Thái Lan mở cửa cho khách nước ngoài đã tiêm vaccine Covid-19 từ tháng 11

Trang Linh

28/09/2021, 11:33

Thái Lan sẽ mở cửa cho du khách đã tiêm vaccine tới nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Bangkok, Chiang Mai, Phangnga, Krabi, Hua Hin, Pattaya và Cha-am...

Ngành du lịch Thái Lan chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19 - Ảnh: Rueters
Ngành du lịch Thái Lan chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19 - Ảnh: Rueters

Hãng tin Reuters dẫn tin từ nhà chức trách Thái Lan cho biết nước này sẽ miễn cách ly bắt buộc cho khách nước ngoài đã tiêm vaccine Covid-19 tại Bangkok và 9 khu vực khác từ ngày 1/11 trong bối cảnh quốc gia Đông nam Á đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng và phục hồi ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Các khu vực trên là những điểm du lịch nổi tiếng gồm Chiang Mai, Phangnga, Krabi, Hua Hin, Pattaya và Cha-am, cùng với Phuket và Samui – hai hòn đảo đã được thí điểm mở cửa theo cơ chế Sandbox từ tháng 7. 

Ngoài ra, từ ngày 1/10, Thái Lan giảm thời gian cách ly xuống trên toàn quốc xuống còn 7 ngày với khách quốc tế đã tiêm vaccine và còn 10 ngày với người chưa tiêm vaccine. Nước này cũng sẽ nới lỏng các biện phạm hạn chế tại 29 tỉnh thuộc “vùng đỏ” – hiện đang phải áp dụng hạn chế ở mức cao nhất, cho phép khôi phục hoạt động của các doanh nghiệp và hoạt động kinh tế như spa, thư viện, rạp chiếu phim, địa điểm thể thao trong nhà, tiệm làm móng.

Thái Lan dự kiến triển khai “bong bóng du lịch” với các nước láng giềng từ năm 2022.

Thái Lan đang mong mỏi đón du khách quốc tế trở lại sau gần 18 tháng áp dụng các biện pháp kiểm soát nhập cảnh nghiêm ngặt khiến ngành du lịch nước này đứng trên bờ vực sụp đổ. Tỷ lệ tiêm chủng tại Thái Lan đang bắt đầu tăng lên sau thời gian đầu bị thiếu nguồn cung. Đến nay, khoảng 30% dân số Thái Lan đã được tiêm vaccine.

Ủy ban đặc biệt phòng chống Covid-19 của Thái Lan cũng đã thông qua kế hoạch mua tổng cộng 3,35 triệu liều vaccine Covid-19 dù chưa cung cấp thời gian nhận hàng cụ thể. Theo người phát ngôn chính phủ Thái Lan, nước nay dự kiến mua 2,79 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech; 165.000 liều vaccine AstraZeneca từ Tây Ban Nha và 400.000 liều AstraZeneca từ Hungary. Kế hoạch này đang chờ được chính phủ phê duyệt.

Thái Lan dự kiến bắt đầu tiêm mũi tăng cường vào tháng 10, chủ yếu cho những người đã tiêm 2 mũi vaccine Sinovac trong khoảng thời gian từ tháng 3-5.

Nỗ lực mở cửa ngành du lịch là một phần trong chiến lược “sống chung với Covid” mà Chính phủ Thái Lan đưa ra mới đây, dù nước này còn chưa thoát khỏi đợt bùng dịch tồi tệ nhất kể từ đầu đại dịch.

Theo số liệu từ Our World in Data, trong 7 ngày gần nhất, Thái Lan mỗi ngày có bình quân 12.166 ca nhiễm và 129 ca tử vong do Covid-19. Ở giai đoạn đỉnh dịch hồi cuối tháng 8, nước này mỗi ngày có hơn 21.000 ca nhiễm và hơn 260 ca tử vong.

Mục tiêu của Thái Lan khi “sống chung với Covid” là hạn chế số ca nhiễm sao cho không vượt quá năng lực tải của hệ thống y tế.

Tương tự Thái Lan, một số quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á từ Singapore tới Indonesia và Philippines cũng đang điều chỉnh chính sách để phù hợp bản chất bệnh thường xuyên (endemic) của virus Sars-CoV2, nhằm bảo vệ sinh kế của người dân vào vệ nền kinh tế khỏi nguy cơ suy thoái kéo dài.

Với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha, việc phục hồi ngành du lịch là một ưu tiên chủ chốt bởi ngành này chiếm hơn 21% GDP của Thái Lan vào 2019, năm trước khi xảy ra đại dịch.

Trước đó, với chương trình thí điểm Sandbox đầu tiên tại Phuket vào tháng 7, đã có hơn 26.000 du khách nước ngoài đã tiêm đủ vaccine tới hòn đảo này trong hai tháng đầu tiên, mang về 1,6 tỷ Baht, tương đương 49 triệu USD, doanh thu. Chưa đầy 1% du khách tới Phuket cho kết quả dương tính với Covid, cho dù số ca nhiễm mới ở đảo này tăng lên.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy