30% ôtô lưu hành không đạt tiêu chuẩn khí thải

Khánh Huyền
Phát hiện 30% ôtô lưu hành không đạt tiêu chuẩn khí thải tại đợt kiểm tra đầu tiên đối với ôtô đang lưu hành bằng trạm kiểm định di động
Trạm kiểm định di động góp phần tiết kiệm thời gian cho chủ phương tiện mỗi lần tiến hành kiểm tra định kỳ.
Trạm kiểm định di động góp phần tiết kiệm thời gian cho chủ phương tiện mỗi lần tiến hành kiểm tra định kỳ.
Cục Đăng kiểm Việt Nam đã và đang phối hợp với Thanh tra Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức đợt kiểm tra liên ngành về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ôtô đang lưu hành bằng trạm kiểm định xe cơ giới di động.

Sau đợt kiểm tra đầu tiên vào ngày 26 và 27/4 vừa qua, Cục Đăng kiểm đã kiểm tra 39 xe khách và xe buýt và đã phát hiện 11 xe vi phạm về lỗi kỹ thuật bị lập biên bản xử lý cùng 3 xe vi phạm cả về môi trường và hiệu quả phanh. Như vậy, tổng cộng có tới 30% xe không đạt tiêu chuẩn khí thải, 15% không đạt tiêu chuẩn phanh…

Hầu hết các xe mắc lỗi đều do chủ phương tiện không bảo trì, bảo dưỡng xe đúng quy định. Tuy vậy, các chủ xe khách được kiểm định rất hoan nghênh việc áp dụng trạm kiểm định lưu động bởi tiết kiệm nhiều thời gian và công sức cho chủ xe, tài xế, giúp phát hiện nhanh chóng để từ đó có hướng khắc phục kịp thời đối với phương tiện chưa đạt chuẩn kỹ thuật.

Ông Nguyễn Hữu trí, Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết, sau lần kiểm định thí điểm đầu tiên tập trung vào xe chở khách, phương pháp kiểm định di động sẽ tiếp tục được triển khai, nhân rộng.

Sắp tới, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ được Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia giao cho sử dụng 2 trạm kiểm định lưu động để phối hợp với  lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông vận tải kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.

Hai thiết bị kiểm tra lưu động này cũng nằm trong khuôn khổ dự án “An toàn giao thông đường bộ Việt Nam”. Trong thời gian tới, Cục Đăng Kiểm Việt Nam cũng sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng tại các địa phương để đưa trạm kiểm định di động kiểm tra phương tiện trên các tuyến giao thông trọng điểm như Hà Nội – Vinh, Tp. Hồ Chí Minh – Vũng Tàu, Tp.HCM - Cần Thơ…

Tin mới

Các hãng xe chạy đua giảm giá khốc liệt những ngày cuối năm 2023

Các hãng xe chạy đua giảm giá khốc liệt những ngày cuối năm 2023

Chỉ còn ít ngày nữa là bước sang năm mới 2024 và chuẩn bị đến Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024. Đây là thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân được dự báo sẽ tăng cao. Tuy nhiên, thị trường ô tô trong nước bước sang tháng cuối cùng của năm 2023 hiện đang có những diễn biến khó đoán khi hàng loạt các hãng, đại lý tung ra rất nhiều khuyến mãi hấp dẫn.
“Cơn bão” xe điện giá rẻ Trung Quốc ảnh hưởng tới thế giới thế nào?

“Cơn bão” xe điện giá rẻ Trung Quốc ảnh hưởng tới thế giới thế nào?

Sự gia tăng của các loại xe điện rẻ tiền từ Trung Quốc đã làm tăng áp lực lên các nhà sản xuất ô tô truyền thống, những người đã chuyển sang tìm nhà cung cấp, từ nhà sản xuất vật liệu pin đến nhà sản xuất chip, để giảm chi phí và phát triển xe điện giá cả phải chăng nhanh hơn kế hoạch trước đây.