Ẩn họa từ túi khí ôtô giả

Hữu Tuyến
NHTSA vừa lên tiếng cảnh báo tới chủ sở hữu xe hơi về ẩn họa mất an toàn từ những chiếc túi khí giả
Túi khí giả không có tác dụng bảo vệ hành khách khi xe gặp va chạm - Ảnh minh họa.<br>
Túi khí giả không có tác dụng bảo vệ hành khách khi xe gặp va chạm - Ảnh minh họa.<br>
Cơ quan Quản lý an toàn giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA) vừa lên tiếng cảnh báo tới chủ sở hữu xe hơi, về ẩn họa từ những chiếc túi khí giả bị phát hiện được lắp đặt trên hàng chục ngàn chiếc xe sau sửa chữa trong vòng 3 năm qua.

Thông báo được phát đi sau khi NHTSA tiến hành thử nghiệm và khẳng định túi khí giả hoàn toàn không có tác dụng bảo vệ người ngồi trong xe ở những trường hợp cần thiết, thậm chí còn bắn cả mảnh kim loại vào người cần được bảo vệ.

NHTSA khuyến cáo chủ xe từng thay túi khí tại Mỹ nên kiểm tra xem xe của mình có bị lắp túi khí giả hay không, thông qua website www.nhtsa.gov. Cơ quan này nhấn mạnh, những xe phải thay túi khí tại các cơ sở sửa chữa tự do trong vòng 3 năm qua, hoàn toàn có nguy cơ bị lắp túi khí giả.

Danh sách các xe bị làm giả túi khí bước đầu được xác định thuộc đủ các thương hiệu xe trên thế giới như Toyota, Honda, Nissan, Ford, Chevrolet, Audi, BMW, Mercedes-Benz, Volkswagen, Hyundai,…

Từ đầu năm nay, cảnh sát Mỹ đã bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến sản xuất và chào bán túi khí giả cho các xưởng sửa chữa ôtô với giá rẻ. Theo công bố từ cơ quan an ninh Mỹ thì mặt hàng này đa phần có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng mang logo của nhà sản xuất ôtô và trông gần như giống hệt hàng chính hãng.

Tin mới

Thị trường xe Việt tháng cuối năm: Cơ hội mua xe giá rẻ sắp hết?

Thị trường xe Việt tháng cuối năm: Cơ hội mua xe giá rẻ sắp hết?

Tháng 12 là tháng cuối cùng ô tô sản xuất lắp ráp trong nước còn được Chính phủ hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ. Cùng với đó chỉ còn không lâu nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu sắm ô tô của người dân được dự báo sẽ tăng cao, nhưng trong khi nhiều mẫu xe đã được các doanh nghiệp và đại lý giảm giá mạnh để chạy doanh số, thì có những mẫu xe lại ngược chiều tăng giá tạo ra một bức tranh trái chiều.
Elon Musk gặp khó tại châu Âu

Elon Musk gặp khó tại châu Âu

Thử thách mới nhất mà Elon Musk đang phải đối mặt là một cuộc đình công của khoảng 130 thợ máy tại 10 xưởng dịch vụ của Tesla ở Thụy Điển. Thoạt nhìn có vẻ chỉ là chuyện vặt. Nhưng nó thể có hậu quả đáng lo ngại với nhà sản xuất xe điện này.