Toyota có tân Chủ tịch “con ông cháu cha”

Mai Phương
Hãng xe hơi Toyota vừa tuyên bố bổ nhiệm ông Akio Toyoda vào ghế Chủ tịch tập đoàn
Ông Akio Toyoda.
Ông Akio Toyoda.
Toyota - hãng xe hơi lớn nhất châu Á - vừa tuyên bố bổ nhiệm ông Akio Toyoda vào ghế Chủ tịch tập đoàn, thay thế ông Katsuaki Watanabe.

Theo thông tin do Toyota phát đi ngày 20/1, ông Toyoda sẽ nhậm chức Chủ tịch từ tháng 6/2009 này, còn ông Watanabe sẽ đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch của hãng.

Việc đưa ông Toyoda vào ghế lãnh đạo cao nhất của Toyota đánh dấu sự trở lại của chế độ “gia đình trị” tại hãng xe này. Ông Toyoda chính là cháu nội của người sáng lập hãng Toyota - ông Kiichiro Toyoda. Trong khi đã 14 năm qua, vị trí chủ tịch Toyota do người ngoài dòng họ Toyoda nắm giữ.

Ở một thông tin khác, Toyota cho biết, doanh số năm 2008 của hãng đã giảm 4%, xuống còn 8,972 triệu xe.

Cách đây ít lâu, Toyota cho biết, hãng dự kiến sẽ lần đầu tiên thua lỗ trong năm tài khóa này, đánh dấu năm thua lỗ đầu tiên trong 71 năm. Khủng hoảng tài chính lan rộng toàn cầu, đẩy ba nền kinh tế đầu tàu của thế giới là Mỹ, Nhật Bản và châu Âu rơi vào suy thoái, khiến các hãng xe lớn nhất thế giới, trong đó có cả Toyota gặp khó. Hai hãng xe hàng đầu của Mỹ là GM và Chrysler thậm chí phải xin cứu trợ của Chính phủ nước này để thoát khỏ nguy cơ phá sản.

Do doanh số sụt giảm, hãng Toyota đang phải giảm lượng hàng tồn kho bằng cách cắt giảm sản xuất tại nhiều nhà máy tại Mỹ và Nhật. Hãng đang có kế hoạch sẽ cắt giảm 5.000 việc làm tạm thời tại hai quốc gia này.

Hiện chưa có số liệu thống kê chính xác, tuy nhiên, nhiều khả năng Toyota đã vượt hãng GM để trở thành hãng xe hơi lớn nhất thế giới. Tính đến nay, GM đã giữ ngôi vị quán quân này 77 năm. Ngày 21/1 tới, GM sẽ công bố doanh số năm 2008 của hãng vào buổi sáng theo giờ địa phương.

Năm nay 52 tuổi, ông Toyoda rất thông thạo tiếng Anh. Ông tốt nghiệp đại học Keio University, Nhật Bản, vào năm 1979, chuyên ngành luật học. Năm 1982, ông nhận bằng thạc sỹ về quản trị kinh doanh tại Đại học Babson, bang Massachusetts, Mỹ. Hai năm sau đó, ông gia nhập Toyota.

Gia đình Toyoda thành lập hãng Toyota vào năm 1937. Tới năm 2008, gia đình này chỉ còn nắm giữ chưa đầy 1% cổ phần của tập đoàn.

(Theo Bloomberg)

Tin mới

Li Shufu: Khát vọng và bài toán kinh doanh của "ông trùm" sản xuất ô tô từ Trung Quốc

Li Shufu: Khát vọng và bài toán kinh doanh của "ông trùm" sản xuất ô tô từ Trung Quốc

Li Shufu là một doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc trong ngành kinh doanh ô tô thế giới. Ông từng được xếp hạng thứ 100 trong danh sách Tỷ phú của Forbes và thứ 30 trong danh sách Người giàu nhất Trung Quốc. Li Shufu là chủ tịch của Zhejiang Geely Holding Group và Volvo. Tài sản của Li Shufu được ước tính là 9 tỷ USD vào năm 2019 và hiện đến đầu năm 2023, tài sản của tỷ phú này đã lên mức 22,2 tỷ USD.
Tỷ lệ sở hữu ô tô tại địa phương tăng mạnh: Nên mừng hay lo?

Tỷ lệ sở hữu ô tô tại địa phương tăng mạnh: Nên mừng hay lo?

Cùng với những con số ấn tượng của thị trường ô tô Việt Nam năm 2022, không chỉ tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ sở hữu ô tô trên dân cư tại nhiều địa phương cũng tăng mạnh. Điều này cho thấy một phần “sức khỏe” của nền kinh tế, chất lượng đời sống của nhân dân, song ngược lại cũng tiềm ẩn nhiều áp lực, rủi ro về kinh tế - xã hội.
Toyota nỗ lực giành thị trường bằng phân khúc xe siêu sang

Toyota nỗ lực giành thị trường bằng phân khúc xe siêu sang

Toyota Motor vừa công bố kế hoạch bổ sung dòng xe siêu sang cỡ lớn tại Nhật Bản, trong nỗ lực giành lấy thị trường có khả năng phục hồi sau suy thoái và nâng cấp hình ảnh thương hiệu. Nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ cạnh tranh với các đối thủ nặng ký sang trọng như Rolls-Royce và Bentley.