được 536.090 chiếc.

9. Volkswagen Polo

Top 10 "xế" đắt hàng nhất thế giới - Ảnh 9

Thêm một mẫu xe của nhà sản xuất xe Đức lọt vào top 10. Mẫu xe cỡ nhỏ này được bán ở châu Âu với nhiều phiên bản khác nhau: hatchback, sedan, coupe và wagon. Volkswagen đã tiêu thụ được 467.047 chiếc Polo hồi năm ngoái.

10. Toyota Yaris

Top 10 "xế" đắt hàng nhất thế giới - Ảnh 10

Mặc dù mới xuất hiện tại Mỹ, nhưng chiếc Yaris (còn có tên khác là Vitz) này đã được bán khắp châu Âu, Nam Mỹ, Nam Phi và Trung Đông. Toyota bán được 466.267 chiếc Yaris trong năm 2009.

Tin mới

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.
Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.