Ảnh hưởng Covid-19, sức mua xe máy năm 2020 giảm mạnh

An Nhi
Tổng lượng xe máy bán ra trên thị trường Việt Nam năm 2020 giảm đến 16,7% so với năm trước.
Tỷ lệ sụt giảm sức mua xe máy mang thương hiệu Honda chính là tỷ lệ sụt giảm chung của toàn thị trường.
Tỷ lệ sụt giảm sức mua xe máy mang thương hiệu Honda chính là tỷ lệ sụt giảm chung của toàn thị trường.

Báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho biết, cộng dồn cả năm 2020 chỉ có trên 2,7 triệu chiếc xe máy được bán ra thị trường, giảm đến 16,7% so với năm 2019.

Theo đánh giá, việc sức mua xe máy giảm sâu trong năm vừa qua chủ yếu do những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Kinh tế khó khăn, người tiêu dùng theo đó cũng e ngại mua sắm xe mới.

Khác với mảng ô tô nhận được những chính sách ưu đãi lệ phí trước bạ và những động thái kích cầu, giảm giá đồng loạt từ các hãng xe, mảng xe máy gần như im ắng. Tất cả các hãng xe lớn như Honda, Yamaha, Piaggio, Suzuki và SYM đều gần như "bất động" khiến cho thị trường cũng khó vượt qua "ải" Covid-19.

Thực tế, số lượng trên 2,7 triệu xe bán ra trong năm 2020 được tính trên thống kê của 5 hãng xe thành viên hiệp hội VAMM. Tuy nhiên, đây lại là những hãng xe nắm gần như tuyệt đối thị trường xe máy Việt Nam nếu chỉ xét thuần tuý về sản lượng bán hàng.

Trong đó, đáng kể nhất chính là Honda. Do nắm tới 79% tổng thị phần nên việc sản lượng bán hàng của Honda sụt giảm sâu đã kéo toàn bộ thị trường đi xuống.

Cụ thể, theo thống kê, tổng lượng xe máy Honda bán ra thị trường năm 2020 vừa qua đạt trên 2,1 triệu chiếc, giảm 16,7%. Có thể thấy rõ tỷ lệ sụt giảm sức mua xe máy mang thương hiệu Honda chính là tỷ lệ sụt giảm chung của toàn thị trường.

Ở mảng xe máy tay ga, mẫu xe đắt khách nhất thị trường năm 2020 là Honda Vision với tổng sản lượng bán hàng 498.170 chiếc. Trong khi đó, ở mảng xe số, Honda Wave Alpha là mẫu xe đắt khách nhất với tổng sản lượng bán hàng 396.943 chiếc trong năm 2020.

Tin mới

Các hãng xe chạy đua giảm giá khốc liệt những ngày cuối năm 2023

Các hãng xe chạy đua giảm giá khốc liệt những ngày cuối năm 2023

Chỉ còn ít ngày nữa là bước sang năm mới 2024 và chuẩn bị đến Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024. Đây là thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân được dự báo sẽ tăng cao. Tuy nhiên, thị trường ô tô trong nước bước sang tháng cuối cùng của năm 2023 hiện đang có những diễn biến khó đoán khi hàng loạt các hãng, đại lý tung ra rất nhiều khuyến mãi hấp dẫn.
“Cơn bão” xe điện giá rẻ Trung Quốc ảnh hưởng tới thế giới thế nào?

“Cơn bão” xe điện giá rẻ Trung Quốc ảnh hưởng tới thế giới thế nào?

Sự gia tăng của các loại xe điện rẻ tiền từ Trung Quốc đã làm tăng áp lực lên các nhà sản xuất ô tô truyền thống, những người đã chuyển sang tìm nhà cung cấp, từ nhà sản xuất vật liệu pin đến nhà sản xuất chip, để giảm chi phí và phát triển xe điện giá cả phải chăng nhanh hơn kế hoạch trước đây.